6 lầm tưởng “ngớ ngẩn” về phá thai

Ngày 15/03/2014 18:00 PM (GMT+7)

Nếu việc phá thai xảy ra trong 3 tháng đầu, phụ nữ thực ra không hề có nguy cơ vô sinh.

Có thể may mắn, chúng ta biết được một người bạn của mình đã phá thai. Việc phá thai vẫn là một điều bí mật và chẳng ai muốn nói về nó. Tuy nhiên, theo một thống kê ở Mỹ, cứ 3 phụ nữ sẽ có một người từng phá thai trước 45 tuổi. Có thể việc phá thai rất phổ biến, nhưng những thông tin của nó vẫn còn nhiều sai lệch.

Xin liệt kê cho chị em 6 lầm tưởng “oan uổng” của việc phá thai

1. Phá thai là nguyên nhân gây ung thư vú

Quan niệm này là một trong những quan niệm phổ biến nhất trong xã hội. Nó thường được báo chí và những người phản đối việc phá thai nói với phụ nữ khi họ có quyết định phá thai. Tuy nhiên, chưa có bất cứ một bằng chứng y khoa đáng tin cậy nào cho thấy phá thai và ung thư vú có mối liên quan với nhau.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành một hội thảo với hơn 100 chuyên gia hàng đầu thế giới về mang thai và nguy cơ ung thư vú. Kết quả cho thấy “phá thai không liên quan đến sự gia tăng ing thư vú”. Điều này cũng được chứng thực bởi một nghiên cứu năm 2009 của Đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ.

2. Phá thai sẽ dẫn đến vô sinh

Lời nói dối này thực ra là một cách để ngăn cản phụ nữ nạo phá thai quá mức. Cũng như quan niệm phá thai gây ung thư thú, chưa có một chứng minh khoa học nào cho thấy phá thai sẽ dẫn đến vô sinh. Theo tạp chí Mayo Clinic, “phá thai đúng qui định không gây ra những vấn đề về khả năng sinh sản hay các biến chứng trong thai kỳ tieeos theo”. Hơn nữa, viện Guttmacher, một tổ chức phi chính phủ dành riêng cho việc nâng cao sức khỏe và quyền tình dục, sinh sản phát hiện ra rằng: Nếu phá thai xảy ra trong 3 tháng đầu, phụ nữ hầu như không có nguy cơ vô sinh về lâu dài.


Nếu phá thai xảy ra trong 3 tháng đầu, phụ nữ hầu như không có nguy cơ vô sinh về lâu dài. (ảnh minh họa)

3. Hầu hết phụ nữ đều hối tiếc sau khi phá thai

Về mặt thống kê, nhiều phụ nư nói rằng họ hối tiếc khi phát thai.  Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Nhiều phụ nữ đã không trung thực. Một nghiên cứu gần đây tại Đại học California, San Francisco cho thấy rằng 90% phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm và giải thoát sau khi phá thai. Những người mang cảm xúc tiêu cực sau đó cũng không nói rằng họ đã lựa chọn sai. Họ chỉ là cảm thấy tội lỗi.  Cũng theo nghiên cứu này, 80% phụ nữ đã trải qua những cảm xúc tiêu cực chủ yếu vẫn cảm thấy rằng phá thai là sự lựa chọn đúng đắn.

4. "Khi một người phụ nữ nhìn thấy ảnh siêu âm thai nhi, cô ấy sẽ không muốn phá thai."

Nhiều phụ nữ lựa chọn không xem ảnh siêu âm con vì nghĩ rằng mình sẽ đổi ý. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của tổ chức Sản phụ khoa Journal, trong số 40% phụ nữ chọn xem ảnh siêu âm thai nhi, 98,4% vẫn quyết định phá thai. 

5. "Phá thai gây tổn hại tâm lý cho phụ nữ."

Người ta thường đe dọa rằng những người phụ nữ từng phá thai sẽ bị ám ảnh và căng thẳng suốt quãng đời sau đó. Tuy nhiên, Hiệp hội tâm lý và tâm thần Mỹ cho biết không hề có một thuật ngữ nào gọi là “Hội chứng căng thẳng sau phá thai”. Đó chỉ là một lời đồn. Không hề có bằng chứng nào cho thấy những phụ nữ từng phá thai sẽ bị tâm thẩn hay tổn thương tâm lý nặng nề.

6. "Phá thai gây nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ."

Những người phản đối phá thai cho biết phá thai rất đau đớn, rất có hại và còn có thể gây chết người. Tuy nhiên, phá thai hoàn toàn không gây chết người nếu nó được thực hiện an toàn và hợp pháp. Theo Viện Guttmatcher, nguy cơ tử vong vì phá thai thấp hơn 10 lần Hơn nữa, các bệnh viện cũng khuyên phá thai trong 3 tháng đầu sẽ an toàn nhất và ít phải chịu biến chứng hay cần chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện trong thời gian dài. Tỷ lệ tử vung vì phá thai trước 8 tuần nằm ở con số 1/1.000.000 khả năng. Nguy cơ thực sự chỉ xảy ra với phụ nữ khi chị em thực hiện phá thai không an toàn.

Bài viết này không nhằm khuyến khích hay gia tăng tỷ lệ nạo phá thai. Nó nhằm mang đến một nhận thức đúng đắn và khoa học về khái niệm hiện vẫn còn đang bị kì thị và giúp chị em phụ nữ hiểu đúng về phá thai an toàn và hợp pháp. 

Theo MM (Theo Rollingstone) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai