Bắt ly hôn vì con dâu vô sinh, tối đó con trai đưa ra một thứ, tôi nhìn rồi ốm liệt cả tuần 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 03/02/2023 00:00 AM (GMT+7)

Kết quả khám bệnh cho thấy rõ mồn một con trai tôi sức khỏe bình thường còn con dâu bị vô sinh. Bốn năm qua hai vợ chồng nó đã chạy chữa nhưng không có kết quả.

Con trai và con dâu tôi đã kết hôn 4 năm nay nhưng không có con. 4 năm chờ đợi mong ngóng, vợ chồng tôi bao lần phải chán nản, bất lực, cho đến bây giờ mong ước được bế cháu nội vẫn chưa trở thành sự thực. Chúng tôi thật sự không thể đợi được nữa khi ngày một già yếu. 

Sau đám cưới gần 1 năm mà không có thai, chính tôi đã đưa các con đến bệnh viện khám toàn diện cả hai vợ chồng. Kết quả khám bệnh cho thấy rõ mồn một con trai tôi sức khỏe bình thường còn con dâu bị vô sinh. Bốn năm qua hai vợ chồng nó đã chạy chữa nhưng không có kết quả. Tôi thương con dâu và cũng đã cho con bé 4 năm trời rồi. 

Bắt ly hôn vì con dâu vô sinh, tối đó con trai đưa ra một thứ, tôi nhìn rồi ốm liệt cả tuần  - 1

Tôi thương con dâu và cũng đã cho con bé 4 năm trời mà mãi không có bầu. (Ảnh minh họa)

Từ dạo trước tôi đã nhẹ nhàng khuyên nhủ con trai hãy nghĩ đến tương lai. Cứ sống với vợ như vậy không con cái gì chẳng ổn chút nào. Con cũng phải nghĩ tới bố mẹ già và vấn đề hương khói gia đình. Vợ chồng tôi chỉ có mỗi một đứa con trai mà thôi.

Vậy nhưng suốt thời gian qua con tôi vẫn chẳng có động tĩnh gì là sẽ ly hôn vợ cả. Hôm vừa rồi nghe con trai nói muốn mua đất ở ngoại ô để sau này vợ chồng nó về dưỡng già mà tôi vừa tức giận lại vừa buồn bã. Tôi gọi riêng con trai vào nói chuyện, quyết định ra tối hậu thư với con. Là con trai duy nhất, con phải có trách nhiệm và nghĩa vụ sinh cháu cho gia đình. 

“Nếu con có vấn đề gì thì đã đành, bố mẹ cũng chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận. Thế nhưng con hoàn toàn khỏe mạnh, sao phải vì một người phụ nữ mà đánh đổi quá nhiều thứ? Không đáng đâu con ạ. Ly hôn đi, có vợ mới và được làm bố, con sẽ thấy việc mình cố chấp như hiện tại thật là nực cười và ngu ngốc. Nếu con không ly hôn, bố mẹ sẽ không có một đứa con trai lụy tình như thế đâu”.

Tôi nghiêm khắc và cứng rắn nói với con trai như vậy. Thấy thằng bé im lặng không đáp lời, tôi nghĩ là con đã hiểu và sẽ biết phải làm sao. Ai mà ngờ nổi ngay tối hôm đó con đến đưa cho tôi một thứ. Mở ra xem, tôi tối sầm mặt mũi ngất đi.

Thứ mà con trai đưa ra trước mặt tôi là hồ sơ bệnh án con tôi vừa mới đi triệt sản thắt ống dẫn tinh trong ngày. Tức là ngay sau cuộc nói chuyện với tôi thì nó đã quyết đoán đến bệnh viện không cần suy nghĩ nhiều. “Giờ thì con cũng không thể có con được nữa, có lấy vợ mới cũng không ổn phải không mẹ? Hi vọng mẹ sẽ không nhắc tới chuyện ly hôn thêm lần nào, vợ chồng con chỉ cần có nhau thôi”, nó tuyên bố như vậy rồi bỏ về. Vợ chồng nó đã ra ngoài ở riêng từ khi biết tin con dâu bị bệnh. 

Cả tuần qua tôi ốm liệt không gượng dậy nổi vì quá sốc trước hành động của con trai. Tại sao con tôi có thể vì một người phụ nữ mà làm ra hành động đó? Nó không nghĩ cho nỗi lòng của người làm cha làm mẹ một chút nào cả. Tôi đau đớn và tổn thương đến gục ngã. 

Lẽ nào con tôi định cả đời không sinh con ư? Thắt ống dẫn tinh rồi thì còn có thể sinh con được nữa không? Muốn sinh con, con tôi cần phải làm sao? Tôi thấy lo lắng quá… 

Bắt ly hôn vì con dâu vô sinh, tối đó con trai đưa ra một thứ, tôi nhìn rồi ốm liệt cả tuần  - 2

Lẽ nào con tôi định cả đời không sinh con ư? (Ảnh minh họa)

Thắt ống dẫn tinh muốn có con thì làm thế nào?

Triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai có tỷ lệ an toàn gần như tuyệt đối với hiệu quả tránh thai trên 99%. Biện pháp này dùng cho những người không có ý định có con nữa.

Dù triệt sản bằng cách cột, thắt hay cắt ống dẫn tinh thì chỉ còn cách là vi phẫu nối lại. Tuy nhiên nó không đơn giản như thắt dây giày rồi tháo ra. Muốn làm điều này phải cần đến bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao.

Hiệu quả của việc thông lại ống dẫn tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng tay nghề của phẫu thuật viên là quan trọng nhất, kế đến là thời gian thắt lâu hay ngắn, thông thường nếu dưới 3 năm thì thành công trên 90%, trên 8 năm thì còn 80%, trên 15 năm thì tỷ lệ thành công càng giảm. 

Trong trường hợp cởi thắt không thành công, người đàn ông vẫn có thể lấy tinh trùng từ tinh hoàn hay mào tinh để làm thụ tinh trong ống nghiệm và sinh con bình thường. 

Bắt ly hôn vì con dâu vô sinh, tối đó con trai đưa ra một thứ, tôi nhìn rồi ốm liệt cả tuần  - 4

Sau thắt ống dẫn tinh, tinh trùng đi đâu? Câu trả lời khiến đàn ông cúi gầm xấu hổ
Ngoài ra, việc thắt ống dẫn tinh có khiến bản lĩnh đàn ông bị giảm sút?

Bà bầu cần biết

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thắt ống dẫn tinh