Đặt vòng tránh thai, 4 tháng sau mẹ Thanh Hóa hốt hoảng nhìn xuống dưới khi đi vệ sinh

Ngày 24/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Dù không có dấu hiệu đau bụng hay khó chịu gì, bà mẹ này đột nhiên thấy chiếc vòng tránh thai rơi ra ngoài.

Đặt vòng tránh thai là biện pháp kiểm soát sinh sản được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Đặt vòng có rất nhiều ưu điểm như: khả năng tránh thai lên đến 99%, có tác dụng lập tức và lâu dài, ít tốn kém, thoải mái, dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có trải nghiệm đặt vòng tránh thai nhẹ nhàng và suôn sẻ. Không ít mẹ đã giật mình khi chiếc vòng lại đột nhiên "lạc trôi" ra ngoài cơ thể. 

Gần đây, trên mạng xã hội, bà mẹ trẻ dùng tài khoản L.T.T đã đăng ảnh chiếc vòng tránh thai bị tuột ra ngoài của mình cùng lời thắc mắc: "Các mẹ ơi, mình đặt vòng mới được mấy tháng thôi. Tự dưng hôm nay nó rơi ra ngoài vậy có sao không ạ?". 

Đặt vòng tránh thai, 4 tháng sau mẹ Thanh Hóa hốt hoảng nhìn xuống dưới khi đi vệ sinh - 1

Chị T. hốt hoảng khi vòng tránh thai bị rơi ra ngoài sau 4 tháng.

Liên hệ với L.T.T, chị cho biết mình đặt vòng tránh thai để kiểm soát sinh sản sau khi sinh bé đầu. 

"Mình đặt vòng cách đây khoảng 4 tháng tại trung tâm y tế dự phòng. Tự nhiên một hôm mình đi vệ sinh thì thấy vòng rơi ra như vậy chứ không hề thấy đau bụng hay khó chịu gì. Vì cơ thể không có vấn đề gì nên mình cũng chưa đi khám hay đặt vòng lại nữa", chị T. kể. 

Sau khi đăng tải, câu chuyện của bà mẹ trẻ này lập tức thu hút đông đảo chị em quan tâm. Trong đó, nhiều người cho rằng vòng bị tuột ra có thể do cơ thể chị T. không phù hợp với phương pháp này hoặc hoạt động mạnh, làm việc nặng. 

"Tuột vòng tránh thai cũng là chuyện bình thường thôi, có thể cơ địa bạn không hợp, chuyển biện pháp khác đi", tài khoản T.M bình luận. 

"Chắc bạn làm việc nặng quá nên nó tuột ra đó. Bạn đi khám và đặt lại là được mà, không có vấn đề gì đâu", tài khoản H.B.N cho biết. 

Vậy nhưng bên cạnh đó, câu chuyện của chị T. cũng khiến nhiều chị em đang cân nhắc biện pháp tránh thai này cảm thấy "sợ hãi, khiếp đảm" và hoang mang không biết có nên đặt vòng hay không. 

Đặt vòng tránh thai, 4 tháng sau mẹ Thanh Hóa hốt hoảng nhìn xuống dưới khi đi vệ sinh - 2

Chị em hoang mang, sợ đặt vòng sau khi xem câu chuyện của chị T.

Trên thực tế, việc vòng tránh thai bị tuột ra ngoài hay lệch khỏi vị trí ban đầu không phải hiện tượng hiếm. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Loan, phụ trách Phòng khám sản - phụ khoa Hồng Loan (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trường hợp tuột vòng tránh thai thường xảy ra trong 3 tháng đầu đặt vòng và nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số chị em làm việc nặng, mang vác nhiều đồ cũng dễ khiến vòng tránh thai bị áp lực đẩy xuống thấp và tăng nguy cơ rơi ra ngoài. 

Theo bác sĩ Loan, sau khi đặt vòng tránh thai, chị em nên nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng (bê đồ nặng, tập thể thao, lên xuống cầu thang...) và cũng nên hạn chế quan hệ tình dục để vòng tránh thai được ổn định trong buồng tử cung. Bác sĩ Loan cho biết thêm, dấu hiệu để nhận biết vòng đã bị tuột ra ngoài hoặc lệch khỏi vị trí thường là rong huyết và đau bụng dưới. Tuy nhiên, một số trường hợp lại không để lại bất kỳ triệu chứng nào khiến chị em khó có thể nhận biết. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chị em cần đi kiểm tra định kỳ để xác định vị trí của chiếc vòng tránh thai. 

Mẹ hốt hoảng vì que cấy tránh thai bỗng biến mất, bác sĩ đục 5 lỗ tìm cũng không thấy
Để tìm que cấy tránh thai, bác sĩ phải "đục" 5 lỗ trên cánh tay của Kelly và lấy ra một mảng mỡ có kích thước bằng hạt đậu để dễ nhìn hơn. Thế nhưng,...
Minh An - Ảnh: NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặt vòng tránh thai