Công nương Anh nôn ói 30 lần/ngày vì ốm nghén

Ngày 09/09/2014 09:09 AM (GMT+7)

Nữ công tước xứ Cambridge lại một lần nữa được chăm sóc đặc biệt vì ốm nghén quá nặng.

Mặc dù chưa chính thức thông báo tin vui có bầu nhưng theo những nguồn tin thân cận, Công nương Kate Middleton hiện tại đang mang thai đứa con thứ 2 ở 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, cũng giống như lần mang thai Hoàng tử George, công nương Anh bị ốm nghén và nôn ói rất nặng.

Nữ công tước đã được nhập viện để chăm sóc đặc biệt trong tình trạng tương tự như lần mang thai đầu. Hiện tại, công nương Anh đã được xuất viện và chăm sóc tại nhà ở cung điện Kensington Palace.


Gia đình Hoàng tử Anh William


Công nương Kate khi mới sinh Hoàng tử nhí

Những triệu chứng ốm nghén của Kate bắt đầu xuất hiện ở khoảng tuần thứ 6 thai kỳ. Nguyên nhân được cho là do nồng độ hormone thai kỳ HCG tăng cao sau khi thụ thai. Tuy nhiên, nữ công tước không ốm nghén bình thường mà mắc chứng ốm nghén nặng có tên Hyperemesis Gravidarum (HG).

HG rất nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé, nguy hiểm hơn rất nhiều với chứng ốm nghén thông thường. Người bị chứng bệnh này có thể nôn đến 30 lần một ngày. Họ không thể ăn hoặc uống mà không nôn và có thể bị mất lên 10% trọng lượng cơ thể. Điều này sẽ làm gia tăng các chất độc trong máu và nước tiểu, vốn được biết đến như ketosis (quá trình phân hủy các mô mỡ trong cơ thể) khi cơ thể phản ứng lại việc không thể ăn uống trực tiếp bằng đường miệng. Ốm nghén nặng làm suy nhược cơ thể, gây tình trạng mất nước nghiêm trọng, mẹ và bé có thể mất nhiều dưỡng chất cần thiết.


Hiện tại, công nương Kate đang mang thai lần 2

Trên thế giới cứ 100 phụ nữ mang thai thì có 2 người mắc chứng bệnh ốm nghén nặng. Các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn liên tục, đau đầu và mệt mỏi. Ngoài ra là huyết áp thấp và nhịp tim nhanh, hôn mê hoặc nhầm lẫn. Tất cả những triệu chứng này có thể kéo dài đến 5 tháng, thậm chí với một số người, nó có thể kéo dài suốt thai kỳ.

Những người mắc chứng ốm nghén nặng như thế này thường có khả năng mang song thai.

Trẻ sơ sinh có mẹ bị HG có thể sinh non hoặc nhẹ cân. Ốm nghén nặng có thể gây tử vong trong trường hợp nghiêm trọng. Một số bà bầu thậm chí đã buộc phải bỏ thai. Những phụ nữ mắc chứng nghén nặng ở lần mang thai thứ nhất thì cũng có nhiều nguy cơ mắc lại ở lần mang thai thứ hai.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn có thể giữ được cả mẹ và bé khỏe mạnh bằng việc điều trị hợp lý.

Theo tiến sĩ Leila Hanna, chuyên gia tư vấn sản khoa bệnh viện Queen Mary, London:Chứng ốm nghén nặng phổ biến nhất trong 12 tuần đầu thai kỳ và phổ biến ở những người mang song thai. Tuy nhiên bà lại loại bỏ khả năng công nương Kate có bầu song thai bởi chắc chắn là cô đã siêu âm và biết kết quả rồi.”


Cô bị mắc chứng ốm nghén nặng khiến không thể ăn uống được gì và nôn ói nhiều.


Công nương Kate khi mang bầu Hoàng tử George

Khi mắc chứng bệnh này, cách tốt nhất là thai phụ điều trị tại bệnh viện. Rất nhiều bà bầu đã phải vào viện nằm dài ngày để đảm bảo có thể giữ được thai. Chưa có loại thuốc nào điều trị bệnh này được cấp phép, các bác sĩ cho rằng đã có những bằng chứng cho thấy các phương pháp điều trị an toàn.

“Đa số mẹ bầu cảm thấy ổn hơn sau tuần 12 nhưng vẫn có một số lượng nhỏ các mẹ phải đối đầu với chứng ốm nghén nặng đến tuần 24, thậm chí là hết cả thai kỳ.”, bà Leila Hanna cho biết thêm.

Theo Minh Phương/ DailyMail (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu