4 phương pháp giúp mẹ hiếm muộn sớm thụ thai

Ngày 17/09/2015 10:05 AM (GMT+7)

Bác sĩ sản khoa Thái Lan Viwat Chinpilas đã chia sẻ về 4 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay để giúp các cặp đôi hiếm muộn nhanh chóng có con.

Ngày nay, tỷ lệ các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh đang không ngừng gia tăng và đặc biệt có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Theo số liệu mới đây của Bộ Y tế thì tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta hiện nay lên tới 7,7% (tương đương 1,1 triệu cặp vợ chồng), trong đó có tới 50% là những cặp vợ chồng dưới 30 tuổi. Theo các bác sĩ, tình trạng vô sinh chia đều theo tỷ lệ 50:50 cho cả hai giới với những nguyên nhân chủ yếu đó là do di truyền, bệnh lý nạo phá thai, chế độ dinh dưỡng, làm việc quá căng thẳng, kết hôn muộn... 

Mặc dù hành trình tìm con của những cặp đôi hiếm muộn có phần khó khăn hơn nhưng may mắn là với nền y học hiện đại và phát triển nên có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản và mang lại hiệu quả khá cao. Trong một cuộc hội thảo mới đây về chủ để tư vấn và thăm khám vô sinh miễn phí, bác sĩ chuyên khoa sản đến từ Thái Lan Viwat Chinpilas đã chia sẻ về 4 phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả nhất, giúp ước mong được lên chức bố mẹ của các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh nhanh chóng thành hiện thực hơn.

Bác sĩ chuyên khoa sản đến từ Thái Lan Viwat chia sẻ trong cuộc hội thảo về hiếm muộn, vô sinh.

Bác sĩ Viwat chụp ảnh cùng gia đình bệnh nhân đã thụ thai thành công nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Cùng tìm hiểu về 4 phương pháp hỗ trợ sinh sản này:

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, nhằm tăng tỉ lệ thụ thai. (ảnh minh họa)

IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, nhằm tăng tỉ lệ thụ thai. Từ khi kỹ thuật lọc rửa và hoạt hóa tinh trùng ra đời, phương pháp IUI có thể chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh để giảm thiểu tối đa các biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được chỉ định cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn liên quan đến:

- Khả năng phóng tinh

- Chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo

- Nữ giới có chất kháng tinh trùng ở cổ tử cung hoặc bị lạc nội mạc tử cung

- Rối loạn phóng noãn

- Vô sinh không rõ nguyên nhân

Theo đó, nếu người vợ có ít nhất một vòi trứng thông, buồng trứng hoạt động bình thường và tinh dịch đồ của người chồng chỉ bất thường ở mức độ nhẹ, các cặp đôi vẫn có cơ hội sinh con nhờ phương pháp IUI.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF cổ điển)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp được nhiều cặp đôi hiếm muộn lựa chọn. (ảnh minh họa)

Thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến được áp dụng khi quá trình thụ thai không thể diễn ra một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân. Đây là kỹ thuật cho tinh trùng và noãn trứng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi hình thành phôi 2-5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Chất lượng của phôi sẽ quyết định phần lớn tới tỷ lệ thụ thai thành công. Thông thường tỷ lệ thụ thai trung bình là 30-40%.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) tức là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kỹ thuật này là thao tác khá tinh vi khi mà phải tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển hình thành thai nhi.

Nếu như kỹ thuật IVF cần kết hợp trứng với rất nhiều tinh trùng thì ICSI chỉ cần lựa chọn một tinh trùng khỏe mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất để tiêm trực tiếp vào noãn trứng. Bởi vậy mà phương pháp này cho hiệu quả thụ thai cao.

IVF PGD

Kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi PGD/Microarray

PGD là kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này thường được ứng dụng vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ICSI, IVF nhằm tăng cao khả năng thụ tinh thành công đồng thời loại bỏ nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến di truyền và rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi. Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách sinh thiết 1 phôi bào khi phôi được 3-5 ngày từ thụ tinh ống nghiệm. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt xét nghiệm, phân tích di truyền để loại trừ các phôi lỗi.

Đây chính là giải pháp hiệu quả làm giảm nỗi lo thai nhi dị tật bẩm sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc những gia đình có người mắc bệnh di truyền. Hiện nay, kỹ thuật PGD đã được tiếp thêm sức mạnh nhờ thử nghiệm Microarray, cho phép phát hiện sớm và loại trừ tới 2000 dị tật di truyền, đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh hoàn hảo nhất.

Theo Minh Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ