Bộ ảnh “Ngày đầu tiên làm mẹ” chân thực đến xót xa ở châu Phi

Ngày 14/01/2016 14:27 PM (GMT+7)

Bộ ảnh được thực hiện tại một cơ sở y tế thiếu thốn ở châu Phi để nói lên sự khó khăn, thiệt thòi của người phụ nữ khi sinh nở ở đây.

Nữ nhiếp ảnh gia Jenny Lewis, 41 tuổi, sinh sống tại Hackney, phía đông London từng nổi tiếng với dự án ảnh One Day Young (Ngày đầu tiên làm mẹ) khi chụp lại khoảnh khắc thiêng liêng của người mẹ và những đứa trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh. Cô đã miệt mài đi khắp các ngõ ngách ở quận Hackney trong suốt 5 năm để có được những hình ảnh chân thực nhất. Cuốn  sách ảnh này ngay sau khi xuất bản đầu năm 2015 đã nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả.

Không chỉ dừng lại với những bức ảnh chỉ ở riêng quận Hackney, Jenny Lewis còn đi đến tận một ngôi làng nhỏ, nghèo nàn có tên Malawi, châu Phi để ghi lại khoảnh khắc đặc biệt của mẹ và bé này. Nếu như những hình ảnh mẹ - con ở Hackney chân thực và ngọt ngào thì người xem đều có chung một cảm xúc khi xem bộ ảnh ở Malawi là xót xa bởi cơ sở y tế nơi các mẹ sinh nở ở đây thực sự rất thiếu thốn.

Jennifer Nkhoma, 20 tuổi đang bế con trai đầu lòng Joseph tại nhà của cô ở làng Ndekawako. Bà mẹ trẻ vô cùng hạnh phúc khi con trai chào đời an toàn sau lần mang thai đầu con bị chết lưu.

Bộ ảnh này Jenny Lewis phối hợp cùng một tổ chức từ thiện phát triển quốc tế WaterAid thực hiện tại những cơ sở y tế khác nhau hoặc phải về tận nhà của các sản phụ, nhằm tôn vinh thời khắc “bước vào giai đoạn làm mẹ” của phụ nữ đồng thời nói lên sự khó khăn, thiếu thốn và kêu gọi sự giúp đỡ với những người phụ nữ sinh ở ở châu Phi.

Bộ ảnh lần này của Jenny Lewis được nhân xét là chân thực và sâu sắc hơn bộ ảnh mà cô đã thực hiện ở Anh bởi nó không chỉ thể hiện được niềm vui, hạnh phúc của người phụ nữ sau sinh mà còn nói lên được sức mạnh của người phụ nữ khi phải đối mặt với hoàn cảnh sống vô cùng khắc nghiệt, khó khăn. Những mẹ bầu ở đây hầu hết phải đi bộ nhiều giờ liền để đến trung tâm y tế Simulemba sinh con. Tại trung tâm y tế này, mỗi tháng phục vụ khoảng 70.000 bệnh nhân, đón khoảng 90 trẻ sơ sinh nhưng lại không có nước sinh hoạt, chỉ có 4 nhà vệ sinh, phòng tắm đổ nát và không có thiết bị khử trùng.

Liviness Banda, 19 tuổi và con trai 2 ngày tuổi của mình tại nhà ở làng Chileta. Cô đã sinh con tại nhà do mẹ chồng và mẹ đẻ làm bà đỡ.

Rita Shaba, 24 tuổi và đứa con đầu lòng Ruth tại làng Mbale.

Với điều kiện y tế thiếu thốn này, phụ nữ sau sinh sẽ rất dễ bị nhiễm trùng – là nguyên nhân chính gây tử vong sau sinh ở sản phụ. Tại đây, mỗi tháng có khoảng 15 trường hợp ở mẹ và 20 trường hợp ở trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng – một căn bệnh chiến khoảng 11% nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ trên toàn thế giới. Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu có nguồn nước an toàn vệ sinh tốt.

Nhưng bất chấp những điều kiện y tế tồi tàn, hy vọng và niềm hạnh phúc vẫn tỏa sáng trong mỗi bức ảnh mẹ - con của Jenny. Nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ:  ““One Day Young” ở Malawi đã làm được điều tuyệt vời hơn rất nhiều so với dự án ban đầu cảu tôi ở Hackney. Những người phụ nữ ở đây đã sinh con trong hoàn cảnh khó khăn nhất mà tôi đã từng thấy. Tôi đã nhìn thấy sự chiến thắng, sức mạnh phi thường của người mẹ sau khi vượt cạn, chứ không chỉ có vẻ đẹp nữa.”

Madalitso Chirwa, 20 tuổi và con gái nhỏ Linda tại nhà ở ngôi làng Simon. Cô đã quá sợ hãi với nhà vệ sinh ở bệnh viện và xin về nhà ngay sau khi sinh.

Efrida Phiri, 32 tuổi và con trai cô, bé  Nelson.

Esther Banda, 28 tuổi và con gái mới chào đời bé Joyce. Cô đã có ca sinh vô cùng khó khăn do thai nhi nằm ngược nhưng may mắn bé đã chào đời an toàn.

Lần đầu làm mẹ, Joyce Sibande, 21 tuổi đã rất hạnh phúc khi ca sinh nở diễn ra mẹ tròn con vuông tại nhà hộ sinh của Trung tâm Y tế Simulemba.

Khi nhiếp ảnh gia Jenny đến thăm sản phụ Miriam Mvula, 24 tuổi, trong tay cô luôn cầm một gói thuốc Panadol. Bà mẹ này chia sẻ, cô đã vô cùng đau đớn khi sinh nở nhưng khi tất cả mọi thứ đã qua, cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Justina Chirwa, 40 tuổi, và con trai Jonathan một ngày tuổi tại làng Nkhambule Village. Cô đã phải ở lại bệnh viện 3,5 tuần vì quá ngày sinh nở và phải ngủ trên sàn nhà để chờ sinh.

Alinafe Phiri, 20 và con trai Boyson tại ngôi làng Siliwuka. Bà mẹ trẻ rất yếu trong giai đoạn đầu thai kỳ do ăn uống nguồn nước bị ô nhiễm.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh