Ngôi làng với 61 cặp sinh đôi kỳ lạ ở Ukraine

Ngày 16/04/2016 19:01 PM (GMT+7)

Dù các nhà khoa học đã nghiên cứu và không phát hiện điều gì bất thường nhưng tỷ lệ sinh đôi ở ngôi làng đặc biệt này vẫn rất cao và khiến nhiều người không khỏi tò mò về nguyên nhân.

Tính tới thời điểm hiện tại, ngôi làng có tới 61 cặp sinh đôi.

Ngôi làng có tên Velikaya Kopanya  được gọi là ngôi làng sinh đôi ở Ukraine khi mà có tới 61 cặp sinh đôi trên tổng số 4.000 cư dân. Ngôi làng dự kiến sẽ sớm được đưa vào sách kỷ lục Guinness thế giới về tỷ lệ sinh đôi cực kỳ cao này.

Theo người dân địa phương, tỷ lệ các cặp song sinh chào đời ở đây cao hơn so với bất cứ ngôi làng nào khác ở Ukraine. “Sự gia tăng các cặp sinh đôi bắt đầu từ năm 2004 khi mà mỗi năm tại ngôi làng này đều có ít nhất 2-3 cặp song sinh chào đời.”, bà Maryana Savka, ủy viên hội đồng tại đây cho biết.

Còn theo bà Maria Chorba, người sinh đôi lớn tuổi nhất trong làng, cũng có ba cặp sinh đôi trong số những đứa cháu, cho hay, hiện tượng sinh đôi không phải mới xuất hiện gần đây. "Khi chúng tôi lớn lên đã có một vài người bạn là sinh đôi, vì thế chắc chắn chúng tôi không phải là những người đầu tiên", bà nói, đồng thời nhắc đến người chị song sinh của bà là Anna đã qua đời vào năm 2007. "Không ai phân biệt được chị em tôi. Anna sau đó chuyển đến sống ở một nơi rất xa và mỗi năm chúng tôi chỉ gặp nhau có một lần. Nhưng nếu chị ấy bị ốm hay mệt tôi sẽ cảm nhận được ngay. Cái lần mà tôi có cảm giác điều gì đó rất tồi tệ xảy ra với Anna, cũng là lúc bà ấy qua đời".

Theo người dân địa phương, tỷ lệ các cặp song sinh chào đời ở đây cao hơn so với bất cứ ngôi làng nào khác ở Ukraine.

Trong khi các cặp sinh đôi lớn tuổi hầu hết đã đi khỏi làng thì tại khu vực này còn lại hầu hết những cặp song sinh trẻ và ít tuổi. Theo một báo cáo của BBC được thực hiện năm 2010, đã từng ghi nhận trường hợp cặp anh em sinh đôi Misha và Vanya Fogorosh, khi đó 10 tuổi. Cả hai thường mặc quần áo giống hệt, đến cả bố hai em cũng không nhận ra sự khác biệt. "Vài lần ở trường, khi Vanya không hoàn thành bài tập về nhà, cháu đã đóng giả em ấy và giúp em ý đạt điểm tốt.", Misha thú nhận.

Cũng theo ghi nhận, vào năm 2010, làng Velikaya Kopanya có 58 cặp song sinh, và hiện tại, con số này tăng lên 61 cặp.

Điều bất ngờ hơn nữa, không chỉ tỷ lệ sinh đôi ở người cao mà bò ở làng Velikaya Kopanya cũng sinh đôi kỷ lục. Người dân địa phương cho rằng có "thứ gì đó đặc biệt trong nguồn nước" đã khiến cho phụ nữ toàn mang thai đôi. Họ cũng kể lại một câu chuyện có thật về một phụ nữ khó sinh con từng đi hơn 100 km tới đây, uống nước của làng, rồi vài tháng sau thì phát hiện ra đã có thai một cặp song sinh.

Nguồn nước ở ngôi làng này rất sạch sẽ nhưng không có bất cứ dấu hiệu nào đặc biệt làm tăng tỷ lệ các ca sinh đôi.

Mặc dù vậy, theo các nhà khoa học Ukraina, họ đã nghiên cứu nguồn nước một cách cẩn thận nhưng không nhận ra bất cứ điều gì bất thường, thậm chí nguồn nước ở đây còn rất sạch. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người từ các thị trấn và làng mạc lân cận, có thể cách đến 50-100km vẫn đến để lấy nước về dùng. Ngoài nước, thiếu nữ làng Velikaya Kopanya cũng rất được "săn đón" do nhiều người muốn cưới họ về để cho ra đời những cặp song sinh.

Ngôi làng Velikaya Kopanya không phải là khu vực có tỷ lệ sinh đôi cao duy nhất trên thế giới. Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng từng tìm ra những nơi khác có tỷ lệ sinh đôi cao như Cândido Godói - một thị trấn nhỏ ở miền Nam Brazil, Igbo-Obra ở tây nam Nigeria và Kodinhi – một ngôi làng của Ấn Độ.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Phương (Theo ODD) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu