Bác sĩ nói không thể tồn tại, cặp song thai này vẫn khỏe mạnh suốt 9 tháng

Ngày 14/08/2016 16:16 PM (GMT+7)

Bất chấp tỷ lệ cược sẽ không thể tồn tại ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ, cặp song thai người Anh vẫn phát triển khỏe mạnh và sẽ chào đời vào tuần tới.

Bà mẹ Selina Curtis, 27 tuổi và chồng đang rất mong đợi cặp song thai MoMo (viết tắt của từ cặp song thai monochorionic và monoamniotic – là cặp song thai chung nhau thai và túi ối) sẽ chào đời vào tuần tới.

Cặp song thai cùng chia sẻ chung một nhau thai và túi ối là trường hợp mang thai hiếm, chiếm tỷ lệ 1/60.000 ca và chỉ có khoảng 50% các ca có thể sống sót.

Bác sĩ nói không thể tồn tại, cặp song thai này vẫn khỏe mạnh suốt 9 tháng - 1

Selina Curtis mang song thai với tỷ lệ hiếm gặp khi 2 bé cùng chung nhau nhau thai và túi ối. 

Khi cô Selina Curtis biết mình mang song thai MoMo hồi tháng Tư, cô đã được các bác sĩ cảnh báo rằng có thể mất cả 2 con trước tuần 14 thai kỳ. Tuy nhiên, mặc kệ lời bác sĩ, cô vẫn có thai kỳ khỏe mạnh và dự kiến 2 bé Millie-Ribbon và Mollie-Robbin sẽ chào đời vào tuần tới.

Cô cho hay: “Các bác sĩ nói với chúng tôi rằng cặp song sinh dường như không có cơ hội sống sót. Và có chăng chỉ có thể tồn tại đến 14 tuần Và đó là những ngày tháng thật kinh khủng khi chúng tôi luôn sống với tâm lý sẽ mất con bất cứ lúc nào. Tôi không thể tận hưởng thai kỳ trọn vẹn như những bà bầu khác bởi tôi luôn sợ hãi điều tồi tệ có thể xảy ra.”

Tuy nhiên, mỗi tuần thai trôi qua, cô đều đi khám theo lịch bác sĩ và may mắn các em bé trong bụng vẫn phát triển tốt. Theo dự kiến, cặp vợ chồng này sẽ đón 2 con vào tuần tới bằng phương pháp sinh mổ.

Bác sĩ nói không thể tồn tại, cặp song thai này vẫn khỏe mạnh suốt 9 tháng - 2

Theo dự kiến, cặp vợ chồng này sẽ đón 2 con vào tuần tới bằng phương pháp sinh mổ.

Trước cặp song sinh đặc biệt này,  Selina Curtis đã từng bị lưu thai vào năm 2006 và nghĩ mình sẽ không thể sinh con. Tuy nhiên sau đó, cô đã hạ sin 2 con lớn là Cyprus, 9 tuổi và Lillie-Sue, 6 tuổi. Lần mang thai này, vì là cặp song thai nên cả gia đình vô cùng háo hức.

Cặp song thai MoMo là gì?

Mo-Mo (monoamniotic-monochorionic) là cặp song thai cùng chia sẻ với nhau một nhau thai và túi ối.

Mặc dù chung nhau nhau thai nhưng chúng có 2 dây rốn riêng biệt để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Cặp song thai MoMo rất hiếm, chỉ xảy ra ở 1/60.000 ca và hai bé giống nhau hoàn toàn.

Điều đáng buồn là các cặp song thai MoMo thường phải đối mặt với nguy cơ cao về các biến chứng liên quan đến sức khỏe do 2 dây rốn quá gần nhau. Các nguy cơ sẽ xảy ra khi 2 dây rốn vướng vào nhau hoặc một dây sẽ lấy hết dinh dưỡng của dây khác, gây nguy hiểm cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến em bé.

Tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh MoMo là 50%.

Theo Twins UK 

Theo Nguyệt Minh (Theo Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu