7 lỗi lớn của bà bầu dễ gây sảy thai, sinh non

Ngày 18/05/2016 00:20 AM (GMT+7)

Mẹ thiếu hụt vitamin D, ăn nhiều đồ chế biến sẵn, tăng cân không kiểm soát... sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Chúng ta đều biết môi trường trong tử cung mẹ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi vì mẹ sẽ không thể chờ đến 5 tháng, 7 tháng mới quan tâm đến những gì mình ăn hay lối sống thế nào cho khoa học, tốt cho bé. Việc chăm sóc thai nhi cần được thực hiện ngay từ khi mẹ mới mang thai, thậm chí là trước khi mang bầu từ 3-6 tháng.

Và để con yêu phát triển tốt nhất, mẹ cần tránh xa 7 lỗi lớn dưới đây:

Sống trong môi trường ô nhiễm

Một nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ đã khẳng định phụ nữ mang thai hít nhiều không khí ô nhiễm như khói bụi, đi lại trên đường dài… có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Vì vậy chị em nên hạn chế tham gia giao thông nhiều hoặc tiếp xúc với các chất ô nhiễm quá lâu.

Ăn đồ chế biến sẵn

Thịt được chế biến sẵn có ưu điểm là dễ ăn và thuận tiện nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn listeria – rất nguy hiểm với mẹ bầu, thậm chí gây sinh non hoặc thai chết lưu. Cũng theo các chuyên gia, điều đáng buồn là vi khuẩn listeria có ở bất cứ nơi nào.

7 lỗi lớn của bà bầu dễ gây sảy thai, sinh non - 1

Mẹ thiếu hụt vitamin D, ăn nhiều đồ chế biến sẵn, tăng cân không kiểm soát... sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. (ảnh minh họa)

Thiếu hụt vitamin D

Bạn cứ nghĩ rằng mình đi ra đường, tắm nắng thường xuyên sẽ hấp thụ đủ vitamin D nhưng không phải hoàn toàn như thế. Vitamin D là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai và không dễ dàng có sẵn trong thực phẩm. Một nghiên cứ tại Đại học Calgary đã khẳng định phụ nữ bị mang thai nếu thiếu hụt vitamin D sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Theo các chuyên gia, thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho mẹ bầu và thai nhi. Điều đáng nói là có tới 1/10  bà mẹ dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai. Vì vậy các chuyên gia cho rằng bà mẹ cần có nhiều kiến thức và cần được tư vấn chi tiết về vấn đề này.

Tiếp xúc thụ động với khói thuốc

Ngoài việc không được hút thuốc lá, phụ nữ mang thai cũng cần tránh hít phải khói thuốc thụ động từ môi trường xung quanh. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em sinh ra từ các bà mẹ tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc dễ bị nhẹ cân. Thậm chí người mẹ có thể bị sảy thai, sinh non.

7 lỗi lớn của bà bầu dễ gây sảy thai, sinh non - 2

Ngoài việc không được hút thuốc lá, phụ nữ mang thai cũng cần tránh hít phải khói thuốc thụ động từ môi trường xung quanh. (ảnh minh họa)

Uống quá nhiều cà phê

Một ly cà phê có thể mang lại cho chị em cảm giác tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt. Nếu mẹ đang mang bầu, hãy đừng uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày. Mẹ uống nhiều cà phê sẽ dễ gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân.

Tâng cân không kiểm soát

Béo phì khi mang thai có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ xấu như làm tăng nguy cơ em bé béo phì trong tương lai hay tăng nguy cơ con bị hen suyễn. Vì vậy, dù bầu bí, mẹ cũng không nhất thiết phải ăn cho 2 người để cân nặng tăng mất kiểm soát.

Nếu bạn đang nghĩ rằng mình nằm trong những đối tượng có thế gây nguy hại cho con, hãy tham khảo thêm ý kiến chuyên gia sản khoa để có thêm những lời khuyên hữu ích nhất. 

Nguyệt Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai