10 điều mẹ cần ghi nhớ để nhanh lấy lại tinh thần sau sinh

Ngày 09/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Dưới đây là 10 bí quyết giúp các bà mẹ có thể hồi phục và vượt qua những tuần đầu sau khi sinh để thưởng thức điều tuyệt vời khi vừa được làm mẹ.

1. Hãy bình tĩnh

Chúng ta đang sống trong một thế giới bận rộn. Nhưng em bé vừa mới ra đời từ một thế giới khác- một thế giới yên bình. Việc làm bố, làm mẹ cũng là điều hoàn toàn mới mẻ đối với những người mới sinh con. Các bà bầu hãy cho mình thời gian để làm quen dần với việc làm mẹ chứ không cần phải vội vàng.

2. Hãy hạn chế bớt các bổn phận khác

Bạn sẽ chỉ được tận hưởng cảm giác vừa được trở thành mẹ trong một vài tháng của cuộc đời. Vì thế hãy dành thời gian để biến thời gian này thành khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong đời chứ đừng để các nhiệm vụ và bổn phận khác cuốn bạn đi.

3. Hãy ngủ bất cứ khi nào bạn có thể

bạn nên cố gắng nghỉ ngơi khi bé đang ngủ hoặc đang được người khác chăm sóc. Nghỉ ngơi có vẻ là lãng phí thời gian khi còn nhiều thứ phải làm, nhưng hãy để cơ thể bạn khoẻ mạnh và tỉnh táo bất cứ khi nào có thể để có sức khoẻ chăm sóc bé một cách tốt nhất.

4. Hãy tự chăm sóc bản thân mình

Bạn vừa mất đi một khối lượng năng lượng khổng lồ. Vì thế, việc lấy lại cân bằng cho cơ thể là vô cùng quan trọng. 30 phút tắm nước nóng, đọc sách hoặc đi dạo với bạn bè cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc làm khoẻ lại cơ thể. Bạn có thể suy nghĩ để tìm ra vài việc có thể thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ và dành thời gian để thực hiện chúng.

30 phút tắm nước nóng, đọc sách hoặc đi dạo với bạn bè cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc làm khoẻ lại cơ thể. (ảnh minh họa)

5. Coi việc bé khóc như một hình thức giao tiếp riêng của bé và mọi người

Bé của bạn cần học để hiểu được rằng, thế giới là nơi đáng tin cậy và chân thực nhất. Tin tưởng vào thế giới là điều bé mất rất nhièu thời gian để học được. Sẽ có những lúc bé khóc, thậm chí khóc không ngớt, và đây là lúc bạn nên thư giãn và thông cảm với bé- người vừa xuất hiện trên thế giới này.

6. Đừng kì vọng quá nhiều

Rất nhiều ông bố bà mẹ- những người dành nhiều thời gian vào công việc trước khi có con, hy vọng vào việc họ có thể dành thời gian làm cùng bé rất nhiều việc ở nhà khi bé mới ra đời. Nếu bạn có thể kì vọng ít nhất có thể, bạn có thể giữ được tâm trạng tốt để biết việc gì nên làm và việc gì cần chờ đợi đến khi bé lớn hơn.

7. Giúp đỡ người khác

Khi bạn giúp đỡ người khác cũng có nghĩa là bạn nhận lại những món quà tinh thần, và người khác cũng sẽ sẵn sang giúp đỡ bạn khi cần.

8. Nhờ người khác giúp đỡ

Rất nhiều người xung quanh luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn nhưng không biết phải giúp bạn như thế nào và giúp việc gì. Bạn có thể nhờ họ giúp đỡ việc gì đó khi họ có thành ý.

9. Dành thời gian cùng các ông bố bà mẹ khác

Một trong những điều khó khăn nhất khi mới có con, đó là cảm giác chỉ mình bạn cảm thấy bối rối và lo lắng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành thời gian bên cạnh những người cũng vừa được làm mẹ và tham gia các hoạt động cùng họ, trò chuyện để chia sẻ và tìm được điểm tương đồng.

10. Sẵn sàng đón nhận sự tổn thương

Có con sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi mãi mãi. Có những lúc bạn sẽ khóc khi gặp phải một việc gì đó. Nếu bạn biết rằng, trở thành mẹ là một phần của cuộc sống đầy màu sắc, bạn sẽ phần nào bình tĩnh và thoải mái hơn.

Theo Việt Khang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh