Bị sảy thai ra máu như thế nào?

Ngày 07/01/2018 16:16 PM (GMT+7)
Sảy thai ra máu như thế nào là điều được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi đây được cho là dấu hiệu điển hình của hiện tượng sảy thai.

Sảy thai là nỗi lo lớn nhất của các mẹ trong thai kỳ đặc biệt trong những tháng đầu mang thai. Ước tính cứ 5 phụ nữ mang thai thì có 1 người bị sảy. Sảy thai được tính từ khi thai bắt đầu hình thành cho đến trước 20 tuần. 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sảy thai là ra máu đỏ tươi với số lượng nhiều. Một vài trường hợp, mẹ bầu ra máu đỏ tươi rồi nhưng sau đó hiện tượng này lặp đi lặp lại, màu sắc của máu âm đạo cũng thay đổi từ đỏ tươi đến màu nâu, mận chín. Đây là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sảy thai có thể xảy ra. Lúc này, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Tuy nhiên, ra máu nhẹ và co thắt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai. Những triệu chứng này vô cùng phổ biến trong giai đoạn đầu mang thai và thường không có gì phải lo lắng. Vậy bị sảy thai ra máu như thế nào là điều được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi đây được cho là dấu hiệu điển hình của hiện tượng sảy thai.

Sẩy thai ra máu như thế nào?

Sẩy thai tiến triển theo quá trình, gồm nhiều giai đoạn, từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc (thai bị đẩy ra ngoài). Thông quan hiện tượng chảy máu âm đạo, mẹ bầu có thể biết được mức độ nguy hiểm của việc mất thai đang ở giai đoạn nào. Cụ thể như:

- Dọa sảy: Các mẹ bầu hãy để ý nếu nhận thấy âm đạo ra máu nhưng lượng máu lúc này ít và có màu đỏ sậm hay bầm đen thì đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo dọa sảy thai. Thông thường, lúc này thai phụ sẽ cảm thấy đau lưng dưới, chuột rút. Các biểu hiện này sẽ xuất hiện trong vài ngày. Mẹ đừng bao giờ xem thường vấn đề này, tốt nhất nên đi khám để nhận được chẩn đoán chính xác nhất.

Bị sảy thai ra máu như thế nào? - 1

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sảy thai là ra máu đỏ tươi với số lượng nhiều (Ảnh minh họa)

- Sảy thai không hoàn toàn: Lúc này thai phụ sẽ cảm thấy đau bụng và lưng. Đồng thời máu âm đạo xuất hiện và đi kèm theo chứng chuột rút nghiêm trọng.

- Sảy thai hoàn toàn: Máu sẽ ra đột ngột, mạnh mẽ theo từng cơn co tử cung. Bào thai lúc này bị đẩy ra ngoài tử cung.

- Thai chết lưu: Đây là dạng sảy thai mà thai đã bị hỏng nhưng vẫn lưu lại trong tử cung. Với trường hợp này, mẹ sẽ thấy máu âm đạo xuất hiện nhưng với số lượng ít, đổng thời các triệu chứng ốm nghén biến mất và tim thai không còn hoạt động.

Thường thì sau khi sảy thai, hiện tượng ra huyết sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này. Tuỳ theo kích thước thai nhi và hình thức sảy thai mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Chính vì thế, hện tượng chảy máu âm đạo trong bất kì thời điểm nào của thai kì là điều vô cùng quan trọng vì thế mẹ bầu không được phép coi thường. Dù số lượng máu ra nhiều hay ít, mẹ cũng cần đến bệnh viện kiểm tra trước khi quá muộn.

Dấu hiệu cảnh báo sảy thai các mẹ bầu cần biết

Ngoài dấu hiệu chảy máu âm đạo, mẹ bầu cũng cần phải lưu tâm đến những triệu chứng như:

- Đau bụng co thắt

Cảm giác bụng đau thành từng cơn trong quá trình mang thai có thể là do dây chằng bị kéo giãn nhưng đó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Khi thấy bụng đau, đặc biệt là đau dữ dội hơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc chỉ đau về một bên kèm theo chảy máu, mẹ bầu nên lưu ý và đi khám ngay. 

Bị sảy thai ra máu như thế nào? - 3

Cảm giác bụng đau thành từng cơn trong quá trình mang thai có thể là do dây chằng bị kéo giãn nhưng đó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sảy thai (Ảnh minh họa)

- Dịch nhờn ở âm đạo nhiều

Trong trường hợp dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại.

- Chuột rút 

Trong thời gian mang thai, hiện tượng chuột rút có vẻ rất phổ biến bởi đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng bạn bị sảy thai. 

- Thai nhi ngừng chuyển động

Thai nhi thường bắt đầu chuyển động từ tháng thứ 4 mang thai. Đây là thời điểm mẹ bầu cảm nhận chuyển động và phát triển của thai nhi. Nếu chuyển động này dừng lại và không có phát triển nào thêm, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai cần đi khám ngay.

- Đau lưng 

Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu sảy thai, nhất là khi nó đi kèm theo hiện tượng chảy máu.

- Các hiện tượng ốm nghén đột ngột biến mất 

Nếu mẹ bầu đột nhiên cảm thấy khỏe hơn hẳn sau vài tuần khổ sở vì ốm nghén thì đó có thể là do mức hormone của mẹ đã ổn định trở lại, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sảy thai. Nếu trường hợp này xảy ra cùng với các triệu chứng phía trên, mẹ bầu cần đi khám ngay lập tức.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/bi-say-thai-ra-mau-nhu-the-nao-c32a607024.html

Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai