Bà đẻ không kiêng cữ mới nhanh hồi phục

Ngày 06/08/2014 14:50 PM (GMT+7)

Trái với chuyện đẻ ở Việt Nam, bác sĩ Ba Lan khuyên bà đẻ nên ra ngoài vận động sớm hơn.

Ngay khi mang thai, các bà mẹ trẻ ở Việt Nam đã được các bà bên nội, bên ngoại dặn dò đủ những chuyện phải kiêng cữ sau khi sinh. Nào là phải nằm than, kiêng tắm gội, kiêng ăn uống nhiều món… trong suốt 3 tháng 10 ngày. Chuyện kiêng cữ quá khắt khe còn trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi của nhiều bà mẹ trẻ ở Việt Nam. Vậy mà việc sinh nở đối với chị Trang (sinh sống và làm việc tại Ba Lan) lại hết sức dễ dàng, thậm chí còn “sướng như tiên”.

Mang bầu không cần ăn cho hai người

Chào mẹ Tibull, gia đình bạn đã định cư tại Ba Lan được lâu chưa?

Vợ chồng mình sinh sống bên này cũng được 5 năm rồi. Nhưng mình cũng vẫn thỉnh thoảng về Việt Nam vì ông bà nội, ngoại vẫn ở bên đó.

Được biết bạn vừa mới trải qua cuộc vượt cạn thành công. Mang thai ở Ba Lan ắt hẳn sẽ có nhiều điều khác biệt trong việc khám thai, tư vấn dinh dưỡng... Bạn có thể chia sẻ với các mẹ bầu được không?

Mình nghĩ cái gì tự nhiên cũng là hay nhất. Ngay từ khi ban đầu mang thai, mình đã chọn phương pháp sinh thường, nên rất ý thức ăn uống dể làm sao vẫn đủ dinh dưỡng cho con và mẹ cũng không bị tăng quá nhiều cân. Khoảng thời gian bầu 8 tháng mình tăng có 8kg nên khi sinh em bé cũng dễ dàng.

Bà đẻ không kiêng cữ mới nhanh hồi phục - 1
Hình ảnh chị Trang khi mang bầu 7 tháng.

Chế độ dinh dưỡng khi mang bầu của mình có lẽ cũng không khác nhiều lắm so với các mẹ Việt Nam, mình cũng bổ sung những chất như acid folic, canxi, sắt và hạn chế chất béo thôi. Thật ra cũng không có gì đặc biệt, mình ăn nhiều rau xanh, uống sữa tươi chứ không dùng sữa bầu. Nhưng đặc biệt 3 tháng đầu, mình không hề "bồi dưỡng" dù có nôn ói do nghén ngẩm bởi bác sĩ bên mình có tư vấn, 3 tháng đầu, bé không lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn mẹ nạp mà chủ yếu lấy từ người mẹ có từ trước. Nên dù mẹ có không ăn nổi gì bé vẫn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Các mẹ bên Việt Nam thường ăn rất nhiều vì nghĩ rằng để cho con phát triển nhưng thực tế thì mẹ tăng cân rất nhiều mà sinh con rất nhỏ .

Việc khám thai thì có lẽ cũng bình thường như ở Việt Nam thôi. Mình đi siêu âm thai hàng tháng để kịp thời phát hiện những dị tật bẩm sinh. Hai tháng cuối thì 2 tuần một lần, và gần sinh thì mỗi tuần một lần.

Các mẹ bầu thường hay sử dụng sữa bầu để cung cấp thêm dinh dưỡng cho con nhưng bạn lại không dùng?

Các mẹ thường có quan niệm bà bầu phải uống sữa bầu, theo mình điều đó là hoàn toàn sai. Uống sữa bầu dễ gây tăng cân, các loại vitamin cần thiết cũng không được cung cấp nhiều cho mẹ và bé. Mỗi ngày mình chỉ uống prenatal vitamin là được (là loại vitamin dành cho người chuẩn bị có bầu, đang có bầu, và sau khi sinh).

Bà đẻ không kiêng cữ mới nhanh hồi phục - 2
Bé Tibull thiên thần bé nhỏ nhà chị Trang hiện đã được 3 tháng.

Trong suốt thời gian thai kì bạn có gặp phải những khó khăn gì không?

Mình may mắn hơn nhiều bà mẹ là không bị ốm nghén hay mệt mỏi. Thời gian đầu mang thai mình đi lại về Việt Nam 2 lần rồi còn đi vào Nam ra Bắc vì nhà chồng trong Nam... Đi máy bay liên tục nhưng trộm vía em bé rất khoẻ.

Đi đẻ ở Ba Lan “sướng như tiên”

Chắc chắn đi đẻ ở Ba Lan rất thích bởi dịch vụ y tế ở đây hiện đại. Bạn có thể chia sẻ về chuyện đi đẻ của mình được không?

Chế độ sinh nở, chăm sóc ở viện bên mình thì thật sự là rất tốt. Khi sinh, mình được 3, 4 bác sĩ với y tá túc trực theo dõi. Họ thay nhau chăm sóc và giúp đỡ mình chăm con vì mới sinh, lại bị rạch tầng sinh môn nên sinh hoặt, đi lại hơi vất vả.

Thậm chí sau khi ở viện về, tuần 3 lần các bác sĩ vấn đến thăm khám cho mẹ con mình. Con thì họ chăm sóc rốn và kiểm tra xương khớp... Mẹ thì họ kiểm tra sức khoẻ chung và kiểm tra vết khâu...

Sau sinh bạn có phải kiêng cữ nhiều không?

Chuyện kiêng cữ đúng là bên này khác hoàn toàn Việt Nam. Ở Việt Nam mọi người bắt kiêng khem đủ thứ thì bên mình họ cho ăn uống thoải mái, miễn là ăn chín uống sôi, có lẽ do được ăn uống đủ chất nên mình cảm thấy hồi phục sức khoẻ rất nhanh.

Bà đẻ không kiêng cữ mới nhanh hồi phục - 3
Gia đình hạnh phúc của chị Trang ở Ba Lan.

Hơn nữa, các bà mẹ và bé ở Việt Nam được mọi người kiêng rất kĩ, nào là kiêng tắm rửa, tránh ra ngoài... Mình thì ngược lại, được bác sĩ khuyên tắm ngay sau sinh, nhưng tắm nhanh. Còn việc ra ngoài thì sau sinh 10 ngày mình đã cho con tắm nắng, đi dạo dần từ ít đến nhiều thời gian (5-10 phút ngày đầu rồi tăng dần lên). Thậm chí trời tuyết rơi rất lạnh cũng được khuyến khích cho trẻ ra ngoài để quen với môi trường sống.

Chỉ có 2 vợ chồng chăm con, bạn có gặp nhiều khó khăn sau khi sinh không?

Thời gian đầu do mình không có sữa nên cũng khá vất vả trong chuyện chăm con. Ngày đầu do không có sữa, mình phải đi xin sữa từ “ngân hàng sữa mẹ” trong bệnh viện. Mình quyết tâm không cho con ăn sữa ngoài mà ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Ban đầu thì mình ít sữa lắm, nhưng cứ chăm chỉ cho con bú đúng giờ, sử dụng dụng cụ kích sữa, đến bây giờ sau 3 tháng, mình đã cất được hơn 30 lít sữa trữ đông đá. Mình cũng may mắn là có chồng phụ giúp nữa.  Nuôi con nhỏ quả là vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc.

Cám ơn bạn về những chia sẻ!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Kim Oanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tập luyện sau sinh