6 lần siêu âm thai đều bình thường, bố mẹ 'chết lặng' khi thấy con vừa chào đời

Ngày 27/11/2016 10:41 AM (GMT+7)

Cặp đôi người Trung Quốc đã không thể cầm được nước mắt khi đứa con đầu lòng chào đời không được bình thường như những em bé sơ sinh khác.

Vào ngày 21/11 vừa qua, tòa án nhân dân quận Xương Bình, Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiến hành xét xử vụ việc bệnh viện Đông Tây y kết hợp ở đây không chịu bồi thường tổn thất do hành vi tắc trách với bệnh nhân. Theo đó, cách đây 3 năm, anh Phan và chị Cao rất vui mừng chào đón đứa con đầu lòng. Tuy nhiên khi em bé vừa chào đời đã khiến tất cả mọi người “chết lặng” khi thấy bàn tay phải của em bé không có ngón tay.  Sự thật này đã khiến họ vô cùng đau đớn, xót xa.

6 lần siêu âm thai đều bình thường, bố mẹ chết lặng khi thấy con vừa chào đời - 1

Em bé con chị Cao chào đời không có ngón tay. (ảnh minh họa)

Điều đáng nói là trong suốt thời gian mang bầu, chị Cao đi khám thai, siêu âm đều đặn và cả 6 lần khám thai, bác sĩ tại bệnh viện Đông Tây y kết hợp đều khẳng định em bé phát triển bình thường. Vậy nhưng sự thật lại không như thế.

Trước sự việc này, vợ chồng anh Phan đã đâm đơn kiện bệnh viện Đông Tây y kết hợp lên tòa án nhân dân quận Xương Bình, Bắc Kinh, Trung Quốc, yêu cầu bệnh viện phải bồi thường 230.000 NDT (tương đương khoảng 782 triệu đồng).

Với lần tố tụng này, cặp vợ chồng còn mang cả đứa con 3 tuổi ra tòa. Theo nội dung đơn tố cáo của vợ chồng anh Phan, vào tháng 7/2012, chị Cao đến bệnh viện trên đăng ký bảo hiểm sinh nở và làm thủ tục thăm khám trong suốt thai kỳ. Trong quãng thời gian mang thai, chị làm siêu âm tại đây 6 lần và lần nào cũng cho kết quả bình thường.

Thế nhưng, vào ngày 25/1/2013, khi hạ sinh con trai tại bệnh viện này, cả nhà mới đau đớn phát hiện tay phải của em bé có dị tật bẩm sinh, hoàn toàn không có ngón tay.

Theo quy định của "Luật bảo vệ bà mẹ trẻ em Trung Quốc", nếu trong quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện hoặc nghi ngờ thai nhi dị thường, đều phải tiến hành chẩn đoán, làm tròn nghĩa vụ theo luật pháp. Vợ chồng anh Phan cho rằng bị cáo đã không làm tròn chức trách của mình, dẫn đến việc thai nhi dị tật được chào đời, xâm phạm quyền được lựa chọn sinh con khỏe mạnh của bên nguyên, khiến cậu con trai của họ trong suốt cuộc đời sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như đau đớn về tinh thần.

6 lần siêu âm thai đều bình thường, bố mẹ chết lặng khi thấy con vừa chào đời - 2

Dù khám thai đều đặn nhưng anh chị không được bác sĩ thông báo về dị tật của em bé. (ảnh minh họa)

Gia đình anh Phan cũng đã đề nghị cơ quan chức năng làm giám định tư pháp và cho ra kết quả đúng là em bé 3 tuổi của gia đình bị dị tật bẩm sinh bên tay phải. Kết luận của phía giám định tư pháp khẳng định: “Trong quá trình khám xét sàng lọc, bệnh viện đã tồn tại khiếm khuyết trong việc không thông báo những khiếm khuyết trên cơ thể thai nhi cho thai phụ. Tuy nhiên, bệnh viện không có lỗi mang tính kỹ thuật điều trị trong quá trình siêu âm xét nghiệm cho chị Cao. Hơn nữa, giữa việc bệnh viện mắc lỗi và việc con chị Cao bị dị tật bẩm sinh không tồn tại quan hệ nhân quả rõ ràng.”

Với kết luận trên, gia đình anh Phan bám vào vế trước để đổ lỗi cho bệnh viện nhưng phía bệnh viện lại bám vào vế sau để phản bác và từ chối bồi thường. Hiện tại vụ việc vẫn đang đợi phán quyết cuối cùng của tòa án. 

Trước đây cũng đã từng có rất nhiều vụ việc đau lòng khi siêu âm thai bình thường nhưng mẹ lại sinh ra con bị dị tật. Vì vậy các mẹ bầu trước khi đi khám thai cần đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải rủi ro này. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu