Loại socola nào trong ngày Valentine không tốt cho sức khỏe? Có một loại cực tốt nhưng ít người tặng nhau

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/02/2025 13:15 PM (GMT+7)

Socola không chỉ là món quà trong ngày lễ Valentine, mà đây còn là đồ ăn rất tốt cho sức khỏe nếu được lựa chọn, sử dụng đúng cách và hợp lý.

Trong ngày lễ Valentine (lễ tình yêu), cùng với hoa hồng, socola là món quà ý nghĩa, không gì thay thế được, đây còn được mệnh danh là “món quà của thượng đế”. Khi nếm một miếng socola sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi... Cũng giống như khi yêu có lúc ngọt ngào, nhưng có lúc lại đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

Không chỉ là biểu tượng của tình yêu, socola còn là mòn quà cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, việc sử dụng và lựa chọn socola phù hợp là rất quan trọng, từ đó mới mang lại những giá trị với sức khỏe.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, không ít người cho rằng, socola có nhiều chất béo, gây tác động tiêu cực cho sức khỏe, nhưng sự thật lại không phải vậy vì nó còn phụ thuộc vào loại socola được chọn.

Socola chứa nhiều ca cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Socola chứa nhiều ca cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Sơn lấy ví dụ, các loại socola mà thành phần chứa nhiều ca cao, ít đường sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, những loại socola trắng, chứa nhiều đường khi ăn sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là ai sử dụng thường xuyên và nhiều. Do vậy, khi ăn nên chọn socola đen, để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người vẫn thường thích socola sữa hơn vì chúng có hương vị ngọt ngào, nhiều đường và giàu năng lượng. Việc tiêu thụ socola nhiều đường sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng cân do chứa nhiều năng lượng, đặc biệt là những người đang thừa cân. Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn socola nhiều đường còn có thể gây sâu răng, suy dinh dưỡng vì ăn socola vào sẽ gây hiện tượng no giả, chán không muốn ăn thực phẩm khác.

Một số tác dụng với sức khỏe khi chọn và sử dụng socola đúng cách và hợp lý trong ngày lễ Tình yêu nói riêng và cuộc sống hàng ngày nói chung:

- Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé: Socola là thực phẩm tuyệt vời để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai ăn sô-cô-la thường xuyên sẽ có tâm trạng tốt, cảm thấy ít áp lực nên em bé sinh ra sẽ vui vẻ và cười nhiều hơn hẳn những bé khác.

- Làm làn da khỏe đẹp: Socola là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống oxy hóa. Ăn socola trong 12 tuần sẽ giúp làn da của bạn tăng độ ẩm lên 25%, đồng thời tăng khả năng chống tia UV. Socola đồng thời bảo vệ làn da của bạn khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và phòng bỏng bằng cách cải thiện sự lưu thông của máu lên não đến các mao mạch trên lớp da.

Những loại socola ngọt, chứa nhiều đường sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ảnh minh họa.

Những loại socola ngọt, chứa nhiều đường sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ảnh minh họa. 

- Socola giúp hạ cholesterol máu: Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ socola có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn socola có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

- Socola phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ: Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng, uống hai ly socola nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.

- Socola giúp tăng cường chức năng nhận thức: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn socola ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.

11 thực phẩm siêu dinh dưỡng tốt cho phụ nữ, ăn mỗi ngày không lo bệnh tật và lão hóa, 5.000 đồng có thể mua
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung đúng các loại thực phẩm vào khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn tăng cường hệ...

Tin tức sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]14/02/2025 12:05 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta