Tiếp xúc máy tính, thai nhi kém thông minh

Ngày 04/07/2013 09:21 AM (GMT+7)

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng máy vi tính trong thai kỳ ảnh hưởng đến thai nhi.

Hỏi: Hiện tại em đang mang bầu tuần thứ 13. Em là nhân viên văn phòng nên thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính có kết nối với internet. Em nghe đồn rằng mẹ bầu tiếp xúc nhiều với máy vi tính sẽ khiến thai nhi kém thông minh. Xin hỏi bác sĩ, điều này có đúng không? Em thường ngồi máy tính khoảng 8 giờ ban ngày và 1-2 giờ buổi tối. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Thu Trang (Phủ Lý, Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng máy vi tính trong thai kỳ có thể làm ảnh hưởng đến trí não của thai nhi. Vì vậy bạn không nên lo lắng để ảnh hưởng đến thai kỳ và công việc.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng, nếu bạn làm việc quá căng thẳng, nhiều giờ liền, cộng với chế độ ăn uống thất thường, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho mình và bé trong suốt thai kỳ thì sự ảnh hưởng đến não bộ của bé có thể xảy ra. Vì vậy tốt nhất bạn nên làm việc đúng giờ, nghỉ ngơi mỗi 1 giờ ngồi máy vi tính để ăn một bữa nhẹ hoặc uống một cốc sữa. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên với những động tác nhẹ nhàng, đơn giản để máu huyết lưu thông.

Vì cả ngày bạn đã ngồi nhiều trước máy vi tính, nên buổi tối nếu không có việc gì quan trọng bạn nên hạn chế tiếp xúc. Tốt hơn cả hãy tránh sử dụng máy vi tính trước giờ ngủ 1 giờ để tránh căng thẳng và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Thay vào đó, bạn có thể đọc sách hoặc xem những bộ phim hài nhẹ nhàng. Ngoài ra, để sức khỏe thai kỳ ổn định và thai nhi phát triển tốt nhất, bạn cũng nên dành thời gian ngủ đủ 8 giờ một ngày và nên có giấc ngủ trưa ngắn khoảng 30 phút.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bác sĩ Lê Lan (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác