Nhiều chị em băn khoăn về cách nấu cháo cá chép cho bà bầu làm sao để khử tanh lại thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Vì sao mẹ bầu nên ăn cháo cá chép?
Từ lâu trong dân gian, người ta đã biết cá chép là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng chất đạm, chất béo, axít lutamic, glycine, arginine cao.
Đồng thời cháo cá chép còn là món ăn thực dưỡng có tác dụng an thai, bổ tỳ vị, làm nóng trong và chứng sưng phù thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Cá chép là loài cá nước ngọt, sống ở ao hồ nên lành tính, dễ mua, không sợ bị nhiễm thủy ngân như các loài cá lớn đại dương. Từ cá chép, mẹ bầu có thể nấu được nhiều món ăn hấp dẫn thay đổi thực đơn. Tuy nhiên, với chị em bầu bí, đặc biệt là đang ốm nghén trong 3 tháng đầu, cháo cá chép sẽ là món ăn thích hợp vì vừa dễ ăn, dễ tiêu mà cách làm cũng nhanh chóng, đơn giản.
Cá chép chọn con to vừa ăn, tươi ngon để chế biến món ăn cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
2. Những cách nấu cá cháo cá chép cho bà bầu
Dưới đây là một vài cách nấu cháo cá chép cho bà bầu rất dễ thực hiện, lại có giúp món ăn có mùi vị thơm ngon, thanh ngọt, khử tanh mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.
* Làm sạch cá và sơ chế thịt cá chép:
Có một số người cho rằng, khi nấu cháo cá chép cho bà bầu chỉ cần rửa sạch cá, nấu nguyên con cùng cháo là không đúng. Cách làm này rất nguy hiểm vì mẹ bầu có thể ăn nhầm phải mật cá chứa chất Cyprinol sulfat sẽ có nguy cơ ngộ độc. Nhẹ thì chị em có thể bị buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nặng có thể tử vong do suy gan, suy thận cấp.
Hơn nữa cá chép để nguyên con, không đánh vảy, không mổ cá bỏ mang, bỏ ruột thì các bộ phận còn chứa nhiều vi khuẩn sẽ khiến món ăn không thơm ngon, đồng thời gây ảnh hưởng sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Do vậy, trước khi chế biến món cháo cá chép, bà nội trợ cần đánh vảy, bóc mang, mổ cá, bỏ ruột, chặt khúc, rửa sạch cá dưới vòi nước. Chị em nên dùng muối hạt to chà sạch trên lớp da cá để khử mùi tanh của cá.
Sau đó, để ráo nước rồi mới đem chế biến các khâu tiếp theo. Để món cá chép thơm ngon hơn, mẹ bầu cho một chút gừng đập dập, cho nước vào đun sôi rồi thả cá luộc chín. Chờ khi các khúc cá nguội đem lọc bỏ xương cá lấy thịt cá. Ướp thịt cá với 1 thìa nước mắm, một chút hạt tiêu mới chuẩn bị nấu cháo.
Cháo cá chép nên gia giảm thêm chút rau thì là và gứng thái mỏng giúp món ăn thơm ngon, lại có tác dụng làm ấm và giảm buồn nôn cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa:Internet)
* Cách nấu cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu
- Chuẩn bị nguyên liệu: 2 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm nhỏ đậu xanh, thịt cá chép 1 con đã làm sạch như trên, hành lá, thì là, hành khô
- Cách làm:
+ Hành khô thái mỏng phi thơm cùng chút dầu ăn. Khi hành se vàng, đổ bát thịt cá vào đảo đều đến khi thịt cá chín săn.
+Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đem vo sơ qua rồi trộn đều vào nhau. Có thể ngâm gạo trước khi nấu cháo 30-60 phút cho cháo nhanh chín. Cho tất cả gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc cá để ninh khoảng 30-40 phút. Ban đầu để lửa to cho hạt cháo nhanh mềm, sau đó vặn nhỏ lửa để ninh cháo đến khi nhừ hẳn.Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
+ Múc cháo ra bát, rắc thịt cá, hành lá, thì lá thái nhỏ lên trên. Khi ăn mẹ bầu trộn đều, ăn nóng sẽ rất ngon miệng.
* Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ cho bà bầu
- Nguyên liệu: Thịt cá chép đã làm sạch như trên, 100g gạo nếp,100g đậu đỏ, một ít trần bì và táo đỏ. Gừng, rau mùi, hành lá, gia vị, dầu ăn.
- Cách làm:
+ Đậu đỏ và gạo đem ngâm trước khi nấu 30-60 phút để cháo nhanh chín.Gừng thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
+ Cho tất cả gạo, đậu đỏ, táo đỏ, trần bì vào nồi nước luộc cá. Đun cho tới khi tất cả chín nhừ mới đổ phần thịt cá đã xào sơ vào nồi cháo.
+ Khuấy đều thịt cá và cháo thành hỗn hợp sánh, nêm nếm gia vị theo sở thích của mẹ bầu. Múc cháo ra bát rồi rắc thêm rau mùi, hành lá bên trên. Thưởng thức cháo khi cháo còn nóng.
Cả hai cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bên trên đều rất dễ thực hiện, thậm chí các ông chồng cũng có thể vào bếp trổ tài chăm sóc vợ bầu. Đồng thời hai món cháo này đều có công dụng an thai, giải nhiệt, giảm buồn nôn, giúp mẹ bầu ngủ ngon, đặc biệt là trong thời kỳ chị em bầu bí đang ốm nghén.