Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng

Ngày 24/12/2014 02:14 AM (GMT+7)

Chi phí đi đẻ tại các bệnh viện công - tư, bình dân - cao cấp có thể chênh lệch nhau lên đến 10 lần.

Ở Việt Nam, mức giá chênh lệch giữa các viện sản từ tuyến huyện, thành phố đến viện công, tư... khá lớn. Tùy theo khả năng tài chính, các mẹ bầu có thể lựa chọn các gói đi đẻ khác nhau để chuẩn bị cho ngày con yêu chào đời.

Đi đẻ dưới 5 triệu đồng

Chị Đỗ Ánh Hồng (Hà Nội) vừa sinh bé Bi được 4 tháng tại Bệnh viện Việt – Nhật. Chị kể, trước khi sinh 8 tuần chị lên viện để đăng ký và làm các thủ tục xét nghiệm. Khi đến viện chị được làm các thủ tục như: vào phòng lấy máu, lấy nước tiểu, khám phụ khoa và siêu âm. Tổng cộng chi phí xét nghiệm ban đầu hết tất cả 850.000 đồng. Chị với ông xã cẩn thận đi làm các thủ tục trước sinh để đến ngày “vượt cạn” không mất nhiều thời gian vào những thủ tục này và “đến giờ đẻ là đẻ thôi”.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 1
Bé Bi nhà chị Hồng được sinh tại Bệnh viện Việt - Nhật, chi phí sinh bé Bi tại viện dưới 2 triệu đồng

Trước khi chị Hồng sinh con 2 ngày, chị lên bệnh viện lần nữa để siêu âm và đo tim thai. Chi phí cho siêu âm là 50.000 đồng/lần và kiểm tra tim thai 70.000 đồng/lần.

Hôm sinh con thì chị lên làm thủ tục nhập viện, người nhà đi đặt cọc tiền ở quầy thu ngân. Do chị đẻ mổ nên đặt cọc 7 triệu (một số sản phụ khác thì đặt 3 triệu trong trường hợp đẻ thường).

Đó là đóng viện phí, lên phòng mổ đặt tiếp 4 triệu. Khi chị mổ xong được chuyển lên phòng hồi sức và 1 ngày sau xuống phòng bệnh. Chị chia sẻ: “Bệnh viện trả con cho mình và đồng thời trả lại 3,1 triệu tiền thừa ở phòng mổ. Tổng chi phí mổ hết 900.000 đồng và ngày nào cũng có y tá phục vụ vệ sinh, tắm cho bé. Nếu đẻ mổ chi phí tất cả là 2.400.000 đồng, đẻ thường mẹ thanh toán ở viện là 1.000.000 đồng. Do mình có bảo hiểm nên được giảm 80%. Tổng chi phí sau khi sinh cu Bin của mình là 1.500.000 đồng”.

Trường hợp chị Nguyễn Phương Anh (Hà Nội, hiện đang công tác tại Công an huyện Thường Tín) đi đẻ với chi phí 0 đồng. Chị vừa sinh bé Thỏ (Vương Tuệ Linh) được 4 tháng tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Huyện Thanh Trì). Trước ngày sinh, chị cũng lên viện làm các thủ tục và xét nghiệm máu, nước tiểu và khám phụ khoa như một số viện khác. Trước khi mổ, chị nộp viện phí và các khoản xét nghiệm là 3.800.000 đồng (bao gồm tiền mổ, tiền xét nghiệm và giường nằm). Chị có bảo hiểm ngành nên khi ra viện được hưởng 100% chế độ và hoàn toàn không mất tiền khi sinh bé Thỏ.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 2
Chị Phương Anh sinh bé Thỏ tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Thanh Trì) với chi phí: 0 đồng, do được bảo hiểm ngành chi trả

Tại bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh), chi phí sinh con cũng phù hợp với “túi tiền” của các mẹ. Một sản phụ đến đăng ký sinh tại bệnh viện đều được hỏi về phương pháp sinh thường hay sinh mổ. Nếu mẹ sinh mổ, trước một ngày sẽ được gọi để kí giấy mổ và được tư vấn về mổ thường hay mổ dịch vụ. Mổ dịch vụ hơn mổ thường ở chỗ sản phụ có thể chọn bác sĩ và đặt phòng dịch vụ sau khi mổ. Với mổ thường, các mẹ đóng tiền tạm ứng là 2 triệu, còn mổ dịch vụ là 4 triệu.

Sản phụ đẻ thường sẽ phải chi trả tiền viện phí là 2.680.000 đồng và tiền thuốc khoảng 200.000 đồng (một số mẹ có BHYT sẽ được giảm nhiều hơn). Đa số các mẹ đều cảm thấy hài lòng khi sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ vì chất lượng khá tốt mà chi phí hợp lý.

Sinh con dưới 15 triệu

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là nơi chị Nguyễn Phương Hà (Hà Nội) chọn để sinh bé Mèo. Chị chia sẻ trước khi sinh con 2 tuần chị đăng ký hồ sơ tại viện, tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, cân nặng và siêu âm thai. Chi phí cho những thủ tục này khi thanh toán là 900.000 đồng. Chị có đăng ký gói gây tê ngoài màng cứng là 1.000.000 đồng. Cộng thêm tiền phòng dịch vụ với các loại thuốc. Trước khi ra viện chị còn cho con tiêm mũi viên gan B, xét nghiệm lấy giọt máu gót chân, đo thính lực, tim.

Chị sinh thường và chọn sinh dịch vụ nên khi nộp tiền vào viện sẽ được bộ phận đặt giường sắp xếp. Ví dụ ở giường loại II có giá 350.000 đồng/ngày, chị đẻ thường, ở viện 24 tiếng nên chi phí về giường cũng không tốn kém nhiều. Tổng cộng chi phí sinh con của chị Hà khoảng hơn 10 triệu.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 3
Chị Hà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chi phí sinh con của chị hơn 10 triệu đồng (chị đẻ dịch vụ)

Chị cũng chia sẻ thêm về quy trình vào viện sinh con ở khoa D3 của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi nhập viện và đăng ký đẻ thường (đẻ mổ) tại D3 sản phụ sẽ được nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người nhà đến quầy để nộp tiền tạm ứng vào viện, tổng cộng là 13 triệu. Sau khi nộp xong, nhân viên thu tiền sẽ đưa cho người nhà 3 tờ giấy bao gồm biên lai thu tiền phí, lệ phí, khoản nộp là 8 triệu đồng tiền mặt; biên lai thứ 2: khoản nộp là 5 triệu đồng tạm ứng viện phí đợt I. Trong khi các mẹ nằm viện những chi phí về giường dịch vụ, thuốc men và các thủ thuật khác được tính vào đây. Nếu thừa khi ra viện, các mẹ sẽ được hoàn trả lại. Biên lai thứ 3 là giường dịch vụ, mỗi giường giá 350.000 đồng, phòng sạch sẽ thoáng mát và đầy đủ tiện nghi.

Tuy nhiên, cũng tại bệnh viện Phụ sản Hà nội, nếu mẹ không chọn đẻ dịch vụ thì mức giá thấp hơn nhiều, chỉ rơi vào khoảng 2-3 triệu đồng. Chi phí đi đẻ tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Phụ sản Trung ương là tương đương nhau.

Đi đẻ giá từ 30 đến hơn 50 triệu đồng

Một số gia đình khá giả muốn sinh con ở những bệnh viện tư nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất nên chọn những bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Vimec, Bệnh viện Hồng Ngọc hay Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc. Chi phí sinh con ở những viện này cao hơn gấp 2,3 lần so với các viện bình dân nhưng sản phụ được chăm sóc đúng kiểu “đi đẻ ở khách sạn” và đi đẻ như đi nghỉ dưỡng.

Chị Nguyễn Thanh Thủy (Láng Hạ, Hà Nội) sinh bé Nấm được 5 tháng cũng lựa chọn Bệnh viện Vinmec để sinh con. Ở tuần thứ 12, chị đến viện đăng ký chăm sóc trước sinh và được khám thai 9 lần (do bác sĩ sản khoa thực hiện), 1 lần do bác sĩ gây mê thực hiện. Chị được tiêm phòng uốn ván, thực hiện các loại xét nghiệm máu. Đến tuần 33, chị được 3 lần khám tiếp với bác sĩ sản khoa, 1 lần siêu âm thai và được tư vấn các gói sinh đẻ thường hay sinh mổ.

“Trước 1 tuần sinh con mình nhập viện và nộp ở bệnh viện 28.600.000 đồng (có bao gồm tất cả chi phí, dịch vụ). Một số sản phụ mổ đẻ cần nộp cho Bệnh viện 49.000.000 đồng. Đối với sinh đôi có mức giá 35.200.000 đồng đối với sinh thường và 52.800.000 đồng với sinh mổ. Chi phí sinh con ở viện tư giá cả cao hơn nhưng bù lại chất lượng phục vụ khá tốt. Mọi việc từ A-Z chị được y tá phục vụ hoàn hảo. Ăn được chọn món và có đầu bếp đến hỏi thực đơn. Tối đến có y tá chăm con nên mẹ có thể ngả lưng cũng thấy đỡ mệt. Đồ dùng trong viện được trang bị đầy đủ từ bỉm, tã, giấy ướt…”. Chị chia sẻ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là một trong những nơi được các mẹ bầu có điều kiện kinh tế khá giả lựa chọn. Chi phí sinh con tại bệnh viện cao gấp 5,6 thậm chí gấp 10 lần so với các bệnh viện giá bình dân. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Dương (Chương Dương, Thủ Đức) theo khám thai tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc từ những ngày đầu mang bầu.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 4
Phòng sau sinh của chị Dương tại Bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc

Mỗi tháng chị đều đặn đến thăm khám, siêu âm và xét nghiệm 1 lần. Chi phí mỗi lần siêu âm là 400.000 đồng, thử máu 300.000 đồng, thử nước tiểu là 300.000 đồng. Đến ngày sinh con, nhập viện tổng chi phí gia đình chị thanh toán ở bệnh viện là 29.500.000 đồng (do chị sinh thường), mẹ nào sinh mổ thì gần 50.000.000 đồng. Mọi việc chăm sóc bé, chăm sóc mẹ y tá lo tất cả.

Chị cũng chia sẻ: “Phòng chị sinh con và ở như khách sạn 5 sao, sinh bé xong chị vẫn đùa với ông xã không muốn về. Có một số gia đình nước ngoài khá giả không có điều kiện chăm vợ, cho vợ nằm ở viện suốt 1 tháng đầu vì về nhà không có người lo”.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 5
Bé Khiết Lam, con chị Dương dưới ống kính chụp của gia đình khi mới chào đời.

Chi phí đi đẻ: Từ 0 tới hàng chục triệu đồng - 6
Gia đình hạnh phúc của chị Dương. Tổ ấm viên  mãn hơn khi chị sinh bé Khiết Lam

Qua một số chia sẻ của một số mẹ từng sinh con ở các viện mới thấy chi phí sinh con chênh lệch nhau khá lớn giữa các viện từ bình dân đến cao cấp, từ nhà nước đến tư nhân. Bệnh viện tư nhân, quốc tế có những phí dịch vụ cao gấp 5,10 lần so với bệnh viện bình thường tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng gia đình khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bệnh viện nào đi chăng nữa: cao cấp hay bình dân điều quan trọng là các mẹ phải cảm thấy thoải mái với kế hoạch sinh nở của mình, chuẩn bị tốt nhất tâm lý để cả mẹ và con đều mạnh khỏe, bình an.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu