Bà bầu ăn lá mơ được không và có ảnh hưởng gì không?

Linh San - Ngày 26/10/2021 15:56 PM (GMT+7)

Bà bầu ăn lá mơ được không là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. Lá mơ là một trong những loại nguyên liệu chuyên sử dụng trong Đông y. Vậy bà bầu có ăn được lá mơ không?

Theo các nhà nghiên cứu, lá mơ là thực phẩm có tính mát nên có thể giúp tẩy giun, hỗ trợ giải nhiệt và rất tốt cho gan. Nhờ có những đặc tính này mà lá mơ thường được nhiều người áp dụng để làm các bài thuốc cũng như trong nhiều món ăn hàng ngày.

Bà bầu ăn lá mơ được không?

Lá mơ là thực phẩm tốt, mang đến nhiều công dụng dành cho sức khỏe con người. Bầu ăn lá mơ được không? Câu trả lời là có, bà bầu ăn lá mơ rất tốt cho sức khỏe của mẹ, đảm bảo an toàn dành cho thai nhi và có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ thai nghén.

Bà bầu ăn lá mơ được không. (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn lá mơ được không. (Ảnh minh họa)

Lá mơ mang đến nhiều lợi ích khác nhau dành cho sức khỏe bà bầu như:

- Giúp làm giảm khó tiêu, đầy hơi: Đối với phụ nữ mang thai, bị đầy hơi và khó tiêu là những hiện tượng mà họ thường xuyên gặp phải. Do sự thay đổi về hormone trong cơ thể và mẹ bầu ít vận động nên có hiện tượng bị khó tiêu, đầy hơi.

Vì thế, để làm giảm tình trạng này, mẹ bầu có thể dùng lá mơ như một liều thuốc hiệu quả do trong lá mơ có chứa lượng lớn hợp chất vitamin C và protein giúp mang đến công dụng tuyệt vời để cải thiện tiêu hóa.

- Hỗ trợ tẩy giun an toàn dành cho mẹ bầu: Trong thời kỳ mang thai, thay vì sử dụng thuốc tẩy giun, mẹ bầu có thể sử dụng lá mơ để thay thế. Đây được xem là một trong những phương pháp tẩy giun an toàn nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Bà bầu ăn lá mơ khi mang thai sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn lá mơ khi mang thai sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

- Hỗ trợ điều trị các chứng tiêu chảy ở mẹ bầu: Đối với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa không ổn định, thường xuyên mắc phải các chứng tiêu chảy trong thời kỳ thai kỳ. Bà bầu ăn lá mơ sẽ giúp tránh được những tình trạng này.

Lưu ý khi bà bầu ăn lá mơ

- Ăn lá mơ với lượng vừa phải: Mặc dù lá mơ là thực phẩm lành tính nhưng mẹ bầu cũng không nên quá lạm dụng, chỉ nên dùng với lượng vừa phải. Mỗi tuần chỉ nên dùng từ 1-2 lần.

- Lá mơ rất bổ dưỡng nếu kết hợp với trứng: Mẹ bầu có thể chế biến làm các món như trứng gà hấp lá mơ, trứng rán lá mơ... Không những vậy, mẹ bầu có thể dùng lá mơ như một loại rau ăn kèm hàng ngày để tăng khẩu vị ăn.

Nhìn chung, lá mơ là thực phẩm rất an toàn cho sức khỏe nhưng dù vậy các mẹ cũng không nên quá lạm dụng.

- Bà bầu ăn nhiều lá mơ có thể gặp tác dụng phụ: Nếu lạm dụng lá mơ có thể gây nên những tác dụng phụ cho bà bầu như tăng khả năng nhiễm khuẩn, khó hấp thụ protein, gây tiêu chảy…

Mẹ bầu không nên quá lạm dụng lá mơ sẽ gây nên tác dụng phụ. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu không nên quá lạm dụng lá mơ sẽ gây nên tác dụng phụ. (Ảnh minh họa)

Gợi ý món ăn từ lá mơ dành cho bà bầu

Mẹ bầu có thể tham khảo một số món ăn từ lá mơ sau để giúp tăng thêm sự phong phú trong thực đơn của mình:

Bánh gạo nếp lá mơ

- Nguyên liệu chuẩn bị: Lá mơ, hạt trâm bầu, bột gạo nếp.

Bánh gạo nếp lá mơ. (Ảnh minh họa)

Bánh gạo nếp lá mơ. (Ảnh minh họa)

- Cách làm:

+ Rửa kĩ lá mơ rồi để ráo nước.

+ Cho lá mơ và hạt trâm bầu cùng nhau giã nát rồi trộn đều cùng bột gạo nếp.

+ Tiếp tục cho một chút nước vào trộn và nhào thành bánh nhỏ.

+ Hấp cách thủy để làm chín món ăn.

Trứng hấp lá mơ

- Nguyên liệu chuẩn bị: trứng gà (2 quả), 1 nắm lá mơ, 2 lá chuối tươi, gia vị cần thiết.

Trứng hấp lá mơ cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Trứng hấp lá mơ cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

- Cách làm:

+ Lá mơ sau khi rửa sạch, để ráo nước thì cắt nhỏ trộn cùng với trứng gà.

+ Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, bắc chảo lên bếp và trải lá chuối lên chảo.

+ Cho hỗn hợp trứng gà lá mơ vào.

+ Úp lên 1 tấm lá chiếu lên trên, đậy vung và đun với lửa nhỏ cho đến khi chín.

Trứng rán lá mơ

- Nguyên liệu chuẩn bị: Lá mơ, trứng gà, gia vị.

- Cách làm:

+ Lá mơ rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

+ Đánh tan trứng gà rồi cho lá mơ đã thái nhuyễn.

+ Trộn đều gia vị và khuấy đều.

+ Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo, cho hỗn hợp trứng vào và chiên vàng.

Vì sao sản phụ nào sinh xong cũng nên ăn rau ngót, hạn chế rau cải?
Chăm sóc sản phụ sau sinh và bé sơ sinh thế nào là đúng cách, chuẩn khoa học? Câu trả lời sẽ có trong buổi trò chuyện cùng thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị...

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Linh San Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu