3 quy tắc trong ăn uống của bà mẹ nuôi 2 con khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội

Ngày 26/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Chú trọng trong việc ăn uống đặc biệt là cung cấp dưỡng chất với HMO là cách tăng sức đề kháng cho con để trẻ có sức đề kháng vượt trội của bà mẹ 2 con này.

Là mẹ của 2 con liền nhau (một bé 1,5 tuổi và một bé 4 tuổi) nhưng chị Hoàng Minh (Định Công, Hà Nội) luôn được mọi người ngưỡng mộ bởi tài nuôi con “mát tay”. Khi được hỏi bí quyết gì giúp 2 con của chị ít ốm đau, có sức đề kháng tốt, bà mẹ trẻ cho biết bên cạnh việc cho trẻ làm quen với môi trường, ngủ nghỉ đúng giờ giấc thì việc ăn uống của bé cũng vô cùng quan trọng, đóng vai trò lớn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ khỏe mạnh. 

3 quy tắc trong ăn uống của bà mẹ nuôi 2 con khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội - 1

Bà mẹ này cũng chia sẻ 3 bí quyết trong việc ăn uống của trẻ mà chị đã thực hiện:

Không thể thiếu dầu cá

Axit béo omega-3 đã được chứng minh có nhiều lợi ích với sức khỏe và được tìm thấy trong các loại dầu cá (cá hồi, cá thu…), dầu thực vật, các loại quả như óc chó, hồ đào, hạt lanh và các loại rau lá xanh.

“Mình thường bổ sung vào chế độ ăn của con 2 lần/tuần với dầu cá bởi một số nghiên cứu cho thấy omega-3 còn có tác dụng chống nhiễm trùng ở trẻ em. Ngoài ra, cho con ăn các loại hạt cũng rất có lợi cho sức khỏe của bé. Cách mình làm là xay những loại hạt trên cho thêm vào cháo cho con.”, chị Hoàng Minh chia sẻ.

Ăn trái cây nhiều màu sắc

3 quy tắc trong ăn uống của bà mẹ nuôi 2 con khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội - 2

Tất cả các loại trái cây đều cung cấp các loại vitamin và khoáng chất khác nhau rất cần thiết với bé. Điều đáng lưu ý là con trẻ nên được ăn đa dạng các loại rau củ quả với đủ loại màu sắc như đỏ, vàng, xanh… Các chất dinh dưỡng từ thực vật này sẽ giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, giúp cơ thể trẻ tạo ra nhiều tế bào máu trắng hơn và có nhiệm vụ chống nhiễm trùng.

“Mình luôn cho con ăn trái cây tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Trái cây có thể kết hợp trong bữa ăn chính hoặc ở các bữa ăn phụ trong ngày. Mình cũng thường xuyên đổi món để bé không bị chán”, bà mẹ trẻ cho biết.

Cung cấp dưỡng chất với HMO

Theo chị Hoàng Minh chia sẻ, lợi ích lớn nhất khi chị sinh 2 con liền nhau đó là cả 2 bé đều được nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài. “Ngày mang bầu bé đầu, mình đã tìm hiểu về những cách giúp con có sức đề kháng tốt và lớn lên khỏe mạnh thì tài liệu nào cũng nói nên cho con bú sữa mẹ nhưng thời gian đó mình thường thắc mắc không hiểu vì sao sữa mẹ lại giúp trẻ tăng sức đề kháng?

Mới đây mình được biết chính là nhờ chất HMO trong sữa mẹ. Được biết, HMO là thành phần quan trọng trong sữa mẹ nhưng HMO lại không cung cấp năng lượng mà mang một vai trò đặc biệt đó là hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, nhờ vậy mà bảo vệ được trẻ, giúp trẻ bớt ốm đau trong những năm đầu đời.”

3 quy tắc trong ăn uống của bà mẹ nuôi 2 con khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội - 3

Vậy nhưng HMO giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ theo cách nào? Theo các chuyên gia, HMO trong sữa mẹ là sự diệu kỳ của tự nhiên ban tặng cho mỗi đứa trẻ, để tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tối ưu. Các HMO đặc biệt được chú ý bởi có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ, nhờ vậy mà bảo vệ được trẻ. HMO giúp tăng cường miễn dịch của trẻ theo 4 cách:

Thứ nhất, HMO giúp điều hòa và tăng cường sự phát triển của hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột, nơi chứa khoảng 80% hệ miễn dịch của cơ thể.

Thứ hai, mỗi vi khuẩn có hại đều phải bám dính vào thành ruột để gây bệnh cho cơ thể. HMO bám dính vào bề mặt mô ruột, bẫy dính các tác nhân gây bệnh và đầy chúng ra khỏi cơ thể bằng nhiều cơ chế khác nhau: tiết dịch, nhu động ruột…

Thứ ba, HMO có chức năng trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi, thúc đẩy sự phát triển vượt trội của vi khuẩn có lợi.

Thứ tư, một phần nhỏ HMO vượt qua khỏi thành ruột, được hấp thu vào máu và di chuyển khắp cơ thể, giúp cân bằng và huấn luyện hệ miễn dịch toàn cơ thể.

3 quy tắc trong ăn uống của bà mẹ nuôi 2 con khỏe mạnh, có sức đề kháng vượt trội - 4

Với những nỗ lực và thành tựu trong suốt 30 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Nestlé Thụy Sỹ (Nestlé Research Center) đã có bước phát minh tiên tiến tìm ra những HMO vượt trội nhất và nay đã có mặt tại Việt Nam.

Những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh và ít sử dụng kháng sinh hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Ủy Ban An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ.

(Theo Khám Phá).