Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe

H.A - Ngày 14/02/2025 18:45 PM (GMT+7)

Loại quả này có thể ăn cả lúc chín và lúc xanh, vị chua thanh hấp dẫn, mấy năm nay được người thành phố ưa chuộng ưa chuộng mỗi khi đến mùa, vừa ngon vừa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. 

Quả sấu là đặc trưng của Hà Nội. Mùa hè là thời điểm quả sấu vào mùa, lúc này ở các tuyến phố hay các chợ dân sinh, đâu đâu cũng thấy những quả sấu được bày bán ngập tràn. 

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 1

Quả sấu có vị chua thanh, giòn giòn, vị ngọt dịu nhẹ, có thể chấm muối ăn hoặc dầm nước mắm, ngâm tỏi ớt hay ngâm đường làm thức uống giải nhiệt mùa hè. Khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch là lúc quả sấu bắt đầu chín ngả vàng. Quả sấu chín có mùi thơm và vị ngọt nhiều hơn. Cả quả sấu xanh và sấu chín đều được người thành phố ưa chuộng, tìm mua trong những năm gần đây. 

Đến mùa, sấu còn được thu hái rồi bán đi khắp các tỉnh thành. 1kg sấu xanh có giá khoảng 20.000 đồng/kg, trong khi đó sấu chín có giá nhỉnh hơn và phải đúng thời điểm mới mua được. 

"Năm nào mình cũng mua khoảng 10kg sấu về ngâm nước và cất tủ lạnh thỉnh thoảng nấu canh chua, vịt om sấu hay cho vào nước rau muống luộc. Khi đến mùa sấu chín, mình sẽ dầm muối ớt, cho vào tủ lạnh lại càng giòn và ngon. Mình rất thích mùi thơm và vị chua ngọt của quả sấu chín", Hải Anh (37 tuổi) chia sẻ.

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 2

Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% phốt pho, sắt và 3mg% vitamin C...

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát. Sấu chín cho vị chua, ngọt, tính mát. Trái sấu có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. Vì vậy trong các bài thuốc Đông y, trái sấu được sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Những tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe:

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Quả sấu chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Chữa nhiệt miệng, trị mụn

Quả sấu có tính mát cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng, giải khát, giải say rượu, trị phong độc nổi khắp mình mẩy, mụn, sưng lở, ngứa hoặc đau…

Giảm cân

Quả sấu có tác dụng giảm cân hiệu quả, vì nhờ vào tính axit cao. Sau khi ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất. Những điều này cũng giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món khoái khẩu ở thành phố vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 3

Canxi hấp thu từ thức ăn và lượng canxi trong quả sấu được lưu trữ trong các tế bào, tế bào chất béo có càng nhiều canxi lưu trữ thì khả năng bị đốt cháy và tiêu hủy càng cao. Các dưỡng chất khác trong quả sấu cũng góp phần giảm cân hiệu quả.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quả sấu đỏ có chứa quercetin- một chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp phòng ngừa và điều trị một số bệnh khác nhau.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu. May mắn thay, thêm quả sấu đỏ vào chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh này. Quả sấu đỏ có chứa sắt- một khoáng chất rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Giải rượu

Dùng 4-6 g cùi quả sấu khô sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi uống. Hoặc dùng nước sấu ngâm đường và gừng để uống rất có hiệu quả trong việc giải rượu, chống mệt mỏi sau khi say rượu.

Những người không nên ăn nhiều sấu:

- Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hạn chế ăn quả sấu bởi quả sấu tươi có vị chua, giàu vitamin C.

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế sử dụng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

- Sấu ngâm thường được xem là món nước giải khát cho mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nước sấu ngâm nhiều đường không tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt đối với những người có vấn đề về đường huyết.

Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe
Từ loại rau dân dã ở các miền quê, giờ đây rau lang lên đời thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Dinh dưỡng quanh ta

Theo H.A Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]14/02/2025 17:36 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta