Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai

Ngày 06/08/2019 17:46 PM (GMT+7)

Cách tính ngày rụng trứng là bước quan trọng để thụ thai nhanh, chính xác nhất mà chị em nào cũng nên tìm hiểu và áp dụng. Căn cứ vào thời gian rụng trứng chị em có thể chủ động trong việc thụ thai hoặc phòng tránh thai theo cách tự nhiên.

Hiện nay cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt khá phổ biến. Để đảm bảo có con theo đúng kế hoạch, ý muốn các chị em phải biết chu kỳ kinh nguyệt của mình bao nhiêu ngày để có cách tính ngày dễ thụ thai nhất. 

Cách tính ngày rụng trứng quan trọng thế nào với việc thụ thai 

Biết được cách tính ngày rụng trứng sẽ rất cần thiết và hữu ích với các chị em. Ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng giúp chị em chủ động trong việc muốn hoặc không muốn có em bé ở thời điểm hiện tại. Thời gian quan hệ vào ngày an toàn tuyệt đối hoặc không an toàn sẽ quyết định việc bạn sẽ có con hoặc chưa thể con con.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 1

Ngày rụng trứng quyết định việc vợ chồng bạn có con hay không (Ảnh minh họa)

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ nắm rõ 3 thời điểm: An toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và thời điểm không an toàn. Thời điểm dễ có thai nhất từ ngày 12 - 16 và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Trước thời kỳ kinh nguyệt và sau khi trứng rụng thì khả năng mang thai rất thấp.

Vì thế, cách tính ngày rụng trứng để sinh con rất quan trọng nên các chị em cần phải lưu ý, tìm hiểu cách rụng trứng chính xác nhất để có thể dễ dàng có em bé trong thời gian mong muốn. Dưới đây là những cách tính ngày rụng trứng để thụ thai, chị em có thể tham khảo và áp dụng.

6 Các cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Dưới đây là 6 cách tính ngày rụng trứng để mang thai nhanh, hiệu quả cao chị em có thể áp dụng.

1. Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính phổ biến, chính xác nhất được nhiều chị em áp dụng và đã có kết quả như mong đợi.

Cách tính như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là 28 hay 30 ngày, hoặc không đều. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ ngày đầu ra máu tháng này và ngày đầu ra máu tháng sau. Ví dụ bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tháng này thì kỳ kinh nguyệt tháng sau là ngày 29. Đây là cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày.

Tính theo công thức:  Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh - 14 ( 14 là ngày rụng trứng). Tính theo công thức này, bạn sẽ ra kết quả ngày quan hệ dễ thụ thai nhất, khả năng có baby lên tới hơn 90 %.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 2

Bảng cách tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Từ công thức trên, bạn sẽ tự biết cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày hoặc ít hoặc nhiều hơn 30 ngày để có thể căn đúng ngày rụng trứng, ngày dễ thụ thai nhất để có bầu.

Lượng trứng ở phụ nữ sau khi rụng chỉ có thời gian tồn tại trong khoảng 24h và lượng tinh trùng ở nam lại có thời gian tồn tại từ 3 - 5 ngày. Vì thế, chị em phải căn đúng, chuẩn ngày rụng trứng và “gần gũi” đúng thời điểm đó. Bạn có thể tăng tần suất “gần gũi” để tăng khả năng có thời trong thời điểm vàng này.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 3

Ngày rụng trứng là ngày tỉ lệ mang thai lên tới 90% (Ảnh minh họa)

Với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều thì cách tính ngày rụng trứng sinh con chỉ ở mức tương đối, khó tính và không chuẩn xác được. Sự chênh lệch giữa kỳ kinh nguyệt ở mỗi tháng thì thời điểm an toàn, không toàn rất khó xác định.

Bạn có thể áp dụng công thức tính ngày rụng trứng trên nhưng tính chính xác là không cao vì kinh nguyệt của bạn không đều. Để tốt nhất, bạn nên thường xuyên quan hệ vào sau kỳ kinh nguyệt hoặc nhờ bác sĩ thăm khám, tư vấn.

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử là cách tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ làm, cho kết quả nhanh nhất. Tác dụng của que thử trứng là phát hiện sự tăng lên của hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu khi trứng rụng. 

Que thử có thể dự đoán thời gian rụng trứng từ 12 - 36 giờ. Và khoảng thời gian đo chuẩn nhất là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách sử dụng que thử rụng trứng tương tự cách sử dụng que thử thai.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 4

Que thử có thể dự đoán thời gian rụng trứng từ 12 - 36 giờ (Ảnh minh họa)

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chính xác:

- 1 vạch trên: Đã qua kỳ rụng trứng

- 2 vạch bằng nhau hoặc hơi nhạt: Sắp đến ngày rụng trứng

- 2 vạch đỏ, nhưng vạch thứ 2 đậm hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng đến trong 24 - 48h tới.

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng việc kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Do thay đổi nồng độ hormone sẽ có sự thay đổi về màu sắc, tính chất và số lượng của dịch nhầy trong chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào đó, chị em có thể biết được thời điểm nào trứng rụng, khó thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 5

Dấu hiệu và màu sắc của dịch nhầy báo hiệu chính xác ngày rụng trứng (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu nhận biết dịch nhầy báo thời điểm rụng trứng:

- Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch ít, màu vàng, sẫm hoặc trắng và hơi dính.

- Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch tăng, màu trắng kem.

- Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch ở mức cao nhất, dịch có màu như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm bạn có khả năng thụ thai rất cao.

- Sau khi rụng trứng: Lượng dịch ít hơn và đặc hơn.

4. Cách tính ngày rụng trứng bằng việc đo thân nhiệt cơ thể

Nồng độ hormone cũng khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi theo. Vì thế trứng rụng, nồng độ hormone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Chị em cũng có thể đo thân nhiệt để xác định được ngày rụng trứng.

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy và đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 - 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 - 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 - 24h tới.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai - 6

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 - 24h tới (Ảnh minh họa)

Lưu ý: 

Với một số chị em có thân nhiệt thay đổi bất thường thì cách này không chính xác lắm.

Thời điểm đo chuẩn nhất là vào lúc thức dậy buổi sáng, nên đo ở hậu môn để ra mức nhiệt chính xác nhất.

5. Cách tính ngày rụng trứng bằng công cụ online

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, tiện lợi nhất cho chị em hiện nay là việc sử dụng các công cụ tính ngày rụng trứng. Chị em chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt và tổng số ngày “đèn đỏ” và click vào “Xem kết quả”. Hệ thống sẽ trả về ngày rụng trứng, ngày dễ có bầu, ngày an toàn tuyệt đối.

Ví dụ: Ngày kinh nguyệt của bạn là mùng 1, tổng số ngày đèn đỏ là 4, chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Hệ thống sẽ trả về kết quả ngày rụng trứng là 15, khoảng thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất từ ngày 10 - 17. 

Lưu ý: Cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo.

6. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng được coi là cách tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, nhưng yêu cầu chị em phải đến bệnh viện lớn để được siêu âm và chuẩn đoán ngày rụng trứng. 

Dựa vào kết quả siêu âm, soi trứng kỹ, chuẩn xác nhất bác sĩ sẽ thông báo ngày trứng rụng. Vào ngày trứng rụng được thông báo, vợ chồng nên quan hệ vào khoảng thời gian vàng đó để dễ dàng có em bé theo ý muốn.

Một số dấu hiệu báo rụng trứng

- Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.

- Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.

- Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.

- Ngực bị căng cứng.

- Đau bụng dưới.

- Đau đầu hoặc nửa đầu.

- Hay buồn nôn, chán ăn.

- Có thể chảy máu nhẹ.

Cơ thể mỗi người là khác nhau nên dấu hiệu báo rụng trứng có thể không hoàn toàn giống nhau ở tất cả mọi người. Có bạn có thể có tất cả các dấu hiệu trên nhưng cũng có thể chỉ có một vài dấu hiệu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả rụng trứng

Tính được ngày rụng trứng và quan hệ đúng thời điểm đó, nhưng nhiều chị em lại không hiểu vì sao mình vẫn chưa mang thai. Nguyên nhân là do các yếu tố sau đây:

- Tinh trùng của nam yếu, nên khả năng kết hợp với noãn của nữ giới mang thai rất thấp.

- Chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, ổn định dẫn đến việc tính ngày rụng trứng sai lệch, khả năng thụ thai thấp.

- Sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cafe… Các chất kích thích này làm giảm chức năng của cơ thể, cản trở quá trình thụ thai.

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học làm thay đổi, rối loạn nội tiết tố. Vì thế cũng gây ảnh hưởng, giảm tỷ lệ thụ thai thành công.

- Tâm lý căng thẳng, stress vì chuyện sinh con. Tâm lý không thoải mái, liên tục stress sẽ rất khó có em bé.

Trên đây là các cách tính ngày rụng để dễ mang thai nhất chị em nên thăm khám và áp dụng ngay. 

Dấu hiệu có thai sớm từ tuần đầu với những triệu chứng chuẩn nhất
Những dấu hiệu có thai sớm nhất từ những tuần đầu với các biểu hiện trễ kinh, chuột rút, thân nhiệt tăng lên, đi tiểu nhiều, ngực căng tức, dịch âm...

Phấn Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng