Có những dấu hiệu đẻ dễ này mẹ bầu phải ăn mừng ngay!

Ngày 11/08/2017 16:36 PM (GMT+7)

Chị em nào có những dấu hiệu đẻ dễ này thì xin chúc mừng vì hành trình “vượt cạn” của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều các bà bầu khác.

Chắc hẳn khi mang thai, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn cuối của thai kì đa số phụ nữ mang thai đều bắt đầu lo sợ về những cơn đau đẻ, cho dù bạn mới mang thai lần đầu hay người đã sinh nở lần 2, lần 3.

Những trường hợp đau đẻ kéo dài 2-3 ngày vật vã với những cơn đau khiến người nhà lo lắng, hốt hoảng còn bản thân chị em cũng sợ hãi đến phát run. Rồi có chị nhất định chịu đau để được sinh thường nhưng cuối cùng lên bàn đẻ không thể rặn được hay vì lý do nào đó vẫn phải sinh mổ, như vậy phải chịu đau 2 lần cũng rất khổ sở... Những kinh nghiệm đi đẻ của mỗi người rất phong phú, không ai giống ai và trong số nhiều thai phụ trải qua cuộc sinh khó nhọc, lại có những chị em thì khi có cơn đau chuyển dạ đến khi rời khỏi phòng sinh nhanh đến bất ngờ. Thậm chí có chị còn không có hiện tượng đau đẻ, chưa kịp nhập viện con đã “chui tọt” ra ngoài.

Người ta quan sát các trường hợp này và đã đúc kết một số dấu hiệu dễ đẻ giúp các mẹ bầu bớt lo lắng khi ngày đi sinh gần kề.

Phụ nữ hông to dễ đẻ

Quan niệm của người xưa khi chọn dâu, kén vợ thường rất đánh giá những cô gái có vóc dáng đẫy đà, vòng hông rộng vì những người này sinh nở dễ dàng. Do sinh nở thuận lợi nên họ sẽ sinh nhiều con nên các cụ còn quan niệm đàn bà hông to là mắn đẻ.

Ngày nay, khoa học cho rằng đặc điểm phụ nữ to hông dễ đẻ bởi vì với cấu trúc xương chậu rộng và nông, thai nhi sẽ dễ dàng chui ra ngoài giúp ca sinh nở diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

co nhung dau hieu de de nay me bau phai an mung ngay! - 1

Chị em phụ nữ có xương chậu to, rộng là dấu hiệu đẻ dễ

Ngược lại những chị em có xương chậu quá nhỏ, hẹp sẽ phải mất nhiều sức lực trong khi sinh, thời gian sinh kéo dài vì em bé khó chui ra. Trường hợp thai phụ bị dị tật xương chậu hoặc vóc dáng cơ thể quá bé nhỏ, sức khỏe kém thường được chỉ định sinh mổ ngay từ đầu.

Mẹ bầu có cân nặng ổn định

Nhiều bà bầu quan niệm ăn cho hai người nên tích cực tẩm bổ, đến khi giật mình nhìn vào gương mới thấy mình đã quá béo, thừa cân. Đặc biệt là nhiều chị mặc dù ăn nhiều, bụng bầu khá lớn, cân nặng tăng nhanh nhưng khi khám thai bác sĩ vẫn thấy thai nhi phát triển thiếu chuẩn cân nặng.

Bà bầu thừa cân, béo phì khiến cuộc sinh khó khăn vì kéo dài nhưng chị em bầu bí có cân nặng chuẩn lại dai sức, dễ sinh hơn nhiều. Hoặc trường hợp mẹ bầu quá cân nên cân nặng của thai nhi cũng quá lớn khiến mẹ khó sinh thường và bắt buộc sinh mổ.

Vì vậy, mẹ bầu đừng chạy theo chỉ số cân nặng của người này, người kia rồi tích cực “nhồi ăn” vừa khổ sở lại bất lợi cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai cần chế độ ăn đa dạng, ăn đủ chất để bổ sung dinh dưỡng hợp lý, đồng thời kiểm soát cân nặng của cả mẹ và thai nhi.

Ngôi thai thuận, thai nhi quay đầu xuống

Vào tháng cuối của thai kì, bụng bầu của mẹ sẽ tụt thấp khi đó thai nhi bắt đầu dịch chuyển quay đầu xuống phía ống sinh thì bé sẽ chui ra ngoài dễ dàng hơn. Nếu bé không chịu quay, mông và các phần cơ thể khác vẫn hướng ra ống sinh thì ngôi thai không thuận, mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho con.

co nhung dau hieu de de nay me bau phai an mung ngay! - 2

Tháng cuối thai kì, bé sẽ dịch chuyển dần về phía đáy xương chậu, chui vào ống sinh gọi là ngôi thai thuận

Thai nhi có kích cỡ vòng đầu bình thường

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sẽ vượt cạn thuận lợi vì nếu bé có cân nặng, ngôi thai thuận nhưng vòng đầu lại lớn bất thường thì hành trình đi sinh của mẹ cũng phải trải qua nhiều thử thách. Một số trường hợp thai nhi có kích thước vòng đầu quá lớn sẽ được chỉ định sinh mổ sớm.

Mẹ còn trẻ

Rõ ràng những phụ nữ trẻ sẽ có ưu thế về mặt sức khỏe hơn phụ nữ lớn tuổi. Thời kì sinh nở thuận lợi nhất của chị em là từ 22-29 tuổi, cơ thể của người phụ nữ lúc này đang sung sức, dẻo dai. Vì vậy, chị em phụ nữ nên chủ động về việc kết hôn, làm mẹ trong giai đoạn tốt nhất này. Không chỉ sinh nở dễ dàng, bạn còn có thể tập trung trong việc chăm sóc con nhỏ khi sức khỏe vẫn còn ổn định. Ngoài 30, cơ thể người phụ nữ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, tuy rằng lúc này bạn có thể ổn định về mặt kinh tế nhưng sức khỏe giảm sút khiến bạn mang thai, sinh con và chăm con cũng khó khăn hơn.

Mẹ thường xuyên tập thể dục

Phụ nữ có thói quen tập thể dục hàng ngày, thậm chí tham gia luyện tập ngay cả khi bầu bí là những người sẽ dễ đẻ, sinh con thuận lợi hơn những người khác.

Sức khỏe cũng như sự dẻo dai, sức chịu đựng ở những người phụ nữ tập thể dục thường xuyên tốt hơn những người lười vận động, không tập luyện. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tập các bài tập riêng và học cách massage vùng đáy chậu để ca sinh đẻ thuận lợi hơn.

Phụ nữ từng đẻ thường

Khi đẻ thường, chị em có xu hướng trải qua những cơn đau nhiều hơn đẻ mổ. Tuy nhiên, đẻ thường có vô vàn lợi ích, một trong số đó là hiệu ứng tinh thần. Bằng sức mạnh và tình yêu của người mẹ, các mẹ sẽ vượt qua đau đớn và khó khăn để sinh con an toàn, điều này khiến sợi dây gắn kết mẹ con trở nên bền chặt, vững chắc. Người ta nhận thấy 80% các mẹ đã từng trải qua sinh thường vẫn tiếp tục chọn sinh thường và các lần sinh kế tiếp sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn lần đầu.

Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Phương Thanh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường
Tin hay đừng bỏ lỡ