Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh hay gọi là triệt sản nam thực hiện bằng cách thắt ống dẫn tinh chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh.

Tổng quan

Thắt ống dẫn tinh là một loại thủ thuật triệt sản của đàn ông, nhằm mục đích để bạn tình không thể mang thai. Đây là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện lại an toàn nhưng được ít nam giới lựa chọn vì nhiều người lo sợ rằng thắt ống dẫn tinh khiến họ mất và giảm khả năng tình dục. 

So với các biện pháp tránh thai khác, thắt ống dẫn tinh là biện pháp phổ biến ở các nước trên thế giới với hiệu quả tránh thai trên 99,5%. Quy trình này cũng rất an toàn vì thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến mức độ testosterone, sự cương cứng, khoái cảm, tình cảm, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác trong đời sống tình dục của bạn. 

Chuẩn bị gì trước khi thắt ống dẫn tinh

Có thể có nhiều lý do dẫn tới quyết định thắt ống dẫn tinh của bạn. Như đã nói, đây là một hình thức ngừa thai triệt để. Vì vậy, đây là một bước chuyển lớn trong cuộc đời. Chuẩn bị chu đáo cả về tinh thần và sức khỏe cho việc thắt ống dẫn tinh trước khi tiến hành thủ thuật sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Ra quyết định

Hãy thảo luận với bác sĩ để chắc chắn rằng đây là hình thức kiểm soát sinh sản phù hợp với bạn. Cuộc hẹn đầu tiên nên thảo luận cụ thể những điều như sau:

Bạn có thực sự không mong muốn có đứa con nào trong tương lai?

Liệu vợ/ bạn tình của bạn có đồng thuận với quyết định của bạn? Liệu cô ấy có mong đợi việc có con trong tương lai hay không?

Cần tìm hiểu thêm về các phương pháp ngừa thai khác mà bạn có thể lựa chọn.

Tìm hiểu tất cả về quy trình phẫu thuật, rủi ro và biến chứng, và tất cả các khía cạnh về phục hồi sau phẫu thuật.

Thắt ống dẫn tinh nhằm chặn đường đi của tinh trùng.

 Tiền sử hoặc phẫu thuật bìu trước đây ( nếu có): Một số trường hợp chống chỉ định của thắt ống dẫn tinh như rối loạn đông máu, rối loạn chức năng tình dục, bất thường ở bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch, ứ nước màng tinh hoàn, viêm nhiễm mạn tính và các di tích ở thừng tinh.

Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn bác sĩ trả lời và làm rõ để bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Lý do cân nhắc sử dụng phương pháp này:

Khi 2 vợ chồng đã đủ số con và không có ý định sinh con.

Khi vợ hoặc chồng mắc bệnh có thể di truyền có thể sinh ra những đứa con không khỏe mạnh.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Có một số bước nhất định cần được thực hiện khi chuẩn bị cho phẫu thuật, bao gồm:

Ngừng uống các loại thuốc làm loãng máu như aspirin hoặc các thuốc chống viêm khác ít nhất 10 ngày trước khi làm thủ thuật. Tương tự như vậy warfarin, heparin và các thuốc không kê đơn khác bao gồm cả ibuprofen cũng nên ngừng để tránh nguy cơ chảy máu.

Cạo vùng mu cũng như vùng trước của bìu vào đêm trước khi phẫu thuật.

Rửa kỹ vùng sinh dục và mặc quần lót bó sát sạch sẽ trước cuộc hẹn phẫu thuật.

Sắp xếp việc đi lại về nhà sau khi phẫu thuật để tránh di chuyển và áp lực nhiều nhất có thể.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện thế nào

Ống dẫn tinh có kích thước rất nhỏ và cứng (với đường kính khoảng 2mm, lòng ống là 0,5mm), có thể sờ nắn thấy và vị trí nằm ở phần dưới, ngoài gốc dương vật. Phương pháp này thực hiện trực tiếp trên ống dẫn tinh và không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. 

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh ở nam giới tuy chỉ là một tiểu phẫu nhỏ và đơn giản nhưng vẫn cần đảm bảo theo đúng quy trình chuẩn y tế như sau:

- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ gây tê và cơ quan sinh dục của nam giới.

- Tách ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, cố định ống dẫn tinh bằng kẹp.

- Dùng dụng cụ y tế cắt và thắt 2 đầu của ống dẫn tinh lại bằng cách buộc thắt nút hoặc đốt điện, làm cho tinh trùng không thể đi từ tinh hoàn tới túi tinh được nữa.

- Sau khi thắt ống dẫn tinh xong, bác sĩ sẽ khâu vết cắt lại và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục

Thắt ống dẫn tinh cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các yếu tố tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân. Nếu thực hiện thắt ống dẫn tinh tại các cơ sở chui, kém chất lượng, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng hoặc nhẹ nhất là không đạt hiệu quả tránh thai như mong muốn, có nghĩa là sau khi thắt ống dẫn tinh xong vẫn có con bình thường.

Sau khi thắt ống dẫn tinh

Sau khi phẫu thuật được thực hiện, tác dụng của gây tê cục bộ sẽ hết sau một giờ hoặc lâu hơn. Đau và khó chịu ở mức độ nhẹ và có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau.

Chườm một túi đá vùng bìu trong 24 giờ đầu tiên; tránh sử dụng trực tiếp và nên bọc đá trong khăn hoặc vải.

Tránh đi bộ cũng như đứng càng nhiều càng tốt.

Mặc quần lót hỗ trợ thể thao hoặc quần sịp cotton ôm sát trong hai tuần đầu tiên sau khi hoạt động để bìu được nâng đỡ và áp lực lên vùng phẫu thuật.

Tránh tập thể dục và hoạt động gắng sức liên quan đến nâng ít nhất trong 2-3 ngày

Bạn có thể trở lại làm việc sau 1-2 ngày nếu không cần phải gắng sức. Các bác sĩ thường cho phép tiếp tục công việc miễn là nó không gây khó chịu.

Hoạt động tình dục chỉ nên tiếp tục sau 1 tuần phẫu thuật. Nên áp dụng các phương pháp ngừa thai trước khi kiểm tra và được xác nhận là tinh dịch của bạn hoàn toàn không còn hiện diện tinh trùng.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Mặc dù cảm giác khó chịu và đau nhẹ là bình thường và bình thường, nhưng hãy đi khám ngay lập tức nếu có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

Sốt và ớn lạnh; Ngày càng đau; Xuất hiện vùng lớn bầm tím xung quanh bìu hoặc xuất hiện khối sưng phồng; Dịch tiết bất thường cho thấy nhiễm trùng; Sưng tấy quá mức.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ rạch một vết nhỏ tại vùng bìu sau đó tiến hành thắt ống dẫn tinh, sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân được khâu vết cắt và băng vùng bìu.

Sau thủ thuật người bệnh được nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó về nhà nghỉ ngơi.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh nhẹ nhàng, ít rủi ro hơn nhiều so với thắt vòi trứng ở nữ.

thông tin cần biết


tin mới trong ngày TIN MỚI TRONG NGÀY