Biết con dị tật, có thể chỉ sống được vài phút, bà mẹ vẫn quyết không phá thai

Ngày 12/11/2017 05:41 AM (GMT+7)

Trong lần siêu âm ở tuần 20, Stefanie Wahl được bác sĩ thông báo con mắc hội chứng hiếm, sinh ra sẽ mang dị tật và có thể chỉ sống được vài phút ngắn ngủi.

Ngay trong lần đầu tiên gặp con gái, Stefanie Wahl (27 tuổi, sống tại Alberta, Canada) cùng chồng, Adam, đã biết thời gian của bé sẽ rất ngắn ngủi.

biet con di tat, co the chi song duoc vai phut, ba me van quyet khong pha thai - 1

Vợ chồng Stefanie và con gái chỉ được bên nhau trong khoảng thời gian quá ngắn.

Trong lần siêu âm tuần ở tuần thứ 20 thai kỳ, Stefanie biết được con gái mình đang mắc một hội chứng hiếm gặp là Trisomy 13 (tên gọi khác là hội chứng Patau), một rối loạn di truyền và bất thường về nhiễm sắc thể. Patau có thể gây ra những khiếm khuyết trên khuôn mặt, những bất thường ở ngón tay, ngón chân và tình huống xấu nhất là khiến các cơ quan nội tạng nằm ngoài cơ thể. 9 trong số 10 trẻ em sinh ra cùng hội chứng này sẽ chết trong nằm đầu tiên. 

biet con di tat, co the chi song duoc vai phut, ba me van quyet khong pha thai - 2

Samantha được phát hiện bị hội chứng Trisomy 13 trong lần siêu âm tuần 20.

"Khi biết được rằng đó là Trisomy 13, tôi đã gục ngã xuống sàn. Đây là tình huống tồi tệ nhất tôi từng trải qua trong đời", Stefanie nghẹn ngào. 

Hai vợ chồng được đề nghị chấm dứt thai kỳ nhưng họ từ chối ngay lập tức. Họ đã đặt cho con cái tên Samantha ngay sau khi biết con là một bé gái.

Mặc dù một số trẻ bị hội chứng Patau có cơ hội phẫu thuật nhưng vợ chồng Stefanie sớm đã được thông báo rằng Samantha sẽ không thể phẫu thuật vì bé chỉ có nửa trái tim.

biet con di tat, co the chi song duoc vai phut, ba me van quyet khong pha thai - 3

Những lần siêu âm và thăm khám sau đó cho thấy Samantha có chứng hạch trắng alopar holoprosencephaly (khi não trước không phát triển thành hai bán cầu) và mất hầu hết tiểu não. Một túi nội tạng của cô bé đã phát triển bên ngoài cơ thể, Samantha xuất hiện một khe hở rộng và mất mũi.

"Con bé có ngón chân thừa, đôi mắt gần như không thấy hoặc được hình thành không chính xác. Có lẽ bé sẽ chết lưu hoặc chỉ sống được vài ngày sau khi sinh", Stefanie đau đớn chia sẻ.

Đôi vợ chồng vẫn siêu âm đều đặn hàng tháng cho đến khi Stefanie phải sinh sớm ở tuần thai thứ 36. Trước việc phải hạ sinh sớm, cặp vợ chồng rất đau lòng, bởi vì họ nghĩ chỉ có ít nhất một tháng ở bên Samantha.

Sau 5 tiếng trên bàn sinh, Samantha ra đời. Adam và Stefanie đã chuẩn bị sẵn tinh thần chỉ được bên con trong vài phút nhưng cuối cùng họ đã có ba ngày.

biet con di tat, co the chi song duoc vai phut, ba me van quyet khong pha thai - 4

Vợ chồng Stefanie dành trọn 3 ngày để tạo ra những kỉ niệm đẹp cùng con gái.

"Đó là ba ngày căng thẳng, khó khăn nhưng cũng ngọt ngào nhất trong cuộc đời tôi. Nếu được tôi sẽ sống lại ba ngày đó hàng trăm lần. Chúng tôi trân trọng từng giây phút bên con, tôi sẵn sàng đánh đổi để được quay trở lại thời gian ấy, dù chỉ được ôm con trong vài phút, hôn con, ngửi mùi thơm của con thêm một lần nữa", Stefanie bộc bạch. 

Người mẹ đáng thương chia sẻ thêm: "Mỗi một cuộc đời đều đáng trân trọng, dù nó khó khăn hay ngắn ngủi. Con bé là con gái của chúng tôi và mặc dù không thể ở bên nhau lâu, sự ra đi của con đã để lại một khoảng trống trong tất cả mọi người”.

Sau khi Samantha bé bỏng ra đi, Stefanie vẫn luôn nhớ về cô bé nên đã tặng sữa của mình cho một người bạn mới sinh. 

Dù đau đớn nhưng cô luôn khẳng định cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Samantha là đáng giá. "Chúng tôi rất thoải mái khi chia sẻ câu chuyện của mình, chúng tôi cũng được biết thêm rằng rất nhiều gia đình có hoàn cảnh giống mình, họ đều đưa ra quyết định đau đớn nhưng chính đáng. Họ xứng đáng được tôn vinh”, Samantha nói. 

>> XEM TIẾP: 9 tháng mang thai "ngồi trên đống lửa" của mẹ có con dị tật nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ The sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu