Chàng trai 22 tuổi đỡ đẻ cho mẹ bầu giữa biển khơi: "Mình ói rất nhiều sau khi hút đờm, dịch cho bé"

Ngày 22/07/2017 05:29 AM (GMT+7)

Giữa nơi biển khơi, điều kiện thiếu thốn cũng chẳng có kinh nghiệm gì nhưng anh Điền đã dũng cảm đỡ đẻ cho một sản phụ sinh non.

Anh Nguyễn Thanh Điền (22 tuổi, sống tại xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) là một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành y đa khoa, trường trung cấp Phạm Ngọc Thạch (Cần Thơ). Sau khi ra trường, vì không tìm được công việc đúng chuyên ngành ở quê nên anh quyết định ra huyện đảo Phú Quốc thử sức. Ngày 19/7, trong hành trình từ Phú Quốc trở về thành phố Rạch Giá trên chuyến tàu Superdong X, anh Điền đã trở thành vị cứu tinh của hai mẹ con chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo, sản phụ chuyển dạ và sinh con ngay trên chuyến tàu. 

Anh Điền kể lại: "Khi tàu rời bến khoảng 40 phút thì có loa thông báo có người có đang chuyển dạ ngay trên tàu, kêu gọi hành khách có chuyên môn giúp đỡ. Mình thì học y đa khoa, không phải chuyên khoa sản nhưng cũng gọi là biết kiến thức y khoa nên tìm đến xem có giúp gì được không". 

Chàng trai 22 tuổi đỡ đẻ cho mẹ bầu giữa biển khơi: amp;#34;Mình ói rất nhiều sau khi hút đờm, dịch cho béamp;#34; - 1

Anh Điền (bên phải) cùng hai cha con em bé được anh đón chào đời ngay trên tàu cao tốc.

Khi đến phòng thuyền trưởng, anh Điền nhận ra người mẹ đang có dấu hiệu sinh. "Khi vào xem bà mẹ, mình hỏi ra mới biết chị ấy có bầu lần thứ hai mà lần đầu thai bị hư, lần này lại sinh non con mới 33 tuần. Khi biết đây là đứa con đầu tiên của chị ấy, mình run lắm nhưng khi nhìn về người mẹ và mọi người xung quanh. Mình cố lấy hết can đảm để làm người đỡ đẻ cho chị ấy." - anh Điền kể lại.  

Hạ quyết tâm cứu bà mẹ và đứa bé nhưng anh Điền vẫn lo lắng vì trên tàu không có công cụ hỗ trợ gì, ngay cả khẩu trang và găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng không có. Anh chia sẻ: "Trên tàu thì thiếu thốn đủ đường nhưng lúc ấy chẳng nghĩ được gì. Mình chỉ biết làm sao để cho bé sinh ra nhanh để an toàn cho cả mẹ và bé".  

Cuối cùng, nhờ sự chỉ dẫn và giúp đỡ của anh Điền, bà mẹ đã an toàn hạ sinh một bé gái nặng 1,9 kg. Sau khi em bé ra đời, anh Điền còn trực tiếp dùng miệng hút đờm, nước ối và chất nhờn cho bé.

Chia sẻ về chuyện này, anh Điền cho biết: "Mình biết nghe chuyện ấy thì rất ghê nhưng nếu như mình không làm vậy, trường hợp xấu nhất là em bé sẽ bị suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong. Còn nếu không thì sau này em bé cũng 100% bị viêm phổi, thở khò khè. Mình dùng miệng hút dịch cho bé từ hai vị trí là mũi và miệng. Hút xong mình ói rất nhiều nhưng cũng rất vui vì cứu được bé. Hút đờm như vậy cũng rất nguy hiểm cho mình nếu mẹ bé có bị bệnh truyền nhiễm gì đó nhưng lúc ấy cũng chẳng nghĩ được nhiều. May mắn là mọi chuyện đều thuận lợi".

Chàng trai 22 tuổi đỡ đẻ cho mẹ bầu giữa biển khơi: amp;#34;Mình ói rất nhiều sau khi hút đờm, dịch cho béamp;#34; - 2

Chàng trai trẻ luôn tâm niệm chuyện cứu người khi gặp khó khăn là lẽ tự nhiên.

Khi được hỏi: "Bạn có lo lắng nếu lỡ sản phụ gặp vấn đề gì thì mình sẽ phải chịu trách nhiệm không?", anh Điền trả lời: "Mình run chứ. Nhưng vì tính mình thích cứu người nên vẫn cứ làm, còn mọi việc thì cứ để thuận theo tự nhiên. Hồi năm 2015 mình cũng đã từng cấp cứu cho hai người bị tai nạn giao thông ở Cần Thơ". 

Trong tương lai, anh Điền cho biết nếu không tìm được công việc ưng ý thì anh sẽ học lên cao thêm để có thể trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người. 

Theo tìm hiểu, sản phụ được anh Điền giúp đỡ là chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo (23 tuổi), hiện tạm trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Chị cùng chồng là anh Lê Minh Nhựt từ đất liền ra huyện đảo sinh sống bằng nghề bán quà lưu niệm tại chợ đêm Dương Đông 2 năm nay. Chị đang mang thai tuần thứ 33 nên có tới thăm khám tại bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc. Tại đây, bác sĩ cho biết chị Thảo sinh khó nên chỉ định chuyển vào bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Hai vợ chồng quyết định đi tàu cao tốc vào đất liền để nhập viện nhưng khi mới xuống tàu khoảng 40 phút thì chị Thảo có dấu hiệu sinh. May mắn nhận được sự giúp đỡ của anh Điền và mọi người trên tàu nên chị đã an toàn hạ sinh bé Lê Phương Bảo Anh.

Ngay khi tàu cập bến, hai mẹ con chị Thảo được bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cho nhập viện. Tình hình hiện tại của bé Bảo Anh rất tốt, chị Thảo cũng đã khỏe lại, khoảng 3-4 ngày nữa hai mẹ con sẽ được xuất viện. 

Theo V.A - Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu