8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên

Ngày 23/10/2017 16:24 PM (GMT+7)

Vì dùng nhiều loại thuốc chữa trị hiếm muộn khác nhau mà chị Thảo sinh ra bệnh tăng men gan, dị ứng da, dạ dày trong khi chồng thì bị sỏi thận, mất ngủ.

Trong 8 năm đằng đằng tìm con, dùng đủ các loại thuốc đông tây y, đã có lúc chị Thảo (28 tuổi) và anh Thanh (34 tuổi) hiện đang sống tại Nghệ An thấy nản lòng, định buông bỏ. Vậy nhưng niềm mong mỏi có một đứa con của người phụ nữ không cho phép chị chùn bước. Sau cả một hành trình vất vả, gian lao, cuối cùng chị Thảo đã cán đích thành công với một bé gái ngoan ngoãn, kháu khỉnh. 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 1

Thành quả 8 năm cố gắng của vợ chồng chị Thảo. 

Hết thuốc tây lại thuốc nam, con chưa thấy mà sinh đủ thứ bệnh ​

Tháng 12/2009, Chị Thảo và anh Thanh kết hôn sau khi chị tốt nghiệp cấp ba một năm. Anh chị vốn mong muốn có con ngay sau khi cưới để ổn định gia đình rồi tính chuyện làm ăn nhưng hơn 1 năm "thả" mà chị Thảo không có dấu hiệu mang bầu. Khi đó, chị đã biết hai vợ chồng sẽ phải vất vả vì cái "án" hiếm muộn đã định. 

Lúc này, hai vợ chồng chị quyết định vào Bình Dương vừa làm ăn vừa tìm cách chữa trị hiếm muộn. "Năm đầu tiên mới vào, kinh tế chưa ổn định nên vợ chồng mình không dám nghĩ đến chuyện chữa trị. Đến năm thứ hai công việc ổn hơn mới bắt đầu hành trình tìm con, vợ chồng làm được bao nhiêu là dồn vào chữa trị hết", chị Thảo chia sẻ. 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 2

Nhiều khi chị Thảo nản lòng và đã muốn từ bỏ hành trình tìm con.

Kết quả khám cho thấy chị Thảo bị đa nang buồng trứng phải, anh Thanh thì tinh trùng chỉ dao động ở mức trên dưới 35%, thuộc dạng yếu. Hai vợ chồng chị quyết định làm thụ tinh nhân tạo (IUI) nhưng do trứng của chị Thảo không đạt chất lượng nên không bơm được, "Mình uống hai tháng thuốc kích trứng mà khi đi kiểm tra​, nội mạc tử cung vẫn chỉ ở mức 18mm trong khi 22mm mới bơm tinh trùng được. Thế là lại thất vọng ra về", chị Thảo kể. 

Sau khi thử thuốc tây không có kết quả, vợ chồng chị Thảo chuyển sang sử dụng thuốc nam. Nhưng anh chị không ngờ chính vì sử dụng thuốc nam liên tục mà hai vợ chồng bắt đầu sinh bệnh. "Ban đầu mới uống thì cả hai vợ chồng bị mất ngủ triền miên nhưng vẫn kiên trì. Sau 3 tháng đi khám thì mình vẫn bị buồng trứng đa nang nhưng đã có trứng rụng, tinh trùng của chồng có lên một chút. Vậy nhưng lúc đó mình lại bị giảm chức năng gan do dùng thuốc lâu ngày, chồng thì bị sỏi thận. Vậy là hai vợ chồng lại vừa chữa bệnh này vừa chữa hiếm muộn", chị Thảo cho biết.  

Từ đó, hai vợ chồng chị Thảo ngày ngày đi làm, tối về lại đưa nhau rong ruổi hết phòng khám tây y này đến nhà thuốc đông y khác để khám, lấy thuốc. Đến năm 2013, sau khi thử đủ mọi loại thuốc cũng không cải thiện được tình hình, vợ chồng chị Thảo quyết định gom tiền để vào Tp.HCM làm thụ tinh trong ống nghiệm. "Hai vợ chồng vừa làm công ty vừa làm thêm ngoài, thứ 7 chủ nhật cũng không nghỉ ngơi, cố dồn tiền để đánh cược với số phận một lần", chị Thảo cho biết. 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 3

Chị Thảo đã sử dụng đủ các loại thuốc đông tây y với hy vọng có thể mang bầu.

Nuôi hy vọng là vậy nhưng cuối cùng vợ chồng chị vẫn không thực hiện được do kết quả khám của cả hai anh chị đều không đáp ứng được yêu cầu thụ tinh trong ống nghiệm. 

Nhiều lần hy vọng rồi lại thất vọng, vợ chồng chị Thảo đã có lúc nản lòng muốn dừng bước trên cuộc hành trình này. "Thời gian đó hai vợ chồng gầy đi trông thấy, làm bao nhiêu mà vẫn không được gì nên sinh ra chán nản. Mình suốt ngày nằm trong phòng như bị tự kỉ, đi đâu ai cũng hỏi có gì chưa rồi ông bà nội bảo về quê chữa trị. Vậy nhưng mình nghĩ về quê rồi thì làm gì có kinh tế mà chữa. Cuộc sống lúc đó thực sự bế tắc, cũng không ít lần mình nghĩ quẩn", chị Thảo tâm sự. 

Do tư tưởng nặng nề và di chứng của việc dùng nhiều loại thuốc nên chị Thảo bị đau dạ dày, nổi mề đay, tiêu hóa kém dẫn đến bệnh trĩ. Lúc này, chị Thảo cũng mất kinh nguyệt hẳn một năm. Mọi khó khăn ập lên đầu người phụ nữ muộn con khiến chị không thể gượng dậy nổi. Chị Thảo bắt đầu chán nản, không muốn đi làm. Công ty cũng thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của chị nên cho phép nghỉ một thời gian về quê chữa bệnh nhưng chị xin nghỉ luôn "sống vật vờ, ăn bám chồng". 

May mắn mỉm cười với người phụ nữ kiên trì 

Đến năm 2015, anh Thanh quyết định đưa vợ về quê cho thoải mái tư tưởng và chữa dứt điểm những bệnh chị đang mắc phải. Sau khi về quê 1 tháng, chị Thảo may mắn tìm được người cắt thuốc nam chữa bệnh. "Mình theo ông thầy này uống 70 chén thuốc. Uống hết người mình bắt đầu khỏe ra, không bị ngứa và đau dạ dày nữa. Người khỏe, mình lấy lại được tinh thần và lại tiếp tục hành trình tìm con", chị Thảo chia sẻ.

Để điều chỉnh lại nội tiết, chị Thảo bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống khoa học. "Mình hạn chế ăn đồ dầu mỡ, chuyển sang ăn gạo đen và uống nước gạo đó luôn. Ngoài ra, cả mình và chồng đều chăm chỉ uống sữa ong chúa để cải thiện nội tiết. Khoảng 6 tháng sau thì mình có kinh nguyệt trở lại và khá đều. Mình mừng lắm, bắt đầu quay sang tẩm bổ cho chồng, thường xuyên cho anh ăn hàu, vịt cách thủy để cải thiện tinh trùng", chị Thảo chia sẻ. 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 4

Chị Thảo khi bầu 32 tuần.

Sau 6 tháng kiên trì ăn uống và sinh hoạt khoa học, chị Thảo đi khám lại thì thấy bệnh buồng trứng đa nang của chị đã khỏi, vòi trứng thông bình thường và chỉ còn vấn đề viêm âm đạo. Tuy chữa mãi không khỏi viêm nhưng chị Thảo vấn quyết làm IUI. Chị thực hiện IUI tại một phòng khám tư cách nhà khoảng 120km. Mỗi lần ra chụp vòi trứng hay tiêm thuốc kích trứng, chị Thảo đều tự lái xe máy đi. 

Cuối cùng, trong thời gian chờ đến ngày đi làm IUI thì chị Thảo lại nhận được một tin vui bất ngời: chị đã có thai tự nhiên. "Đợt đó đến ngày rồi mà chưa thấy kinh nguyệt nên mình điện ra ngoài phòng khám thì bác sĩ bảo mình ra lấy thuốc nội tiết về uống. Sau khi trễ kinh khoảng nửa tháng, mình cũng ôm hy vọng thử que thử the ở nhà nhưng 2, 3 que đều cho kết quả không có thai. Đến lúc ra phòng khám thực hiện thử nước tiểu, siêu âm đầu dò thì phát hiện mình có thai 5 tuần rồi. Mình mừng mà nước mắt cứ chảy ra, cả phòng khám xôn xao, ai cũng chúc mừng. Mình vẫn nhớ mãi đó là ngày 17/03/2016". 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 5

Niềm hạnh phúc muộn màng của hai vợ chồng chị Thảo.

8 năm chờ đợi mới có thai nên chị Thảo hết sức giữ gìn. Tháng đầu tiên sau khi phát hiện có thai, cứ 2 ngày chị lại vượt 120km đến phòng khám kiểm tra và lấy thuốc an thai. Ngày 27/12/2016, chị Thảo an toàn sinh một bé gái bằng phương pháp sinh mổ. 

8 năm lặn lội tìm con không thành, mẹ hiếm muộn bất ngờ thụ thai tự nhiên - 6

Theo chị Thảo, tư tưởng quyết định 50% khả năng thành công khi chữa hiếm muộn.

Sau khi cán đích thành công trên hành trình tìm con, chị Thảo chia sẻ: "Từ lúc tìm con, mang bầu đến ngày sinh nở mình đã gặp không ít khó khăn, vất vả. Vậy nhưng cuối cùng mình cũng đã thành công. Theo mình, yếu tố quan trọng để thành công chính là niềm tin và tư tưởng của mình. Tin tưởng vào thuốc, thoải mái tư tưởng thì khả năng tìm được con sẽ càng cao", chị Thảo chia sẻ. 

>> XEM TIẾP: "Trái ngọt" song sinh của bà mẹ Nam Định 5 năm 3 lần mất con

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An - Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu