Chuối, táo giúp mẹ bầu hết ợ nóng

Ngày 28/07/2014 00:01 AM (GMT+7)

Để giảm triệu chứng ợ nóng, mẹ bầu có thể nhai kẹo cao su, ăn táo hoặc chuối mỗi ngày.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều phải trải qua triệu chứng ợ nóng nhưng mức độ có khác nhau. Như tên gọi, ợ nóng là cảm giác nóng rát khó chịu xảy ra trong thực quản của chị em. Đây là biểu hiện của chứng khó tiêu, axit từ dạ dày quay trở lại thực quản của mẹ, tạo ra cảm giác cháy rát ở cổ họng. Chứng ợ nóng này diễn ra cả ban ngày và ban đêm nhưng nghiêm trọng hơn sau khi ăn hoặc khi bạn nằm xuống.

Vậy tại sao chứng ợ nóng lại phổ biến hơn ở bà bầu? Khi mang thai, các hormone thai kỳ sẽ làm co giãn van ở lối vào dạ dày, khi đó các van không đóng mở đúng cách và axit trong dạ dày trốn thoát ra ngoài khiến bà bầu hay bị ợ nóng hơn. Chứng bệnh này có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi nhưng phổ biến hơn ở giai đoạn cuối mang thai. Trong thực tế, khi mang thai tử cung của bạn lớn hơn, đặt áp lực nhiều hơn lên dạ dày khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.

May mắn là triệu chứng này có thể ngăn ngừa bằng những cách sau:

Chú ý đến khẩu phần ăn

Hãy ăn từng miếng nhỏ và nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Mẹ cũng cần tránh xa các loại thực phẩm  có nồng độ axit cao, không ăn quá gần giờ đi ngủ, tốt hơn hết là ăn bữa tối trước khi đi ngủ 2-3 giờ.

Chuối, táo giúp mẹ bầu hết ợ nóng - 1
Ợ nóng là triệu chứng phổ biến khi mang thai. (ảnh minh họa)

Nhai kẹo cao su

Tạp chí Nghiên cứu về thai sản của Anh quốc đã tiến hành một nghiên cứu về chứng ợ nóng ở bà bầu và cho ra kết luận nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn ít nhất 30 phút sẽ tạo ra nhiều tuyến nước bọt, việc sản xuất nhiều nước bọt trong miệng sẽ giúp trung hòa tính axit trong dạ dày.

Ăn chuối hoặc táo

Cả hai loại trái cây này đều là loại thuốc kháng axit tự nhiên cho dạ dày của mẹ bầu. Ăn một quả chuối chín mỗi ngày hay nhâm nhi một quả táo vào mỗi buổi tối sẽ giúp mẹ đỡ bị ợ nóng.

Tránh một số thức ăn

Cà phê, socola, kẹo bạc hà… là những thực phẩm dễ làm tăng tính axit trong dạ dày mẹ bầu nên hạn chế sử dụng.

Yêu cầu giúp đỡ

Nếu tình trạng ợ nóng quá nặng nề, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê một số loạt thuốc giảm sự trào ngược dạ dày. Những loại thuốc này hoàn toàn an toàn với mẹ bầu nhưng chị em phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi cơ thể sau khi uống thuốc.

Uống trà gừng

 Trà gừng có thể giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày gây ra triệu chứng ợ nóng. Mẹ bầu có thể nhấm nháp một tách trà gừng trong 20 phút sẽ giúp dễ chịu hơn nhiều.

Chuối, táo giúp mẹ bầu hết ợ nóng - 2
Trà gừng giúp mẹ bầu giảm ợ nóng hiệu quả. (ảnh minh họa)

Sử dụng mù tạt

Thật bất ngờ là mù tạt cũng có công dụng trung hòa axit trong dạ dày. Mù tạt có tính kiềm cao nên chỉ cần một muỗng cà phê cũng giúp giảm triệu chứng ợ nóng.

Uống nhiều nước trong ngày

Phụ nữ mang thai nên uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày và nên chia đều thời gian trong ngày để uống. Dù vậy, bạn nên nhớ là không nên uống khi đang ăn nhé!

Tránh tăng cân quá nhiều

Việc tăng cân trong thai kỳ là chuyện đương nhiên nhưng chúng ta cần chú ý không nên tăng quá nhiều và quá nhanh. Để việc tăng cân chuẩn theo khoa học, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được mình cần tăng cần điều độ như thế nào. Tăng cân nhiều không chỉ làm gia tăng chứng ợ nóng mà còn gây nhiều vấn đề khác như bệnh tiểu đường, khó sinh…

Thái Nam (Theo Mom)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cho bà bầu