Ðặt vòng mà vẫn có thai

Ngày 25/01/2013 04:49 AM (GMT+7)

Liệu đặt vòng vẫn có thể vỡ kế hoạch không?

Hỏi:

Tôi đã có 2 con nên muốn áp dụng biện pháp đặt vòng để kế hoạch hóa gia đình, nhưng nghe nói sử dụng phương pháp này vẫn có thể có thai.

Trả lời:

Trong các biện pháp tránh thai, đặt vòng là một phương pháp phổ biến và tiện lợi cho chị em phụ nữ. Thông thường, tỷ lệ tuột vòng chỉ chiếm từ 1-14%. Lúc này có thể xuất hiện các hiện tượng như: đau lưng, đau bụng, ra nhiều khí hư, rong kinh.
 
Vì vậy, sau khi đặt vòng trong những tháng đầu rất dễ xảy ra các phản ứng do chưa thích ứng nên dẫn đến hiện tượng tuột vòng. Nếu vòng không bị tuột thì sau đó tử cung sẽ dần dần thích ứng. Bên cạnh đó, đặt vòng mà vẫn có thai có thể là do nhiều nguyên nhân khác như: vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cổ tử cung, không khống chế được vai trò phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung, kích cỡ của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai.
 
Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai cho nên cũng không đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn... Lựa chọn biện pháp tránh thai nào hiệu quả nhất thì tùy thuộc vào cả hai vợ chồng vì biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt được hiệu quả 100%.
 
Thắt ống dẫn trứng chỉ đạt hiệu quả 99%, dùng thuốc tránh thai đạt 98%, còn đặt vòng tránh thai đạt từ 80-90%... Vì vậy, hai vợ chồng bạn nên đến cơ sở y tế hoặc nhân viên kế hoạch hóa gia đình để được tư vấn cụ thể.

Theo BS Lê Thị Thanh (Sức khỏe & Đời sống)
Tin bài cùng sự kiện Chuẩn bị mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ