Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Ngày 23/08/2017 14:27 PM (GMT+7)

Biết được dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu người phụ nữ sẽ chủ động nắm bắt thời gian trong quá trình thụ thai.

Quá trình rụng trứng kéo dài bao lâu?

Với một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài 28 ngày, nang trứng ở một bên buồng trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6-14. Khoảng từ ngày 10-14, một quả trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) phát triển và chín. Trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng rơi xuống vòi trứng đi vào ống dẫn trứng vào khoảng ngày thứ 14.

Mỗi tháng, một chu kỳ rụng trứng kéo dài khoảng 24 giờ. Khi trứng được giải phóng, nó sẽ chết trong vòng 12-24 giờ nếu không được thụ tinh. Lớp niêm mạc trong lòng tử cung bong ra dẫn tới hiện tượng chảy máu kinh sẽ xảy ra vào khoảng 2 tuần sau.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu? - 1

Quanh ngày trứng rụng, người phụ nữ trở nên gợi cảm, hấp dẫn hơn rất nhiều (Ảnh minh họa: Internet)

Sự rụng trứng chỉ xuất hiện mỗi tháng 1 ngày nhưng không có nghĩa là chị em chỉ có thể quan hệ vào đúng 1 ngày trong tháng thì mới có thai. Sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng 5-6 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau ngày trứng rụng nếu bạn có quan hệ tình dục.

Nguyên nhân là vì tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo của người phụ nữ khoảng 3-5 ngày. Việc quan hệ nhiều hơn vào những ngày trước, trong và sau khi rụng trứng giúp gia tăng sự có mặt của tinh trùng trong cơ thể của người nữ và tinh trùng sẽ sẵn sàng để chào đón trứng khi nó rụng xuống ống dẫn trứng.

Dấu hiệu của sự rụng trứng kéo dài bao lâu?

Khi trứng sắp rụng hoặc trong ngày trứng rụng nhiều chị em có thể dễ dàng nhận ra những dấu hiệu của sự rụng trứng nhưng một số ít lại không thấy cơ thể có bất kỳ sự thay đổi nào.

Vì vậy nhiều chị em thắc mắc dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu để họ dễ xác định ngày quan hệ nhằm tăng cơ hội thụ thai. Thực tế các dấu hiệu rụng trứng này có thể diễn ra khác nhau ở mỗi người phụ nữ và chúng có thể kéo dài trong vòng 5-6 ngày.

Dịch âm đạo thay đổi cả về chất và lượng

Bạn nhận thấy khí hư hay dịch nhày cổ tử cung xuất hiện nhiều, trông giống lòng trắng trứng, co giãn kéo sợi được. Hiện tượng này có thể diễn ra trước khi rụng trứng từ 2-3 ngày và trong ngày rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu? - 3

Vào gần ngày trứng rụng, dịch âm đạo cũng sẽ thay đổi. (ảnh minh họa)

Thay đổi thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do sự tăng tiết hormone progesterone trong thời kỳ rụng trứng.. Nhưng để biết đích xác về sự thay đổi thân nhiệt này chị em cần kiểm tra, theo dõi trong một chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, vừa ngủ dậy (đã ngủ ít nhất 4 tiếng); lúc này thân nhiệt thấp nhất (còn gọi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể). Bạn viết kết quả ra giấy và từ đó hình thành một biểu đồ theo dõi.

Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Qúa trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C.

Ham muốn tình dục tăng cao

Những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn quan hệ tình dục của người phụ nữ trong suốt 5-6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Dấu hiệu tăng ham muốn trong kỳ rụng trứng là lý do chị em dễ mang thai trong những ngày này, dù họ thực sự muốn mang thai hay không.

Cùng với những dấu hiệu rụng trứng phổ biến nói trên, một số chị em còn có biểu hiện chuột rút, đau nhẹ vùng bụng dưới, đầy hơi… Để biết ngày rụng trứng rõ ràng hơn, chị em có thể sử dụng que dự đoán ngày rụng trứng để xác định ngày rụng trứng gần đúng nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi xảy ra rụng trứng.

Theo Phương Thanh (Dịch từ Webmd) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng