Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất cho các cặp đôiBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 14/12/2018 14:13 PM (GMT+7)

Ths. Bs. Trần Ngọc Đính cho biết, tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu bằng cách xác định ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt: Ngày an toàn tuyệt đối thường rơi vào ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kỳ đối với người có chu kỳ 28 ngày.

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất cho các cặp đôi - 1

Tác giả bài viết: Ths. Bs. Trần Ngọc Đính - Trưởng Khoa D5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất cho các cặp đôi - 2

Ths. Bs. Trần Ngọc Đính (Trưởng Khoa D5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Tính ngày quan hệ an toàn là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ khá phổ biến và được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này nhằm giúp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ kinh. Cách tính này khá đơn giản vì chỉ dựa vào ngày rụng trứng, nên có thể dễ dàng thực hiện và không gây khó khăn.

Ba thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn.

– Thời điểm này được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14

– Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.

Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

Thời điểm an toàn tương đối

– Thời điểm này được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 kéo dài tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

– Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, vì lúc này trứng sắp rụng, mà tinh trùng có thể sống ở bộ phận sinh dục nữ trung bình là 2 ngày và có thể kéo dài tới 5-7 ngày, vì vậy việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

– Những ngày quan hệ an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

– Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Có thể nói đây là những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối. Nếu giao hợp vào thời điểm này bạn sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất cho các cặp đôi - 4

Tính ngày quan hệ an toàn là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ khá phổ biến và được nhiều chị em lựa chọn (Ảnh minh họa)

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất

Bước 1: Thực tế có rất nhiều người băn khoăn chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào, để từ đó tính ra ngày an toàn cho việc quan hệ. Chị em sẽ theo dõi xem ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt sau và ghi lại số ngày.

Bước 2: Sau đó áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn và tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất như sau:

Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì trừ đi 18 (Lấy ví dụ trong số các chu kì bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày). Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9)

Lấy số ngày dài nhất của các chu kì trừ đi 11 (ví dụ trong các chu kì bạn theo dõi số chu kì kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức là: n2=B-11=31-11=20(ngày thứ 20.)

Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2 tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kì là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên khi tính ngày quan hệ an toàn các bạn nên lưu ý là cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai được cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 của chu kì cho đến ngày thứ 6 của chu kì sau.

Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất cho các cặp đôi - 5

Việc tránh thai căn cứ vào tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính chất tương đối (Ảnh minh họa)

Quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không?

Trên thực tế, việc tránh thai tự nhiên không thông qua các biện pháp an toàn thường chỉ mang tính chất là tương đối. Không ít người cho rằng quan hệ trong ngày kinh nguyệt thì sẽ không làm phụ nữ có thai. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Bởi chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy. Chính vì điều đó mà khả năng chị em phụ nữ mang thai ngay cả khi quan hệ chăn gối trong ngày đèn đỏ cũng khá cao.

Tùy vào cơ địa và nội tiết tố của mỗi người mà có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn. Nhiều chị em tuy kỳ kinh đã sạch nhưng máu vẫn còn rỉ ra một chút do cổ tử cung tiết ra mà bạn vẫn lầm tưởng rằng đó là kỳ kinh nguyệt vẫn còn. Nếu lúc này vợ chồng quan hệ thì vẫn có khả năng thụ thai.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan-nhat-cho-cac-cap-doi-d...

Cách tính ngày quan hệ an toàn để không dính bầu
Nhiều chị em mách nhau cách tính ngày quan hệ an toàn dựa theo chu kì kinh nguyệt để quan hệ tình dục không phải sử dụng biện pháp tránh thai.
Theo Ths. Bs. Trần Ngọc Đính - Trưởng Khoa D5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia