Chọn đẻ thường không đau, mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc

Ngày 13/06/2018 19:34 PM (GMT+7)

Sai lầm y khoa khủng khiếp trong quá trình thực hiện thủ thuật đơn giản này đã khiến bà mẹ trẻ phải sống cả đời trong đau đớn và không bao giờ bế được con mình.

Gây tê màng cứng để giảm đau khi sinh là lựa chọn của nhiều chị em hiện nay. Việc gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng xương sống cứng trực tiếp khống chế đường dẫn cảm giác đau. Vì vậy, nó đạt được hiệu quả giảm đau và hầu như không ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi. 

Mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc khi gây tê màng cứng 

Tuy nhiên, khi thực hiện bất kỳ thủ thuật nào cũng không tránh khỏi rủi ro và sai lầm. Câu chuyện bà mẹ gặp tai nạn khi gây tê màng cứng dưới đây là một ví dụ. 

Khi sinh con trai đầu lòng, Grace Wang (33 tuổi, sống tại Sydney, Úc) đã chọn gây tê tủy sống như nhiều bà mẹ khác. Vậy nhưng thay vì tiêm thuốc gây tê cho cô, bác sĩ đã tiêm nhầm dung dịch chlorhexidine - một loại thuốc khử trùng dùng cho da. 

Chọn đẻ thường không đau, mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc - 1

Bác sĩ đã tiêm nhầm thuốc khử trùng cho Grace khi gây tê màng cứng.

Theo thông tin từ tờ The Sydney Morning Herald, hai lọ dung dịch trong suốt này được đặt riêng biệt trên một chiếc bàn trong phòng sinh và bị chuyển nhầm cho bác sĩ do không được dán nhãn. 

Cũng chính vì sai lầm này mà niềm hạnh phúc khi được đón con đầu lòng sau 3 lần sảy thai đã biến thành cơn ác mộng đối với vợ chồng Grace. 

Hóa chất được tiêm nhầm đã tàn phá hệ thần kinh của cô, trước tiên khiến tay chân và cuối cùng là phần lớn cơ thể cô mất cảm giác. Hiện nay Grace luôn phải gắn liền với chiếc xe lăn và không thể thực hiện những chức năng cơ bản nhất của cuộc sống. Điều khiến bà mẹ trẻ đau đớn nhất là cô chưa một lần được bế cậu con trai Alex.

Chọn đẻ thường không đau, mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc - 2

Hệ thần kinh Grace bị tàn phá và cô phải ngồi xe lăn cả đời.

Ngoài ra, điều này cũng tạo áp lực lên Jason, chồng của cô khi vừa phải chăm sóc vợ bệnh tật vừa phải một mình chăm sóc con do hai vợ chồng chuyển từ Trung Quốc đến Úc mà không có họ hàng nào ở gần. 

Phía bệnh viện cũng như bộ y tế đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ việc và cam kết bồi thường cho gia đình nhưng có lẽ không gì có thể bù đắp lại lỗi sai tàn phá cả cuộc sống của một người phụ nữ này. 

Chọn đẻ thường không đau, mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc - 3

Cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi một mình chồng Grace phải chăm cả con nhỏ và vợ bệnh.

Những biến chứng có thể gặp phải khi gây tê màng cứng 

Trong khi hầu hết các ca gây tê màng cứng đều diễn ra an toàn, suôn sẻ khi được thực hiện bởi bác sĩ gây mê có chuyên môn, vẫn có một số ít trường hợp biến chứng đã được ghi nhận khi thực hiện thủ thuật này. Chúng bao gồm: 

- Giảm huyết áp 

Khi huyết áp của mẹ giảm sẽ có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu truyền đến bé. 

- Mũi kim đâm thủng màng bọc tủy sống 

Tai biến này xảy ra khi kim tiêm vô tình làm thủng màng bọc tủy sống của mẹ. Hậu quả là mẹ sẽ bị rò dịch tủy sống và biểu hiện bên ngoài là đau đầu dữ dội. Tuy nhiên tai biến này hiếm khi xảy ra nếu bác sĩ thực hiện có chuyên môn. 

- Nhiễm trùng 

Trên thực tế, nguy cơ nhiễm trùng khi gây tê màng cứng là rất thấp vì kim luôn được vô trùng và dùng một lần. Tuy nhiên, bất kỳ vết thương hở nào trên cơ thể đều có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Trường hợp nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng tủy sống, đe dọa đến tính mạng của mẹ. 

Chọn đẻ thường không đau, mẹ bị liệt cả đời vì bác sĩ tiêm nhầm thuốc - 4

Gây tê màng cứng có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm dù hiếm khi xảy ra. (Ảnh minh họa)

- Sốt 

Tiêm gây tê màng cứng trong vòng hơn 6 tiếng có thể dẫn đến sốt. Trong trường hợp này, mẹ và bé cần thực hiện một số xét nghiệm và điều trị bằng kháng sinh

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh 

Biến chứng này thường chỉ là tạm thời và kéo dài một vài tuần. Rất hiếm khi gây tê màng cứng dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn. 

Một số tác dụng phụ không đáng lo ngại khác khi gây tê màng cứng là run rẩy, ngứa hoặc cảm thấy buồn nôn. Một số phụ nữ có thể bị sốt nhẹ hoặc đau đầu sau khi gây tê nhưng sẽ tự khỏi ngay sau đó. 

Tai nạn khủng khiếp khi đẻ mổ: Bác sĩ cắt trúng bàng quang sản phụ, rạch vào má thai nhi
Những tai nạn dù là hy hữu trong khi sinh mổ nhưng lại khiến không ít sản phụ hoang mang.
Theo Minh An (Dịch từ Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con