Chuyển dạ mãi không đẻ, bác sĩ hốt hoảng khi thấy cảnh tượng trong bụng sản phụ

Ngày 02/09/2018 18:57 PM (GMT+7)

Sau khi em bé ra đời thành công, các bác sĩ nhận thấy một nửa nhau thai của sản phụ đã bị bong ra trước đó thay vì bám vào thành tử cung như bình thường.

Chị Lí 30 tuổi nhập viện tại bệnh viện Zhujiang ở Quảng Đông (Trung Quốc) trong tình trạng xuất hiện một lượng máu báo nhỏ ở âm đạo khi đang mang thai 39 tuần. Nghĩ đó là máu báo sinh, vợ chồng chị liền nhanh chóng chuẩn bị đồ đạc vui vẻ vào viện chuẩn bị đón con yêu chào đời nhưng không ngờ ca sinh của chị lại gặp quá nhiều khó khăn.

Nhập viện lúc 19h ngày hôm trước thì đến 4h30 sáng hôm sau, chị bỗng nhận thấy chất lỏng lớn chảy ra từ âm đạo. Bác sĩ Chen Jieli sau khi kiểm tra đã vô cùng hốt hoảng khi nước ối của chị có chứa rất nhiều máu đỏ tươi. Lúc này, nhịp tim của em bé cũng giảm đột ngột từ 140 nhịp/phút xuống chỉ còn 72 nhịp/phút.

“Có thể sản phụ bị bong nhau nong rồi. Thai nhi bị thiếu máu cục bộ cấp tính, thiếu oxy nếu kéo dài có thể sẽ gây ra bị ngạt và tử vong”, bác sĩ Chen chẩn đoán.

Chuyển dạ mãi không đẻ, bác sĩ hốt hoảng khi thấy cảnh tượng trong bụng sản phụ - 1

Sản phụ Lí được đưa vào phòng mổ đẻ ngay sau đó. 

Nhận ra tình hình khá nghiêm trọng, bác sĩ Chen đã lập ngay một ekip để chuẩn bị mổ cấp cứu cho sản phụ Lí. Trong khi một số y tá liên hệ với phòng mổ đẻ, một số khác chuẩn bị thuốc gây mê, thông báo tới các bác sĩ sản khoa, nhi hoa để hỗ trợ.

Chỉ 30 phút sau, sản phụ đã được đẩy vào phòng mổ, được khử trùng toàn thân, gây mê, mở ổ bụng. Lúc này cả ekip mổ đã vô cùng hoảng hốt khi thấy một lượng nước ối lớn màu đỏ sẫm chứ không phải màu vàng nhạt như bình thường.

Em bé được đưa ra ngoài tử cung ngay sau đó và được chăm sóc đặc biệt bởi bác sĩ nhi khoa. Ca sinh mổ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 17 phút và may mắn đã đảm bảo được tính mạng của cả 2 mẹ con sản phụ.

Sau khi em bé ra đời thành công, các bác sĩ nhận thấy một nửa nhau thai của sản phụ đã bị bong ra trước đó thay vì bám vào thành tử cung như bình thường. Đây được gọi là hiện tượng bong nhau non vô cùng nguy hiểm.

Bong nhau non là gì?

Chuyển dạ mãi không đẻ, bác sĩ hốt hoảng khi thấy cảnh tượng trong bụng sản phụ - 2

Bong nhau non có thể xảy ra từ tuần 20 thai kỳ và là biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Theo bác sĩ Chen, bong nhau non có thể ra ra từ tuần 20 thai kỳ khi nhau thai tách khỏi vị trí bình thường, có thể tách một phần hoặc toàn bộ khỏi thành tử cung, là biến chứng nghiêm trong nửa sau thai kỳ. Bong nhau non chiếm khoảng 0,5-2% các ca mang thai.

Bong nhau non thường xảy ra rất nhanh chóng và nếu không được xử lý kịp thời sẽ tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi, gây đông máu, xuất huyết sau sinh và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như thuyên tắc ối – đe dọa tính mạng người mẹ.

Bác sĩ Chen cũng khuyên các sản phụ khi bị đau bụng kéo dài trong thai kỳ kèm chảy máu âm đạo bất thường cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức để tránh nguy cơ xấu.

Bong nhau non thường xảy ra với những phụ nữ mang thai mắc bệnh tim mạch như cao huyết áp thai kỳ, bệnh thận mãn tính. Vì vậy những bà bầu này cần đặc biệt lưu ý.

Mổ đẻ cho mẹ 3 thai, bác sĩ chuẩn bị khâu thì giật mình sờ thấy một cánh tay nữa
Khi mang thai 18 tuần, bà mẹ này được thông báo mình đang mang thai 3 và vẫn tin rằng ngày sinh gia đình sẽ được đón thêm 3 thành viên mới.
Theo Phong Thư (Dịch theo Sina.com.cn) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu