Choáng vì đau vết 'rạch' sau sinh

Ngày 24/12/2013 09:59 AM (GMT+7)

Các mẹ có vì lí do sức khỏe không sinh thường được mà phải sinh mổ thì cũng đừng tiếc nuối.

Mình là mẹ của một hoàng tử và một công chúa. Ai cũng bảo mình thật may mắn vì "vừa có nếp vừa có tẻ" mình cũng rất vui vì đã đủ trai lẫn gái. Hôm nay mình lên đây để chia sẻ với các mẹ về cảm giác của mình khi sinh thường, để các mẹ nào có vì một lý do sức khỏe nào đó mà không sinh thường được cũng đừng buồn, đừng hối hận. Vì theo mình sinh thường hay sinh mổ thì cũng đều đau hết.

Mình 2 lần sinh con đầu là sinh thường cả. Rất may là mình sinh rất dễ, không như các mẹ đau 2, 3 ngày mới sinh, mình sinh đứa đầu từ lúc có dấu sinh đến lúc gặp được mặt con chỉ mất vỏn vẹn có 7giờ thôi. Còn đứa thứ 2 thì chỉ khoảng 4 giờ. Lúc chuyển dạ cũng chẳng đau đớn vật vã gì nhiều, tử cung đã mở đến 6 phân mà vẫn tỉnh bơ, ăn uống nói chuyện bình thường. Ai cũng bảo mình giỏi sinh dễ thế này thì có đẻ 10 đứa cũng được, nhưng mình chẳng dám đâu. Hai đứa đã là quá sức với mình rồi các mẹ à.

Mình không biết các mẹ sinh mổ đau thế nào sau khi sinh chứ còn mình sinh thường cũng được "hưởng" cái cảm giác đau khủng khiếp sau sinh đây. Cả 2 lần sinh mặc dù con không to lắm nhưng mình đều bị rạch tầng sinh môn, theo các bác sĩ thì rạch như vậy phòng trường hợp rách không kiểm soát được thì còn mệt hơn với cả rạch như vậy thì may thẩm mỹ lại sẽ đẹp hơn. Mình sinh lần 2 do sinh ở bệnh viện tư có gây tê ngoài màng cứng nên lúc sinh xong thì nhẹ nhàng hơn một chút, có thể tự đi tiểu được không cần người nhà đỡ, bệnh viện cũng cho uống thuốc giảm đau nên cũng đỡ vật vã nhiều. Nhưn mình vẫn đau vết khâu cả 10 ngày mới khỏi các mẹ ạ. Mỗi lần ngồi dậy cho con bú thì đúng là một cực hình.


Suốt những ngày sau đẻ mình chẳng dám ăn uống gì vì sợ phải đi vệ sinh. (ảnh minh họa)

Chưa hết đâu, khi đi tiểu hoặc đi tiêu còn khủng khiếp hơn, sót kinh khủng. Suốt những ngày sau đẻ mình chẳng dám ăn uống gì vì sợ phải đi 'tolet'. Kết quả là sữa chậm về lại rất ít sữa nữa chứ, không đủ cho con bú. Còn đứa đầu thì khỏi phải nói, vừa sinh xong là mình đã thấm thía cái nỗi đau khâu tầng sinh môn rồi. Lần đầu tiên bước xuống giường đi tiểu mình không đi nổi phải có người nhà dìu đi, tiểu xong không đứng dậy nổi, đau vết khâu tận 20 ngày mới khỏi.

Người ta bảo sinh thường thì em bé sinh ra sẽ khỏe mạnh ít bị bệnh đường hô hấp nhưng thằng cu nhà mình thì hỡi ôi, vừa sinh được 25 ngày đã phải nằm viện cả tuần lễ vì bị khò khè. Từ lúc mới sinh đến lúc 1 tuổi thì phải nằm viện đến 3 lần vì viêm hô hấp trên và viêm phổi mặc dù mình chăm bé rất cẩn thận nhưng vẫn bệnh.

Theo mình thì sinh thường hay sinh mổ thì cũng đều đau cả, sữa về nhanh hay chậm là do cơ địa và cách ăn uống của mỗi người thôi. Mình viết ra đây không phải ủng hộ các mẹ sinh mổ vì dù gì thì tự nhiên vẫn tốt hơn. Các mẹ có vì lí do sức khỏe không sinh thường được mà phải sinh mổ thì cũng đừng tiếc nuối. Miễn sao bé sinh ra được an toàn và khỏe mạnh là 'okei' rồi.

Chia sẻ của mẹ Ngân Phạm (nganpham1010...@gmail.com)

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu