4 lần "dao kéo" sinh nở liên tục, bà mẹ 8x Quảng Ninh nguy kịch tính mạng

Ngày 07/10/2018 09:02 AM (GMT+7)

Thai phụ Nguyễn Thị M.(30 tuổi), phường Cẩm Đông, Tp Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang mang thai 38 tuần bị đau bụng từng cơn, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu để cứu sống cả hai mẹ con.

Được biết đây là lần mang thai thứ 3, dự sinh ngày 20/10, tuy nhiên đến ngày 3/10 bà mẹ này có hiện tượng đau bụng cơn, được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

Trước đó, bệnh nhân mổ đẻ lần một năm 2009, sinh non thai 32 tuần, con khỏe mạnh. Lần 2, cô mổ đẻ thai 29 tuần bị tiền sản giật, rau bong non nên con mất. Ngoài ra, bệnh nhân này còn có một lần mổ nội soi chửa ngoài tử cung.

Kết quả khám lâm sàng và siêu âm lần này cho thấy sản phụ mang thai ở tuần 38, bị tiền sản giật và chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Ca mổ diễn ra trong 30 phút, bé gái chào đời nặng 2,6 kg, phản xạ tốt, có dị tật bẩm sinh khe hở môi, hở vòm. Hiện, sức khỏe của mẹ và bé ổn định, đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa hồi sức cấp cứu.

4 lan "dao keo" sinh no lien tuc, ba me 8x quang ninh nguy kich tinh mang - 1

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cứu sống 2 mẹ con sản phụ M (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Ngọc là người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, trường hợp sản phụ này rất nguy kịch, nếu không mổ bắt con gấp, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao, người mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

Phân tích về tai biến kể trên, bác sĩ nhấn mạnh, bình thường rau bám ở thân và đáy tử cung, nhưng nếu rau bám thấp xuống đoạn dưới tử cung, có khi che lấp cả lỗ tử cung thì gọi là rau tiền đạo.

4 lan "dao keo" sinh no lien tuc, ba me 8x quang ninh nguy kich tinh mang - 2

Các trường hợp nhau thai tiền đạo.

Hiện tượng này gây chảy máu từng đợt vào các tháng cuối của thời kỳ thai nghén, đến khi chuyển dạ, đoạn dưới tử cung căng giãn ra (do cơn co tử cung đẩy thaixuống phía dưới) làm cho rau bám bị trượt và bong, gây chảy máu trầm trọng.

Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử trí kịp thời và chính xác, tình trạng này dễ dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con. Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên theo dõi thai kỳ thường xuyên đề phòng nguy hiểm và có hướng xử lý kịp thời.

Sau sinh mẹ nói muốn uống nước đường, bác sĩ nghe xong đẩy ngay vào phòng cấp cứu
Mặc dù ca sinh diễn ra rất thuận lợi nhưng chỉ ít phút sau đó "tai nạn" bất ngờ ập đến với chị Hạ.

Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ