Chán ngán "chuyện ấy" sau sinh

Ngày 14/09/2014 15:01 PM (GMT+7)

Để sớm lấy lại cảm hứng yêu sau sinh, mẹ nên chăm sóc sức khỏe tốt, đừng quá tự ti về nhan sắc.

Hạnh phúc được làm cha làm mẹ của các cặp vợ chồng thường song hành với những trục trặc trong chuyện ấy. Vì sao lại thế? Trước hết đó là sự thay đổi về nội tiết tố của phụ nữ nhưng quan trọng hơn cả là tâm sinh lý của người phụ nữ thay đổi rất nhiều.

Sự xuất hiện thành viên mới chào đời khiến chuyện ấy rơi vào phiền toái. Người mẹ sẽ bận bịu hơn vì phải chăm sóc cục cưng nên sẽ chểnh mảng, không mấy thiết tha đến chồng. Trong hoàn cảnh ấy, nếu như đối tác biết thông cảm chia sẻ thì không sao, nhưng nhiều ông bố đã hậm hực, thậm chí ghen tị, trách móc bé yêu vì mẹ đã bỏ rơi bố. Như thế, tình cảm vợ chồng ngày một nhạt dần, chuyện phòng the trở nên thưa thớt.


Để sớm lấy lại cảm hứng yêu sau sinh, mẹ nên chăm sóc sức khỏe tốt, đừng quá tự ti về nhan sắc. (ảnh minh họa)

Một trong những lí do trì hoãn sự sung sướng chính là sức khỏe của chị em. Do lượng hormon estrogen không đủ nên vùng kín bị khô hạn. Do quá trình giao hợp bị ngắt quãng, cộng với việc trong quá trình sinh nở do phải khâu tầng sinh môn, khiến chị em bị đau khi gần chồng. Hơn nữa vùng da và màng nhầy ở cửa vùng kín rất nhạy cảm sau sinh. Để khởi động lại chuyện yêu, các chuyên gia tâm lý khuyên bạn:

- Về phía phụ nữ: chăm sóc sức khỏe thật tốt, vết thương ở tầng sinh môn (đẻ thường), vết mổ (đẻ mổ) phải liền hẳn mới được quan hệ. Đừng quá lo lắng về sức khỏe, vóc dáng, thẩm mỹ vì chỉ sau một thời gian ngắn, cơ  thể của bạn sẽ trở lại trạng thái như cũ mà  thôi.

- Về phía đàn ông: nên nín nhịn ít nhất 1 tháng sau khi vợ lâm bồn; tránh những động tác thô bạo mỗi khi gần gũi.

- Cả hai phía: cùng thảo luận đưa ra những phương hướng tốt nhất để có lợi cả về sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục. Cụ thể là: phải lựa chọn một biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn; khi yêu nên từ tốn, nhẹ nhàng, tránh các động tác thô bạo. Và hãy nhớ rằng chỉ nên vào cuộc khi cả hai đã chuẩn bị sẵn sàng.

Theo BS. Vũ Nhân (Sức khỏe & Đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh