Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con

Ngày 02/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

Mắc căn bệnh hiếm nên chị Điền chỉ có thể nằm bất động trên giường, bộ phận duy nhất có thể động đậy trên người chị chỉ là một ngón tay phải.

Mang thai, sinh con đối với bất kỳ người phụ nữ nào cũng là nỗi vất vả không kể xiết. Vậy nhưng với một bà mẹ cả cơ thể chỉ cử động được duy nhất ngón tay phải thì đây còn là một thách thức với tính mạng. 

Đó là câu chuyện của một người phụ nữ họ Điền sống tại Sơn Tây, Trung Quốc. 

Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con - 1

Căn bệnh hiếm gặp khiến chị Điền liệt toàn thân, chỉ cử động được ngón tay phải.

Chị Điền mắc một căn bệnh hiếm gặp mang tên teo cơ tủy sống (SMA). Đây là bệnh rối loạn thần kinh cơ di truyền hiếm gặp do mất đi các noron vận động và dẫn đến sự tàn phá cơ. Hiện nay tỷ lệ bệnh này trên thế giới chỉ khoảng 1/ 10.000.

Căn bệnh nguy hiểm khiến chị chịu bao đau đớn về thể xác, cơ thể dường như đã mất kiểm soát rơi vào trạng thái liệt hoàn toàn, chỉ duy nhất ngón tay có thể chuyển động.

Khi biết mình mang thai, chị và gia đình không giấu nổi hạnh phúc nhưng cùng với đó là nỗi lo lắng cho sức khỏe của hai mẹ con. Sau khi suy nghĩ và tìm hiểu, gia đình chị Điền đã đưa chị đến gặp một bác sĩ sản khoa tại bệnh viện Đại học Y Sơn Tây số I. 

Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con - 2

Tin tức chị mang thai khiến gia đình vừa hạnh phúc vừa lo sợ.

"Tình trạng của bệnh nhân rất đặc biệt", đó là câu nói ngắn gọn nhưng thể hiện rõ sự nghiêm trọng của vấn đề từ bác sĩ trưởng khoa sản bệnh viện. Để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sĩ đã cùng nhau nghiên cứu một lượng lớn tài liệu có liên quan, thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mẹ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Khi chị Điền mang thai 34 tuần, bác sĩ khuyên nên nhập viện để mổ lấy thai nhưng chị khăng khăng kiên trì giữ em bé trong bụng đến ít nhất 38 tuần. 

Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con - 3

Em bé chào đời khỏe mạnh ở tuần thứ 38.

Ngày 2/5 chị Điền nhập viện, xác định đây là trường hợp khó nên bệnh viện đã tiến hành tham vấn các phòng ban, đưa ra phương án tốt nhất đảm bảo cho an toàn cho cả hai mẹ con. Nhóm gây mê cũng đưa ra phương thức an toàn nhất là dùng thuốc mê dạng hít thay vì tiêm cột sống có thể khiến thân nhiệt người mẹ tăng cao.

Và rồi 8h45 sáng ngày 3/5, chị Điền được đẩy vào phòng mổ. Gần 1 tiếng sau, em bé cất tiếng khóc chào đời trong sự thở phào nhẹ nhõm của các bác sĩ và gia đình. Bé nặng 2,9kg và hoàn toàn khỏe mạnh. 

Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con - 4

Ca mổ thành công khiến các bác sĩ cũng thở phào nhẹ nhõm.

10h30, chị Điền tỉnh lại và khôi phục ý thức, các bác sĩ rút máy hỗ trợ thở. Ca sinh đã thành công mỹ mãn. Cả hai mẹ con tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện vài ngày để ổn định sức khỏe. 

Theo ghi nhận, đây là lần thứ 2 một bệnh nhân SMA sinh con thành công tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia và bác sĩ đều không khuyến khích phụ nữ mắc bệnh này mang thai và sinh con vì tỉ lệ xảy ra rủi ro là rất cao. 

Mẹ liệt toàn thân, chỉ cử động được một ngón tay vẫn bất chấp tính mạng mang bầu, sinh con - 5

Hiện hai mẹ con đã được về nhà.

Búp bê sứ chỉ lớn bằng đứa trẻ 4 tuổi đối mặt tử thần để được làm mẹ
Cao 89cm, nặng hơn 20kg và mang trong mình nhiều bệnh tật, không ai nghĩ một ngày chị Lục có thể trở thành mẹ.
Theo Minh An (Dịch từ Chinanews) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu