Cô gái mang thai "đứa con đặc biệt" suốt 4 năm không đẻ và sự thật đau lòng

Ngày 08/11/2017 19:13 PM (GMT+7)

Suốt 4 năm, cô Trương đều tin rằng đứa trẻ trong bụng mình là trường hợp đặc biệt.

Gần đây, một câu chuyện kỳ lạ về người phụ nữ trẻ người Trung Quốc mang thai trong suốt 4 năm được đăng tải trên nhiều diễn đàn làm mẹ khiến ai cũng ngạc nhiên. 

Nhân vật trong câu chuyện là một người phụ nữ họ Trương (24 tuổi). Khi gặp cô Trương, ai cũng nghĩ cô đang mang bầu 8, 9 tháng chuẩn bị đẻ vì vùng bụng to đến mức rạn nứt, thân hình nặng nề, đi lại khó khăn. Vậy nhưng không ai ngờ tình trạng này đã diễn ra trong suốt 4 năm.

Cô Trương cho biết, một buổi sáng năm 2013, cô tỉnh dậy và thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn. Trước đó, cô cũng không thấy kinh nguyệt đến nên nghi ngờ mình đang mang thai. Cô Trương cùng chồng tìm đến một thầy thuốc đông y để bắt mạch thì người đó nói cô đang mang thai 2 tháng.

co gai mang thai "dua con dac biet" suot 4 nam khong de va su that dau long - 1

Hai vợ chồng luôn tin rằng trong bụng mình là một bào thai đặc biệt.

Những ngày sau đó, triệu chứng ốm nghén của cô Trương càng nặng hơn. Cô ăn gì nôn đấy, thậm chí không thể uống nước, hàng ngày chỉ ăn được bánh mì. 

Qua 3 tháng đầu, cô Trương thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn nhiều. Vậy nhưng vấn đề bắt đầu nảy sinh khi hơn 8 tháng trôi qua mà cô Trương không hề có dấu hiệu sinh em bé. Cô Trương đến bệnh viện kiểm tra thì nhận được kết luận của bác sĩ là không có em bé nào trong tử cung.

Hai vợ chồng không tin vào kết luận của bác sĩ nên đi khám thêm ở một vài bệnh viện khác nhưng tất cả đều đưa ra kết quả giống nhau. Họ quay lại khám tại ông thầy trước đây thì được cho biết rằng mình đang mang thai một đứa trẻ đặc biệt nên chắc chắn sẽ lâu hơn người thường. 

Vậy là cô Trương lại yên tâm "mang thai" tiếp. Một lần, cô Trương cảm nhận được đứa con đang chuyển động trong bụng mình, thậm chí em bé còn hiểu được từ “mẹ”. Chồng cô cũng vô cùng vui mừng, ghé sát tai vào bụng vợ và nói: “Con yêu, con có nghe thấy không?”, thật tình cờ, lúc đó, bụng cô Trương cũng chuyển động nhẹ khiến đôi vợ chồng vô cùng mừng rỡ vì cho rằng con mình thực sự rất đặc biệt. Vì nếu như tính đúng thời gian thì con của họ đã được 2 tuổi, hoàn toàn có thể hiểu được những gì bố mẹ nói.

Cuối cùng, sau 4 năm mang thai, cô Trương cảm thấy bồn chồn, lo lắng như sắp sinh. Tuy nhiên, không bệnh viện nào chịu tiếp nhận "đỡ đẻ" cho cô. Mãi sau này, vì vợ chồng cô năn nỉ nhiều quá nên một bác sĩ sản khoa chấp nhận cho cô Trương nhập viện. 

co gai mang thai "dua con dac biet" suot 4 nam khong de va su that dau long - 2

Kết quả siêu âm cho thấy hoàn toàn không có bào thai nào trong bụng.

Các bác sĩ tiến hành các thủ tục siêu âm, kiểm tra tim thai tương tự như một người sắp sinh nhưng vẫn không tìm thấy thai nhi nào cả. Bác sĩ cho biết tử cung của cô Trương nhỏ như bình thường, phần bụng tròn lên hoàn toàn là mỡ và các triệu chứng mang thai là do cô cùng chồng tưởng tượng ra. 

Sau đó, hai vợ chồng đi gặp bác sĩ tâm lý và được biết do quá mong con nên họ bị rối loạn tâm lý, dẫn đến hiện tượng mang thai giả. Hiện tượng này xảy ra với tỉ lệ cực thấp, khoảng 1 – 6/ 22.000 ca sinh. Tuy nhiên, người mang thai giả đến 4 năm như cô Trương thì thực sự quá hiếm. Sau đó, hai vợ chồng đã tiếp nhận điều trị tâm lý và gần 1 năm sau mới chấp nhận sự thật rằng mình không mang thai. 

Mang thai giả có khá nhiều triệu chứng như mang thai thật gồm: Mất kinh, nghén, bụng to dần theo tuổi thai, thậm chí có người còn khai là thai máy. Do vậy,  theo một số nghiên cứu thấy rằng, nếu chỉ dựa trên triệu chứng lâm sàng đơn thuần (không siêu âm và không xét nghiệm máu), có khoảng 18% trường hợp mang thai giả được các nhà sản khoa chẩn đoán nhầm là mang thai thật.

Có những giải thích khác nhau về các triệu chứng này. Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng những phụ nữ này có ước muốn mạnh mẽ được có thai và cũng từng biết những triệu chứng mang thai (qua những người thân hoặc bản thân từng trải). Khi sự khao khát quá nhiều làm mất cân bằng nội tiết trong cơ thể, sự mất cân bằng nội tiết này thường xảy ra sau căng thẳng, lo lắng và mang niềm tin rằng mình đang mang thai. Cơ chế sinh học về những thay đổi trong cơ thể ở những người mang thai giả do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý lên trục hạ đồi – tuyến yên - thượng thận nên gây táo bón, tăng cân và sôi ruột.

>> XEM TIẾP: Siêu âm thai, mẹ hoảng sợ khi bác sĩ nói bàn tay con bị dải sợi ối cắt đứt lìa

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Happytifyye) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu