Bổ sung đủ dưỡng chất mà không khiến mẹ thành su-mô là điều rất nhiều mẹ bầu mong muốn.
Xã hội hiện đại với cuộc sống vật chất đầy đủ đã khiến hầu hết các mẹ bầu đều tăng cân vượt chuẩn trong thai kỳ. Điều này không hề tốt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ, khiến ca vượt cạn trở lên khó khăn và còn làm bé khó chào đời. Tuy nhiên, tâm lý người lần đầu làm mẹ lại thường hay lo lắng nếu không ăn uống thế thì sẽ không đủ dưỡng chất cho con yêu phát triển. Vậy làm thế nào để vẫn bổ sung đủ dưỡng chất mà không khiến mẹ tăng cân phi mã đây?
Xin mách chị em 6 quy tắc giúp con đủ chất mà mẹ vẫn thật mi-nhon khi bầu bí:
Ưu tiên ăn trái cây và rau quả
Trái cây giàu vitamin, không chỉ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn tốt cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là các mẹ ăn trái cây một cách “vô tội vạ” bởi hoa quả ngoài vitamin còn chứa lượng đường lớn sẽ khiến mẹ béo lên và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
Để cân bằng việc dung nạp các vitamin này, mẹ nên bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày. Như thế sẽ giúp mẹ nạp đủ vitamin mà không bị tăng cân quá nhiều do dung nạp nhiều đường.
Ưu tiên đồ nướng
Thay vì những đồ xào, nấu với các chất phụ gia, để tránh tăng cân quá nhanh mà vẫn đảm bảo nạp đủ dưỡng chất, mẹ bầu nên ưu tiên ăn đồ nướng. Khi nướng, mẹ cũng chỉ nên tẩm ướp dầu o liu, muối biển và các thảo mộc để tránh dung nạp chất béo không cần thiết.
Dù vậy, ăn đồ nướng mẹ cũng cần nhớ quy tắc phải nướng chín và không để cháy sém đồ ăn để tránh tăng nguy cơ ung thư từ thực phẩm.
Trái cây và rau xanh khiến mẹ không tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. (ảnh minh họa)
Sử dụng chanh như một gia vị
Để làm cho món ăn ngon hơn, các mẹ thường trộn thêm gia vị như rau trộn mayonnaise – có chứa lòng đỏ trứng, dầu, muối, đường… sẽ khiến mẹ nhanh chóng tăng cân mất kiểm soát. Để hạn chế nguy cơ này, mẹ bầu nên sử dụng những loại gia vị tự chế như một chút nước sốt dầu oliu, nước cốt chanh, các loại thảo mộc như hạt tiêu đen, hỗn hợp muối biển… Cách chế biến đồ ăn này sẽ khiến mẹ không bị tăng cân quá nhiều bởi chanh có tính axit mạnh.
Ngoài ra, vào mùa hè, mẹ bầu cũng nên sử dụng chanh làm đồ uống thay vì uống nước uống có ga. Nước chanh rất có lợi cho sức khỏe.
Ăn ngũ cốc
Thay vì chỉ ăn cơm từ gạo, mẹ bầu có thể thay thế bằng nhóm ngũ cốc như đậu, khoai lang, ngô, khoai môn. Thành phần chủ yếu của những thực phẩm này là chất xơ rất có lợi cho nhu động ruột, làm giảm hiện tượng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ và còn ngăn ngừa việc tăng cân quá nhanh do ăn nhiều tinh bột từ cơm trắng.
Đi bộ sau bữa ăn
Lời khuyên của các chuyên gia là sản phụ nên ăn tối trước 20 giờ và chờ khoảng 1-2 giờ sau mới nên đi ngủ. Trong thời gian này, mẹ nên dành khoảng 30-45 phút để đi dạo quanh nhà. Cách làm này sẽ giúp mẹ tiêu thụ bớt calo và giúp chị em dễ dàng sinh thường hơn.
Có sẵn một chiếc cân
Ngay khi có bầu, mẹ hãy chuẩn bị cho mình một chiếc cân điện tử để kiểm soát cân nặng thường xuyên. Việc giám sát cân nặng hàng tuần sẽ giúp mẹ biết được trọng lượng hiện tại của mình và điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp nhất, tránh bị tăng cân mất kiểm soát.