Bé thích nghe gì trong bụng mẹ?

Ngày 31/01/2013 17:00 PM (GMT+7)

Âm thanh có thể tác động lên tâm lý và sức khỏe của thai nhi.

Có những âm thanh làm cho bé vui vẻ phấn chấn khi nghe, cũng có những âm thanh làm bé khó ngủ, mệt mỏi. Vậy, đâu là âm thanh tốt cho bé và bé thấy vui vẻ, thoải mái khi nghe?

1. Nhịp đập của tim mẹ

Đây là âm thanh đầu tiên, gần gũi và thường xuyên nhất với bé, đây cũng là âm thanh mà bé nghe nhiều mà không biết chán. Theo nhiều nghiên cứu, ngay từ tuần thai thứ 18 bé đã nghe thấy nhịp tim của mẹ. Nhịp đập từ trái tim của mẹ cũng là sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử của mẹ và bé từ khi mang thai.

Bé muốn mẹ thủ thỉ những lời yêu thương. (Hình minh họa)

2. Tiếng thủ thỉ trò chuyện của mẹ

Giọng nói từ mẹ có tác dụng gắn kết tình mẫu tử với bé theo cách tự nhiên nhất. Nói cho bé những câu chuyện vui tươi khi bé thức trong bụng mẹ cũng có tác dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Những bé được thường xuyên nghe giọng của bố mẹ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ sẽ có được sự gần gũi, thân thiện với bố mẹ sau khi chào đời.

Bạn nên nói cho bé biết bạn yêu bé nhiều như thế nào, bạn mong chờ được đón chào bé hoặc có thể chia sẻ với bé cả những phần việc bạn vẫn làm hàng ngày. Càng nghe nhiều, bé sẽ càng nhận biết và gần gũi với giọng nói của bạn hơn.

Bạn cũng nên hát và đọc truyện cho bé nghe mỗi khi mẹ và bé cùng rảnh.

3. Tiếng trò chuyện của bố và người thân xung quanh

Bạn cũng nên khuyến khích những người thân xung quanh bạn, đặc biệt là bố của bé cùng giao tiếp. Bé sẽ sớm phân biệt và có phản ứng với giọng nói của bố và mẹ. Gợi ý để bố của bé trò chuyện với bé hàng ngày bằng cách: trước khi đi ngủ, hai vợ chồng cùng đặt tay lên bụng bầu (bố có thể ghé sát đầu xuống bụng bầu, hỏi chuyện hoặc chúc bé ngủ ngon). Đôi khi, bé cũng có phản ứng đáp trả lại lời của bố (mẹ) bằng cách đạp vào bụng mẹ.

Mặc dù chưa hiểu bố mẹ nói gì nhưng bé dần dần sẽ quen những đặc điểm ngôn ngữ. Từ đó giúp bé sau khi chào đời có khả năng phân biệt được giọng nói với các loại âm thanh khác. 

Và muốn bố chơi đùa cùng hai mẹ con. (Hình minh họa)

4. Tiếng hát, tiếng đàn và nhạc cổ điển
Những âm thanh vui tươi của cuộc sống cũng chính là những âm thanh mà trẻ thích nghe nhất, bạn hãy cho trẻ có cơ hội được tiếp xúc với những âm thanh này từ trong thai nhi. Đó có thể là những khúc hát mang âm hưởng dân ca, những bài hát thiếu nhi… những khúc nhạc vui tươi. Đặc biệt, nhạc cổ điển là lựa chọn số 1 cho em bé của bạn. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Ví dụ như những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Hand…

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác