7 sự thật bất ngờ về sảy thai chị em phụ nữ có thể chưa biết

Ngày 04/06/2019 16:15 PM (GMT+7)

Nhiều người đã từng bị sảy thai tự nhiên nhưng không hề hay biết.

Bà bầu tắm phải nhớ 5 quy tắc này để không bị sảy thai, sinh con dị tật.

Sảy thai chắc hẳn là nỗi đau đớn mà không người phụ nữ nào muốn trải qua. Vậy nhưng trên thực tế, đông đảo chị em chưa hiểu rõ về vấn đề này. Dưới đây là 7 sự thật về sảy thai mà có thể chưa ai nói với bạn. 

1. Tỉ lệ sảy thai có thể lên đến 30%

Tỉ lệ sảy thai thường được báo cáo là khoảng 15% tuy nhiên trên thực tế con số này cao hơn nhiều. Có rất nhiều ca sảy thai sớm mà chính người mẹ cũng không hề biết. Theo bác sĩ Teresa Berg – giám đốc Trung tâm Y khoa Đại học Y khoa Nebraska, Mỹ cho biết: “Tỷ lệ sảy thai có thể lên tới 30%. Vì sảy thai rất phổ biến nên bà mẹ cần có kiến thức về nguy cơ này bởi nó hoàn toàn có thể xảy ra với bạn.”

7 sự thật bất ngờ về sảy thai chị em phụ nữ có thể chưa biết - 1

Mẹ có thể bị sảy thai sớm trước cả khi phát hiện mình mang thai. (Ảnh minh họa)

2. Bạn có thể bị sảy thai mà không hề biết 

“Phụ nữ có thể bị sảy thai trong vòng 10 ngày đầu của thai kỳ và thậm chí bạn còn chưa nhận ra mình có bầu và sảy thai. Các bà mẹ thường nghĩ rằng đó là thời kỳ “đèn đỏ” của mình vì máu chảy ra khá nhiều nhưng đi kèm với đó là chứng đau bụng quặn thắt. Nếu bị chảy máu nặng, đau thắt và bạn biết rằng mình đã có thai thì cần đến bệnh viện ngay để phòng ngừa 2 nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra là xuất huyết và nhiễm trùng", bác sĩ Teresa giải thích. 

3. Sảy thai có thể diễn ra hoàn toàn tự nhiên 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sảy thai là do sai lầm của mẹ bầu trong sinh hoạt, vận động, ăn uống,... Tuy nhiên thực tế, sảy thai có thể diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không do tác động bên ngoài. Theo bác sĩ Teresa, hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra là do bất thường di truyền trong phôi thai và điều đáng nói là không có cách nào để dự đoán trước hay ngăn ngừa nguy cơ này.

4. Điều trị vô sinh có thể làm tăng nguy cơ sảy thai

Theo các nghiên cứu, có một sự gia tăng nhẹ tỷ lệ sảy thai ở những bà mẹ đã điều trị hiếm muộn, vô sinh đặc biệt là những người lớn tuổi. Theo bác sĩ Teresa, phụ nữ trên 40 tuổi nếu điều trị vô sinh thì nên sử dụng trứng hiến tặng sẽ giảm nguy cơ sảy thai hơn.

5. Béo hay gầy đều có thể tăng nguy cơ sảy thai

Mẹ quá gầy hoặc quá béo đều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Bệnh tiểu đường – một biến chứng của bệnh béo phì – cũng có thể gây sảy thai nên cần phải theo dõi sát sao.

7 sự thật bất ngờ về sảy thai chị em phụ nữ có thể chưa biết - 2

Sảy thai có thể diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không phải do lỗi của mẹ. (Ảnh minh họa)

6. Quan hệ tình dục không gây sảy thai

Theo tiến sĩ Teresa, lầm tưởng của nhiều mẹ bầu là quan hệ tình dục, tập thể thao hay làm việc có thể làm tăng nguy cơ sảy thai nhưng thực tế điều này không có cơ sở khoa học. Vì vậy nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể làm đều đặn những việc kể trên. 

7. Từng bị sảy thai không có nghĩa là bạn lại sảy thai tiếp

Rất nhiều phụ nữ đã từng bị sảy thai 1 lần nhưng những lần sau hoàn toàn bình thường. Các bác sĩ cũng thường sẽ chỉ tìm được lý do sau 2-3 lần sảy thai. Vì vậy nếu mẹ sảy thai 1 lần thì không nên quá lo lắng về những lần mang thai sau. 

Kiệt quệ vì 10 lần sảy thai, mẹ U40 mang bầu đến gần ngày đẻ chồng vẫn chưa tin
Trong suốt 10 năm cố gắng, bà mẹ người Anh đã trải qua 10 lần mang thai cả tự nhiên và IVF nhưng đều kết thúc trong đau khổ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ TH) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai