Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt

Ngày 15/08/2014 12:35 PM (GMT+7)

Những bức ảnh ghi lại cảnh mẹ cho con bú với phương pháp da tiếp da ngay sau sinh đang gây được sự chú ý mạnh.

Nếu có gì để so sánh giữa cách nuôi con của bà mẹ Việt ngày xưa và những bà mẹ trẻ hiện đại ngày nay, thì đó chính là sự khác biệt về ý thức, tư tưởng và những quan niệm chăm con được dựa trên khoa học. Phụ nữ ngày nay nuôi con không còn theo lời mách bảo của mẹ chồng, mẹ đẻ hay hàng xóm hay theo bản năng, mà tất cả đều là phải học, đọc và tìm hiểu để nuôi con, dạy con một cách tốt nhất theo khoa học. Cũng chính từ nhu cầu này, trên facebook hiện nay ngày càng có nhiều hội, nhóm của các bà mẹ cùng chung một mục địch chia sẻ kinh nghiệm và những phương pháp nuôi, dạy con hay được thành lập và thu hút rất nhiều thành viên như Ăn dặm kiểu Nhật, Nuôi con kiểu Pháp, Nuôi con không phải là cuộc chiến….Trong đó, đáng kể nhất phải là những hoạt động tuyên truyền ý thức cộng đồng về nuôi con bằng sữa mẹ của một hội nhóm có lượng chị em tham gia lên tới gần 60.000 người.

Sau những chiến dịch nhằm tuyên truyền về tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cho con bú mẹ tại nơi công cộng hay kích sữa mẹ nuôi con…mới đây, rất nhiều bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ trên facebook đang tiếp tục khởi động một phong trào mới mang tên Da-tiếp-da sau sinh. Tham gia phong trào này, hàng chục bà mẹ đã tự chụp lại những khoảnh khắc đầu tiên khi em bé mới chào đời được tiếp da mẹ ngay sau khi sinh.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 1
Hàng chục bà mẹ đã gửi ảnh về tham gia phong trào ủng hộ phương pháp Da-tiếp-da ở Việt Nam (theo fanpage Betibuti)

Da-tiếp-da (skin-to-skin) sau sinh đã là một biến pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng với sản phụ của mình. Ngay sau khi sinh, em bé chưa hề được mang đi tắm rửa mà được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da-tiếp-da với mẹ. Biện pháp này tốt cho cả mẹ và con khi cả 2 sẽ cùng được thư giãn sau một cuộc vượt cạn vất vả, con dễ ngủ, ổn định nhịp tim, thân nhiệt và thần kinh sau khi thay đổi môi trường sống đột ngột, đồng thời cũng có tác dụng kích thích sữa về cho người mẹ.

Chị Nhiên Mai, một bà mẹ gửi ảnh để ủng hộ phong trào này cho biết “Tôi biết đến phương pháp này và rất nhiều điều cần thiết khác cho những người lần đầu làm mẹ qua một hội nhóm trên facebook do đồng nghiệp giới thiệu. Qua một thời gian theo dõi, nhận thấy phương pháp này là một phương pháp rất khoa học và xuất phát từ những nguồn đáng tin cậy mà bản thân tôi cũng đã vào trực tiếp để đối chiều thông tin. Tôi quyết định mình sẽ thực hiện nuôi con theo phương pháp này.

Hoàn cảnh một em bé bị tách đột ngột khỏi môi trường bụng mè và những biến đổi về tâm, sinh lý của con là điều mà bất kỳ bà mẹ nào cũng cảm nhận được. Do đó việc da-tiếp-da ngay sau khi sinh sẽ tiếp tục duy trì sự tiếp xúc với cơ thể mẹ để trấn an bé, cũng như duy trì sự ràng buộc về tình cảm mẹ con một cách liên tục. Tôi sinh thường và bé được tiếp da mẹ ngay sau khi sinh cho đến khi hoàn tất lần bú mẹ đầu tiên trong vòng 1 tiếng liên tục sau đó. Tôi mong kiến thức này sẽ được phổ biến để nhiều bà mẹ và trẻ em được hưởng lợi từ phương pháp này”.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 2
Chị Mai Nhiên đã yêu cầu được da-tiếp-da với con ngay sau khi sinh.

Chị Quỳnh Dương, một bà mẹ khác vừa hoàn thành chặng đường 9 tháng 10 ngày mang thai kể lại “Sau khi sinh bé Khiết Lam, tôi cũng được các bác sỹ và y tá đặt ngay em bé lên người mà không cần hút đờm hay lau người gì hết. Phương pháp này rất có lợi cho bé sơ sinh giúp tăng tình cảm mẹ con và bé cũng được ủ ấm bởi cơ thể mẹ ngay sau khi lọt lòng mẹ. Mà cũng kỳ diệu lắm nhé, lúc vừa ôm bé vào ngực, bé lim dim, miệng chúm chím đi tìm vú mẹ luôn. Dễ thương lắm. Đúng là bản năng con người, mới sinh mà biết bú, biết mân mê vú mẹ luôn đó"

Cùng quan điểm với chị Nhiên Mai và chị Dương, chị Hạnh Nguyễn tâm sự: Phương pháp này ở nước ngoài đã được đưa vào áo dụng, nhưng ở các bệnh viện Việt Nam vẫn còn mới mẻ, thậm chí là các bác sỹ ko hề biết các tác dụng thực sự của nó, một số nơi chỉ thực hiện theo yêu cầu của sản phụ, chứ chưa được coi như là một quy trình quan trọng sau sinh. Tôi nghĩ là do kiến thức về sữa mẹ chưa đc các bệnh viện cập nhật một cách bài bản.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 3
Những cảm xúc ngọt ngào có được từ phương pháp Da-tiếp-da được chị Dương chia sẻ trên facebook.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 4
Bé Khiết Lam, con gái chị Dương được uống sữa mẹ ngay từ khi mới sinh.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 5
Một khoảng khắc ngọt ngào khác của mẹ Hạnh Nguyễn và con.

Ảnh tuyệt đẹp về trào lưu da-tiếp-da của mẹ Việt - 6
Một bức hình ủng hộ phong trào Da-tiếp-da của mẹ Nga Burger-Nguyen (ảnh AmersPHO)

Được biết hiện tại ở Việt Nam, chỉ có một số bệnh viện phụ sản, chủ yếu là các bệnh viện tư mới thử nghiệm phương pháp này, tuy nhiên vẫn phải theo sự đề nghị của sản phụ và gia đình. 

Những tác dụng của phương pháp Da-tiếp-da (Skin-to-skin) sau sinh

- Giúp mẹ và bé thư giãn, bình tĩnh lại.

- Giúp trẻ bớt khóc.

- Cải thiện nhịp tim, giúp nhịp tim ổn định hơn cũng như giúp hơi thở của trẻ đều đặn hơn.

- Kích thích hệ tiêu hóa của bé.

- Giữ ấm trẻ.

- Tăng thời lượng trẻ ngủ sâu.

- Để da bé tiếp xúc được với các loại vi khuẩn có lợi trên cơ thể mẹ, do đó cải thiện sức đề kháng, chống nhiễm trùng cho trẻ.

- Kích thích sản xuất các hoocmon thúc đẩy tuyến sữa hoạt động

- Tăng tiếp xúc mùi, nhiệt độ bằng cách tiếp xúc da kề da sẽ kích thích trẻ khởi phát bú mẹ thành công.

- Thắt chặt quan hệ và giao tiếp giữa cha mẹ và bé thông qua kích thích xúc giác như sờ, sưởi ấm và mùi.

- Tiếp xúc da kề da giúp trẻ sinh non được ổn định hơn, duy trì nhiệt độ cơ thế, chống lại nhiễm trùng, tăng trưởng và phát triển tốt hơn cũng như rút ngắn thời gian nằm viện.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo H.My (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu