Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật

Ngày 12/02/2018 09:01 AM (GMT+7)

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông là một thử thách lớn đối với sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng, để tránh nguy cơ dị tật cho thai nhi, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh 7 điều sau đây.

"Người chửa cửa mả" - đó là kinh nghiệm dân gian đã được đúc kết từ bao đời nay, hàm ý rằng, khi mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe do cơ thể trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn rất nhiều.

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật - 1

Mùa đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ quá cao trong ngày hè, hay những ngày mùa đông buốt giá, mẹ bầu phải hết sức cẩn thận để bảo đảm sự an toàn cho bản thân mình cũng như thai nhi. Những ngày cận Tết này, cuộc sống trở nên bận rộn, hối hả, nhưng trong thời tiết giá buốt, mẹ bầu cần hết sức chú ý những thói quen có hại có thể khiến thai nhi bị dị dạng khi chào đời dưới đây.

1. Lạm dụng thuốc

Dược phẩm được sản xuất nhằm mục tiêu hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị lạm dụng quá mức, những viên thuốc rất dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là đối với các thai phụ. Một số thuốc có thể đi qua máu của mẹ, truyền vào nhau thai và gây ra dị tật đối với thai nhi.

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật - 2

Vì thế, khi mang bầu, các mẹ cần hết sức chú ý đến các loại thuốc nhóm X gây rủi ro dị tật thai nhi theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ FDA. (Ảnh minh họa)

Nhóm thuốc này bao gồm Tholilomide, có tác dụng an thần, chống buồn nôn. Một số loại thuốc khác cũng được khuyến cáo không được phép sử dụng cho thai phụ như thuốc chống ung thư, thuốc chống đông máu, kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, aspirin. 

2. Dùng miếng dán giữ nhiệt

Khi nhiệt độ trở nên quá khắc nghiệt, đặc biệt trong những đợt rét kỉ lục, rét tăng cường, để tránh bị ốm, các mẹ bầu buộc phải tìm đến các giải pháp giữ ấm hiệu quả, chẳng hạn như miếng dán giữ nhiệt. Miếng dán này được bán rất phổ biến tại các nhà thuốc, có thể đạt đến nhiệt độ cao nhất là 42 độ C, giữ mức nhiệt 37 độ C trong vòng 7-8 giờ. 

Tuy nhiên, bác sĩ Châu Đan, trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện số 1 tại Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cảnh báo rằng, miếng dán giữ nhiệt có thể khiến thân nhiệt của mẹ bầu tăng lên 39 độ C, nhiệt độ cao quá mức này có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn đến dị tật.

3. Dùng thảm điện

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật - 3

Thảm điện có thể dẫn đến dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)

Thảm điện cũng là một dụng cụ giữ nhiệt phổ biến, phát nhiệt nhờ nạp điện niên bức xạ điện từ khá cao. Ngoài những rủi ro rò điện tác động đến sự phân chia tế bào của thai nhi, bác sĩ Châu Đan còn khuyến cao rằng, nhiệt độ của thảm điện rất khó kiểm soát, khiến cho môi trường trong tử cung mẹ thường bị chênh lệch nhiệt độ, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé.

4. Thức khuya thường xuyên

Những ngày giáp Tết luôn là những ngày mệt mỏi với những guồng quay vội vã của cuộc sống. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp phải tăng ca thường xuyên để đảm bảo kịp tiến độ công việc trong những ngày nghỉ Tết. Không chỉ thế, việc bận rộn sắm sửa trang hoàng nhà cửa cũng khiến không ít mẹ bầu ao ước một ngày có nhiều hơn 24 tiếng, và thường cố thức khuya để làm nốt việc.

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật - 4

Dù bận rộn, mẹ bầu cũng không nên thức khuya thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc thường xuyên thức khuya sẽ khiến đồng hồ sinh học đảo lộn, tác động tiêu cực đến tâm trạng, làm tăng huyết áp. Khi mẹ thức khuya, bé cũng không được nghỉ ngơi mà phải liên tục hoạt động, Việc này sẽ khiến trí tuệ và nội tạng của bé khó phát triển toàn diện như bình thường, thậm chí có khả năng dẫn đến dị tật.

5. Dùng máy tính quá nhiều

Máy tính, điện thoại thông minh là vật "bất ly thân" trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên, máy tính tỏa ra các tia bức xạ gây hại cho tinh trùng, trứng, phôi thai và thai nhi. Chính vì thế, ngay từ trước khi mang thai, các mẹ đã cần chú ý không nên ngồi máy tính quá 20h mỗi tuần. Trong khi mang thai, thời lượng này còn nên cắt giảm thêm một chút nữa để tránh gây ra các tác hại không mong muốn với thai nhi.

Trời lạnh, mẹ bầu cần tránh 7 điều này nếu không muốn con sinh ra bị dị tật - 5

Máy tính chứa bức xạ nguy hiểm đến em bé. (Ảnh minh họa)

6. Hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá, rượu bia, đồ có cồn luôn là những thứ có hại cho sức khỏe, với mẹ bầu và tất cả mọi người. Khói thuốc và rượu sẽ tác động đến thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể, dẫn đến dị tật thai nhi.

7. Tâm trạng tiêu cực

Mang thai đem đến nhiều sự thay đổi, khiến tâm sinh lý của mẹ thất thường, khó kiểm soát. Tuy nhiên, mẹ bầu nên cố gắng thư giãn, tránh giữ tâm trạng tiêu cực thường xuyên do bé có thể cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Khi mẹ cáu giận hay buồn bã, huyết quản và đại não của bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng, dễ dẫn đến dị tật.

Bác sĩ cảnh báo thai dị tật nên bỏ, cặp đôi nhất quyết từ chối và cái kết bất ngờ
Mẹ của bé thừa nhận cô không biết những bất thường mà bác sĩ nói con cô mắc phải nguy hiểm đến đâu.
Theo Nam Phương (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết