Mẹ bỉm Hà Nội mách nhỏ những thứ đừng phí tiền mua khi sắm đồ sơ sinh cho con

Thảo Nguyên - Ngày 12/08/2023 14:00 PM (GMT+7)

Theo những mẹ bỉm đã có kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh cho con thì có những vật dụng này không nên vung tiền mua cho bé vì hầu như không sử dụng để tránh lãng phí tiền bạc.

Thời điểm từ tháng thứ 7 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ bắt đầu mua sắm đồ sơ sinh cho con. Do chưa có kinh nghiệm, nhiều chị em có thể mua rất nhiều vật dụng không cần thiết mà suốt thời kỳ ở cữ không đụng đến hoặc sử dụng rất ít.

Cũng với tâm lý này, mẹ bỉm Thảo Linh ở Hà Nội khi bầu con đầu lòng đã “vung tay” mua sắm rất nhiều vật dụng cho bé sơ sinh. Và thực tế cho thấy, có những thứ mua về nhà nhưng bản thân bà mẹ trẻ không dùng đến chút nào nên thấy rất phí tiền.

Cụ thể, danh sách những vật dụng mà mẹ bỉm Thảo Linh khuyên không nên mua cho con sơ sinh như sau:

Bộ gối chặn: Không có tác dụng gì với bé, nếu mua thì mẹ nên mua nhộng, chũn quấn sẽ sử dụng được nhiều hơn hoặc cứ để con làm quen với môi trường bình thường.

Thay vì gối chặn không có tác dụng, mẹ bầu nên mua nhộng quấn cho con sẽ thiết thực hơn. (Ảnh minh họa)

Thay vì gối chặn không có tác dụng, mẹ bầu nên mua nhộng quấn cho con sẽ thiết thực hơn. (Ảnh minh họa)

Phấn rôm: Chung quy loại phấn này nhiều mẹ bỉm vẫn đánh giá là có bụi mịn, bé hít vào không tốt cho sức khỏe. Nên mua các loại phấn dạng kem thoa cho bé sơ sinh sẽ tốt hơn.

Máy hút sữa cầm tay: Sau khi sinh, mẹ bỉm cho biết thường rất mệt mỏi, không có hơi sức ngồi bóp máy hút sữa cầm tay. Ngược lại nên mua máy hút cho nhanh và tiện lợi.

Khăn che thóp/khăn turban: Khăn này thực tế chỉ được cái đẹp để chụp ảnh cho bé hoặc đi chơi về là bỏ xó ngay. Vì thế nên mua mũ đội cho nhanh vừa đẹp vừa thiết thực.

Khăn này thực tế chỉ được cái đẹp để chụp ảnh cho bé hoặc đi chơi về là bỏ xó. Vì thế nên mua mũ đội cho nhanh. (Ảnh minh họa)

Khăn này thực tế chỉ được cái đẹp để chụp ảnh cho bé hoặc đi chơi về là bỏ xó. Vì thế nên mua mũ đội cho nhanh. (Ảnh minh họa)

Xúc xắc cho bé sơ sinh: Do đồ chơi này rất xinh xắn nên nhiều mẹ bầu sẽ bốc đồng thích mua về nhưng không giải quyết được việc gì. Bởi lúc còn bé thì con không chơi, lúc biết bò chơi được 2 hôm là con đã chán.

Nếu có mua, mẹ nên dùng miếng lót sơ sinh loại dùng 1 lần lót lúc thay bỉm cho bé, chứ mua loại phải giặt thì mệt lắm. (Ảnh minh họa)

Nếu có mua, mẹ nên dùng miếng lót sơ sinh loại dùng 1 lần lót lúc thay bỉm cho bé, chứ mua loại phải giặt thì mệt lắm. (Ảnh minh họa)

Miếng lót sơ sinh: Khi đọc giới thiệu, mẹ bỉm này cũng tưởng dùng tiết kiệm được so với tã dán và thoáng mông cho bé nhưng thực tế khi con tè còn thấm cả ra ga giường, dùng tã dán vẫn ổn hơn nhiều. Hoặc nếu có mua thì nên dùng miếng lót sơ sinh loại dùng 1 lần lót lúc thay bỉm cho bé, chứ mua loại phải giặt thì mệt lắm.

Xúc xắc hay đồ chơi cho bé không cần thiết. (Ảnh minh họa)

Xúc xắc hay đồ chơi cho bé không cần thiết. (Ảnh minh họa)

Đồ chơi treo nôi: Chỉ chơi lúc bé chưa biết lật. Chưa kể đa số thời gian con nằm nôi là lúc bé ngủ đã say nên không cần thiết. Sau này khi con lớn thì hay giật cho vào miệng, không vệ sinh được nên không đảm bảo vệ sinh.

Bao tay, bao chân: Không nên mua vì mua về không dùng. Nếu mua thì mua mũ nhưng cũng chỉ mua 2-3 chiếc  vì chỉ đội mấy tháng đầu. Hơn nữa mũ không phải thay liên tục như quần áo.

Bao chân tay mua về không dùng, chỉ cần mẹ chú ý cắt móng chân tay cho con là được. (Ảnh minh họa)

Bao chân tay mua về không dùng, chỉ cần mẹ chú ý cắt móng chân tay cho con là được. (Ảnh minh họa)

Khăn voan: Mẹ bầu khi đi mua sắm vật dụng sơ sinh đừng mua khăn voan cho con. Bởi khi đeo lùng bùng vướng víu quanh mặt, các bé không thích. Nên thay khăn voan bằng khẩu trang cho bé.

Nên thay khăn voan bằng khẩu trang cho bé. (Ảnh minh họa)

Nên thay khăn voan bằng khẩu trang cho bé. (Ảnh minh họa)

Làn đựng đồ, màn chụp: Hầu hết mẹ bầu đi sắm đồ thường mua 2 vật dụng này vì nghĩ sẽ dùng đến rất nhiều nhưng thực tế lại không dùng đến. Thậm chí nhiều chị em sau sinh dùng chiếc làn đó đựng đồ chơi linh tinh của con.

Theo chị Thảo Linh, khi mua sắm đồ sơ sinh, các mẹ bầu nên lập danh sách chi tiết các vật dụng trước khi mua. Chỉ mua trong ngân sách và danh sách đồ theo mức độ cần thiết. Điều này không những giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian lựa chọn đồ mà còn hạn chế được tình trạng lãng phí khi mua phải những vật dụng không cần thiết. Tuyệt đối tránh "vun tay quá trán" khi sắm đồ cho bé.

“Nói chung khi mua đồ sơ sinh mà không có sự tính toán trước sẽ dễ bị rơi vào tình trạng thiếu đồ này, thừa đồ kia. Do đó, mẹ bầu phải biết những đồ cần mua và chỉ mua theo thứ tự cần thiết nhất. Như vậy tránh được tình trạng lãng phí mà vẫn mua đủ đồ cần thiết cho con mình”, chị Thảo Lin chia sẻ.

Mẹ bầu 27 tuần chủ động mua sắm đồ sơ sinh hết 20 triệu đồng, tháng cuối thai kỳ ung dung đợi ngày vượt cạn
Lần đầu mang thai và sắp được làm mẹ, mẹ bầu quận Tân Phú có nhiều bỡ ngỡ nhưng rất chủ động trong mọi việc.

Chuẩn bị đồ và tâm lí

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết