6 điều mẹ không nên làm khi sắp sinh nở

Ngày 28/11/2015 16:00 PM (GMT+7)

Những ngày sắp sinh nở, mẹ không nên ăn uống quá nhiều, tạo tâm lý căng thẳng hay tập thể thao quá sức.

Cuối cùng, sau bao nhiêu tháng ngày chờ đợi thì bạn cũng đã sắp được gặp con yêu. Tuy nhiên khi nào bạn chính thức sinh con thì không thể khẳng định trước được. Vì vậy từ tuần 37 thai kỳ, mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để vào bệnh viện bất cứ lúc nào có dấu hiệu sinh.

Cũng trong những ngày này, các mẹ thường có tâm lý lo lắng, sợ hãi khi phải đối diện với cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chị em nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất và tuyệt đối tránh 6 việc dưới đây:

Tâm lý căng thẳng

Bất cứ khi nào trong suốt thai kỳ, phụ nữ không nên tạo tâm lý căng thẳng bởi hành động này rất có hại cho sự phát triển của thai nhi. Stress được coi là kẻ giết người thầm lặng và là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai, sinh non. Mẹ có thể loại bỏ căng thẳng bằng những bộ phim hài hoặc tập yoga nhẹ nhàng. Hãy chia sẻ với người thân những lo lắng, khó khăn của bạn để được giúp đỡ và giải tỏa nhanh nhất.

Stress được coi là kẻ diết người thầm lặng và là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai, sinh non. (ảnh minh họa)

Tự thực hiện các phương pháp thúc đẩy sinh nở

Nhiều mẹ bầu thường rỉ tai nhau những phương pháp thúc đấy sinh nở nhưng uống các loại trà thảo dược hoặc thực hiện những bài tập thể thao… tuy nhiên để an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, chị e không nên tự ý thực hiện mà cần tham khảo ý kiến chuyên gia khoa sản.  

Tập thể thao quá sức

Tập thể dục trong thai kỳ luôn được khuyến khích bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ bầu và sự phát triển của em bé. Tuy nhiên việc tập luyện quá sức lại vô cùng nguy hiểm bởi có thể khiến mẹ mất sức và hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi bụng bầu của mẹ đã rất nặng nề. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng và nghỉ ngơi khi cảm thấy có dấu hiệu mệt mỏi.

Ăn uống quá nhiều

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng càng giai đoạn cuối thai kỳ càng phải ăn uống nhiều để có sức đi đẻ nhưng thực tế là không cần thiết. Việc ăn nhiều chỉ càng khiến mẹ bầu thêm nặng nề, khó chịu và còn gia tăng chứng ợ nóng, thậm chí còn khiến phụ nữ dễ rơi vào tình trạng hôn mê khi đau đẻ. Các chuyên gia cho rằng mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày, đồng thời ưu tiên những thức ăn loãng, nhiều chất xơ để không có cảm giác khó chịu.

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng càng giai đoạn cuối thai kỳ càng phải ăn uống nhiều để có sức đi đẻ nhưng thực tế là không cần thiết. (ảnh minh họa)

Sợ hãi, mệt mỏi

Càng gần đến ngày sinh nở càng khiến chị em có tâm lý lo lắng, sợ hãi… chính việc này khiến nhiều mẹ mắc chứng trầm cảm thai kỳ. Các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên tự “cứu” mình bằng cách tạo tâm lý thoải mái, tránh xa căng thẳng… Ngoài ra mẹ cũng nên học hỏi nhiều kiến thức về thai kỳ để tránh tâm lý lo lắng, sợ hãi.

Làm việc nhà quá nhiều

Những ngày cuối thai kỳ, khi bụng bầu đã lớn và khá nặng nề, mẹ bầu nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn tâm lý thay vì tập trung vào làm việc và dọn dẹp nhà cửa. Làm việc nhà quá nhiều có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, gây stress và khó chịu.

Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí