7 lý do “ngớ ngẩn” khi chọn đẻ mổ

Ngày 25/02/2015 15:12 PM (GMT+7)

Đừng chọn đẻ mổ vì sợ đau, sợ hỏng "vùng kín" hay sợ đẻ thường không an toàn.

Ngày nay, tỷ lệ các ca sinh mổ chiếm 1/3 trong tổng số các ca sinh ở Mỹ. Trong số đó,  một phần chọn đẻ mổ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của thai nhi cũng như mẹ bầu nhưng có khoảng 2,5% số ca là tự chọn. Tại sao họ lại từ bỏ cách sinh nở tự nhiên?

Các mẹ có thể đưa ra rất nhiều lý do cho quyết định này của mình tuy nhiên không phải những lý do này lúc nào cũng đúng. Vì vậy trước khi chọn đẻ mổ, mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng về phương pháp này và đừng khăng khăng đẻ mổ vì những lý do “ngớ ngẩn” dưới đây:

Đẻ mổ để chủ động trong kế hoạch nghỉ thai sản

Mặc dù đúng là mổ lấy thai sẽ giúp mẹ chủ động trong việc bàn giao công việc và kế hoạch nghỉ thai sản sắp tới nhưng điều quan trọng mẹ cần nhớ đó là sinh mổ là ca phẫu thuật nghiêm trọng có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra mẹ sẽ bị đau đớn, mất máu và mất nhiều thời gian để phục hồi sau sinh. Hơn nữa, mẹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ trong những lần mang thai, sinh nở tiếp theo mà mẹ không thể biết trước được.

Chị em cũng cần biết thêm rằng, 85% số mẹ đẻ thường sẽ sinh con trong khoảng trước, trong và sau ngày dự sinh 10 ngày. Vì vậy mẹ có thể sắp xếp công việc đẻ nghỉ đẻ sớm hơn ngày dự sinh 2 tuần. Như thế mẹ sẽ vẫn có thể chủ động trong mọi công việc của mình.

Sinh mổ là ca phẫu thuật nghiêm trọng có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng cao. (ảnh minh họa)

Đẻ mổ đỡ đau hơn đẻ thường

Theo tiến sĩ Fahimeh Sasan, bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện Mount Sinai: “Sinh mổ là ca phẫu thuật lớn với vết rạch dài từ 12-15cm ở bụng nên chắc chắn sẽ đau hơn rất nhiều so với sinh thường và mẹ cũng sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn.”

Đẻ thường mẹ chỉ đau âm ỉ lúc trước sinh thôi nhưng với mẹ đẻ mổ sẽ phải chịu đau đớn suốt tuần đầu sau sinh.

Đẻ mổ để không ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Rất nhiều mẹ rỉ tai nhau rằng khi đẻ thường, “vùng kín” sẽ bị rộng ra và ảnh hưởng đến chuyện chăn gối vợ chồng, ngược lại đẻ mổ thì sẽ không ảnh hưởng đến chuyện ấy. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng mẹ đẻ mổ mới gặp phải nhiều vấn đề quanh chuyện ấy hơn là mẹ đẻ thường.

Chọn đẻ mổ vì nghĩ đẻ thường không an toàn

Đẻ thường thuộc về thiên chức của người phụ nữ nên nó không hề nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có tới 63% phụ nữ cố gắng đẻ thường đều thành công mà không sử dụng đến phương pháp đẻ không đau hay rạch tầng sinh môn. Vì vậy mẹ đừng khăng khăng đòi rạch tầng sinh môn để bớt đau ngay khi lên bàn đẻ. Với một mẹ bầu có sức khỏe sinh sản bình thường thì nên chọn đẻ thường để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Đẻ thường thuộc về thiên chức của người phụ nữ nên nó không hề nguy hiểm như nhiều người nghĩ. (ảnh minh họa)

Chọn đẻ mổ vì thai nhi ngôi mông

Hiện nay, các chuyên gia khoa sản hoàn toàn có thể can thiệp để xoay chuyển ngôi thai của bé về vị trí ngôi đầu thuận lợi cho ca sinh thường. Vì vậy nếu mẹ phát hiện con mình ngôi mông sớm từ tuần 32-24 thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách xoay chuyển ngôi thai. Nếu việc này thành công, mẹ hoàn toàn có thể đẻ thường.

Đẻ mổ vì mang bầu song thai

Đừng nghĩ rằng mẹ mang bầu song  thai thì không thể đẻ thường. Nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, ngôi thai thuận thì hoàn toàn có thể sinh thường. “Tuy nhiên mẹ cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến chuyên gia để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ca sinh an toàn.”, tiến sĩ Fahimeh Sasan nói.

Chọn đẻ mổ vì mẹ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không yêu cầu mẹ phải mổ lấy thai nên chị em đừng quá lo lắng đến vấn đề này. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những mẹ bị viên gan B không nhất thiết phải đẻ con bằng phương pháp sinh mổ như nhiều người vẫn nghĩ. Khảo sát với 261 trẻ sơ sinh qua đường âm đạo với mẹ bị viêm gan B thì không hề lây truyền sang con, miễn là mẹ đã có dự phòng đầy đủ.

Tương tự như vậy với những mẹ bị HIV, herpes và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác không nhất định phải đẻ mổ nhưng cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của chuyên gia và phụ thuộc vào sức khỏe người mẹ.

Theo Chi Chi (Theo Thestir) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ