Chàng trai 8x kể chuyện đỡ đẻ trên chuyến tàu Sài Gòn – Hà Nội

Ngày 21/07/2015 14:55 PM (GMT+7)

Khi chuyến tàu SE6 đang chuyển bánh đến gần địa phận tỉnh Quảng Ngãi, Thanh Tú bất ngờ nghe thông báo có một phụ nữ mang thai lên cơn đau đẻ.

Đã hơn 24 tiếng trôi qua kể từ khi chàng trai 26 tuổi Dương Thanh Tú (Hà Nội) lần đầu tiên được trải qua cảm giác…đỡ đẻ, vậy nhưng những kỷ niệm, khoảnh khắc chứng kiến một sinh linh chào đời vẫn khiến Thanh Tú ấn tượng mãi không thôi. Trên chuyến tàu SE6 Sài Gòn – Hà Nội lăn bánh đêm 19/7 vừa qua, Thanh Tú đã cùng rất nhiều nhân viên tàu và hành khách trở thành “bà đỡ bất đắc dĩ” cho một bé trai sinh ra ngay trên toa sắt đang lao với tốc độ hơn 60km/h.

Chàng trai 8x kể chuyện đỡ đẻ trên chuyến tàu Sài Gòn – Hà Nội - 1
Em bé chào đời ngay khi đoàn tàu SE6 Sài Gòn - Hà Nội đang chuyển bánh (ảnh NVCC)

Dương Thanh Tú là nhân viên phục vụ thuộc tổ tàu Thống Nhất TN2 – Trạm tiếp viên Đương sắt Thống Nhất và liên vận quốc tế, thuộc đoàn tiếp viên đường sắt Hà Nội.

Tối ngày 19/7, như thường lệ, tổ tàu của Thanh Tú do trưởng tàu Hoàng Mạnh Tường đảm nhận phục vụ chuyên chở hành khách trên đoàn tàu SE6 từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi tàu chạy qua ga Bồng Sơn, tỉnh Bình Định thì nhân viên toa 5 báo ban chỉ huy đoàn tàu rằng có một phụ nữ bị đau đẻ. Khi ấy, Tú đang phục vụ toa số 8 nhưng đã ngay lập tức cùng các anh em chạy xuống toa 5. Khi đến nơi thì thấy hành khách đang nằm dưới sàn kêu. Tú ngay bảo anh em cầm ga trải giường và chăn sạch quây kín sản phụ lại. Mỗi anh em giăng một góc thành một vòng tròn. Một nhân viên nữ trên tàu có con nhỏ 12 tháng tuổi, vừa có kinh nghiệm đã vào trấn an tinh thần sản phụ và hướng dẫn cách hít thở sâu.

Theo lịch trình đoàn tàu dừng điểm tiếp theo là ga Quảng Ngãi ( tỉnh Quảng Ngãi).. Nhưng tình thế gấp nên trưởng tàu gọi xin lệnh dừng tàu ở ga Đức Phổ (Quảng Ngãi) nơi gần bệnh viện Đa Khoa Đức Phổ nhất. Còn 30 phút nữa thì mới đến Đức Phổ nhưng sản phụ ngày một kêu nhiều hơn...Tổ tàu phát thanh trên toàn đoàn tàu có ai biết nghiệp vụ về ngành y xuống giúp đỡ nhưng không có ai.

Lúc đó mình mới nhanh nhờ mấy cụ già là hành khách đi tàu có kinh nghiệm chỉ dẫn. Sau vài lần hít thở sâu và rặn thì đầu đứa bé chui ra. Nghe tiếng con khóc oe oe mà cả tàu ai cũng vui mừng” Thanh Tú nhớ lại.

Chàng trai 8x kể chuyện đỡ đẻ trên chuyến tàu Sài Gòn – Hà Nội - 2
Thời điểm lúc nàỳ là vào khoảng 23h15 đêm ngày 19/7 (ảnh NVCC)


Bé trai cất tiếng khóc trong lòng một nhân viên tàu SE6 (ảnh NVCC)

Em bé sơ sinh chào đời khi chuyến tàu vẫn đang lao vun vút đến ga gần nhất. Trên tàu, Tú cùng anh em tổ tàu lấy ga trải giường sạch và chăn quấn vào bé để giữ ấm, đồng thời lau vệ sinh cho bé.

Lúc cắt rốn em bé cũng thú vị lắm. Trên tàu làm gì có cái cắt rốn, anh em mới mượn đựơc con dao của hành khách, sau đó rửa sạch bằng nước nóng, hơ qua lửa tẩy trùng. Lúc ấy lại chẳng có thuốc giảm đau chuyên dụng, anh em mới bảo nhau lấy đá lạnh chườm lên bụng mẹ để lấy hết rau ra vì không lấy ra sẽ bị trương bụng. Mình nghe các cụ trên tàu dạy thế. Sau khi mặc quần áo, vệ sinh cho cả mẹ và bé thì đoàn tàu cũng vừa đến ga Đức Phổ”.

Sau khi tổ tàu lập biên bản, bàn giao 2 mẹ con xuống xe đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Đức Phổ thì Tú lại cùng đoàn tàu tiếp tục lên đường, thực hiện trọn vẹn hành trình. Vậy nhưng, những hình ảnh về một sinh linh nhỏ bé chào đời giữa vòng tay ấm áp của cha mẹ, nhân viên đoàn tàu và toàn bộ hành khách trên chuyến tàu vẫn khiến Thanh Tú vô cùng xúc động.


Thanh Tú cho biết khi em bé chào đời, vì thấy em quá đáng yêu nên Tú đã chụp lại rất nhiều bức ảnh của bé (ảnh NVCC)

Liên lạc với sản phụ sinh con trên chuyến tàu SE6 ngày 19/7 vừa qua, sản phụ cho biết mình tên là Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1985, là người Thái Bình hiện đang sống và lập nghiệp tại Sài Gòn. Chị Huyền kể lại, ngày 19/7, chị cùng chồng lên tàu SE6 về quê để dự định sinh con, đây là con trai đầu lòng của hai anh chị. Tuy nhiên, khi gần đến ga Quảng Ngãi thì chị đột nhiên lên cơn đau đẻ.

Em bé dự sinh ngày 5 tháng 8 nhưng không ngờ thế nào đi trên tàu lại sinh luôn. Việc này cũng nằm ngoài dự đoán. May mắn nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của mọi người trên tàu nên hai mẹ con tôi mới được mẹ tròn con vuông. Hiện nay tình trạng sức khoẻ của con rất tốt, cân được 3,3kg. Tôi và chồng vẫn đang một mình nơi đất khách quê người tại Bệnh viện Đa khoa Đức Phổ. Hai vợ chồng dự định 1 tuần nữa sẽ tiếp tục lên tàu về quê”, chị Huyền cho biết. 

Theo Anh Minh (khampha)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu