Bà mẹ liệt kê những sự thật phũ phàng, đập tan quan điểm đẻ mổ là sợ khổ

Ngày 01/04/2018 00:06 AM (GMT+7)

Một số người vẫn cho rằng những bà mẹ lựa chọn đẻ mổ là sợ đau, sợ khổ. Vậy nhưng bà mẹ mới sinh này đã chứng minh điều ngược lại.

Với ước tính có đến 1/3 những ca sinh hiện nay là thông qua mổ lấy thai, rnhiều người đã dần hiểu được nỗi đau đớn và cảm giác "vô dụng" vì không thể sinh con một cách "tự nhiên" của những bà mẹ đẻ mổ. 

Vậy nhưng vẫn có không ít người cho rằng phương pháp sinh này là lựa chọn của những người sợ đau, sợ khổ. Đó cũng là lý do tại sao bài viết giải thích tại sao đẻ mổ chẳng dễ dàng của bà mẹ dưới đây đã nhận được nhiều sự chú ý và đồng tình từ cộng đồng mạng.

Bà mẹ liệt kê những sự thật phũ phàng, đập tan quan điểm đẻ mổ là sợ khổ - 1

Con gái thứ 2 của Sophie vài giây sau khi chào đời thông qua ca mổ lấy thai.

Sophie McCartney là một bà mẹ hai con và là tác giả của blog nổi tiếng Tired 'N Tested. Gần đây, Sophie đã đăng tải trên facebook cá nhân bức ảnh con gái thứ hai của mình, Evelyn, được chụp sau khi bé chào đời vài giây thông qua phương pháp sinh mổ. Trong đoạn mô tả đi cùng, Sophie đã giải thích vì sao ban đầu cô cảm thấy xấu hổ vì sinh mổ nhưng sau đó lại thấy tự hào. 

Cô viết: "Đây là bức ảnh đầu tiên của con gái tôi, đầy máu me và đáng sợ. Nó được chụp chỉ vài giây sau khi con bé chào đời bằng ca sinh mổ. Định mệnh đã mâu thuẫn với kế hoạch của tôi, nó quyết định rằng 16 giờ chuyển dạ đau đớn, 45 phút rặn đến phồng má trợn mắt của tôi phải kết thúc bằng việc mổ thay vì sinh thương tự nhiên như tôi hy vọng". 

Đúng vậy! Nhiều bà mẹ cũng giống Sophie, hy vọng được sinh thường nhưng tình huống lại vượt ra ngoài khả năng kiểm soát của họ. May mắn thay, mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp, Sophie đã đón được cô con gái Evelyn khỏe mạnh. Vậy nhưng sau đó, chỉ một câu nói đùa của người bạn đã khiến cô phải suy nghĩ về chuyện sinh mổ. 

Sophie kể lại: "Một người bạn của tôi chưa hề có bầu sinh con, khi đến thăm tôi đã nói rằng sau này cô ấy cũng sẽ chọn cách sinh nở dễ dàng nhất đó là sinh mổ. Câu nói đó đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều và cười chua chát. Tại sao? Tại sao mọi người lại nghĩ sinh mổ là dễ dàng?". 

Sophie chia sẻ rằng cô không hề giận cô bạn của mình. Nhưng cô chợt hiểu ra rằng còn quá nhiều người đang mang quan niệm sai lầm rằng sinh mổ là dễ dàng, ít đau đớn, là lựa chọn của những người mẹ nhút nhát. 

Bà mẹ liệt kê những sự thật phũ phàng, đập tan quan điểm đẻ mổ là sợ khổ - 2

Sophie đã bị tổn thương bởi quan điểm sinh mổ là lựa chọn "việc dễ" của nhiều người.

"Có vẻ như nhiều người nghĩ sinh mổ là lựa chọn tuyệt vời, không phải chịu đau đớn. Đúng. Bạn có thể tránh được những cơn co chuyển dạ hay cơn đau "chết đi sống lại" khi rặn sinh. Vậy nhưng mọi người hãy tỉnh lại đi. Sinh mổ vốn luôn là một ca phẫu thuật lớn và đáng sợ.

Có một tấm màn xanh chắn giữa bạn và phần bụng nên bạn sẽ không phải chứng kiến người ta rạch bụng mình. Vậy nhưng có vẻ như điều đó còn kinh khủng hơn khi bạn không biết người ta đang làm gì. Hãy cứ tưởng tượng có hai người sẽ "lục lọi" khoang bụng của bạn như đang tìm kiếm thứ gì đó. Và một khi ca mổ xong, hàng giờ đồng hồ bạn sẽ mất cảm giác nửa thân dưới, không khác gì một người bị liệt", Sophie chia sẻ. 

Sau đó, cô tiếp tục đề cập đến hàng loạt những nỗi khổ mẹ sinh mổ phải chịu khác như: thông ống tiểu, nhét thuốc hậu môn, không có sữa cho con bú ngay, phải tập đi lại từ đầu, ho hay hắt hơi cũng nhăn mặt nhíu mày. 

"Bên cạnh những tổn hại về thân thể thì nó còn khiến tôi tổn thương tâm lý không ít. Sau khi sinh, tôi bắt đầu trở nên mâu thuẫn. Một phần trong tôi chép miệng rằng sinh thế nào không quan trọng, quan trọng là con đã khỏe mạnh. Vậy nhưng không thể phủ nhận rằng một phần khác trong tôi luôn suy nghĩ mình đã thất bại, không thể sinh con một cách "tự nhiên" như người ta. Tôi xấu hổ với chính mình", Sophie bộc bạch. 

Bà mẹ liệt kê những sự thật phũ phàng, đập tan quan điểm đẻ mổ là sợ khổ - 3

Thay vì những tự ti, xấu hổ lúc ban đầu, cuối cùng Sophie cảm thấy tự hào vì mình đã sinh mổ.

Vậy nhưng ở cuối bài đăng, bà mẹ 2 con này tâm sự rằng cuối cùng cô đã hiểu và tự vào với ca sinh mổ của mình. Cô không còn cảm thấy tội lỗi nữa mà thấy may mắn vì mình và con đã trải qua ca sinh an toàn. 

Sophie kết bài bằng lời nhắn nhủ đến tất cả những người phụ nữ đã và sắp làm mẹ: "Dù ai nói gì thì tôi cũng phải khẳng định rằng không có cách sinh con nào là dễ dàng. Sinh bằng cách nào, chịu đau đớn bao nhiều không quan trọng, quan trọng là con khỏe mạnh chào đời và người mẹ hạnh phúc vì điều đó". 

Xót xa cảnh mẹ 9x sau sinh mổ chống gậy tập đi chẳng khác nào cụ già
Tại sao các mẹ lại kháo nhau rằng sinh mổ là sướng trước khổ sau? Chính vì sau sinh, ngay cả chuyện đi đứng, chị em cũng phải tập lại từ đầu.
Minh An (Dịch từ The Bump)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ