Que thử rụng trứng có chính xác không?

Ngày 16/08/2017 12:10 PM (GMT+7)

Là phương pháp tân tiến nhất để xác định ngày rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai, nhưng rất nhiều chị em vẫn thắc mắc rằng liệu dùng que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng. Vì thế, nếu có thể đoán được ngày rụng trứng sẽ có lợi hơn với những cặp vợ chồng đang muốn có con. Tác dụng của que thử rụng trứng chính là để giúp xác định những ngày “thuận lợi” để thụ tinh trong tháng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn “bán tính bán nghi” liệu que thử rụng trứng có chính xác không.

Chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm trứng rụng

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên ra máu của tháng này tới ngày ra máu của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 31 ngày, và chỉ có 1 lần rụng trứng trong mỗi chu kỳ. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học Canada phát hiện trong một chu kỳ có thể có tới 2-3 lần rụng trứng, mở ra tia hi vọng mới cho các cặp đôiộmng con.

Với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (tức nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, thì ngày rụng trứng của bạn sẽ nằm vào khoảng ngày thứ 14-20 trong kỳ). Để tính ngày rụng trứng, bạn chỉ cần tính theo công thức:

que thu rung trung co chinh xac khong? - 1

Nhưng trong trường hợp những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không đếm được ngày chu kỳ, chu kỳ quá dài hoặc quá ngắn (dưới 21 ngày hoặc trên 40 ngày), việc xác định ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn và đây là lí do chính chúng ta viện tới que thử rụng trứng.

Thời điểm nên sử dụng que thử rụng trứng

Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất ba tháng để nắm được số ngày trong chu kỳ, chúng ta sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

- Chu kỳ 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ.

- Chu kỳ kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.

- Chu kỳ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng que thử một các hiệu quả nhất.

que thu rung trung co chinh xac khong? - 2

Biết được thời điểm trứng rụng giúp chị em tăng cơ hội mang thai

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Trong mỗi hộp que thử rụng trứng đều có hướng dẫn sử dụng, chị em cần đọc kỹ hướng dẫn này để que thử hoạt động hiệu quả nhất và không làm ảnh hưởng tới tính chính xác của que thử rụng trứng. Quy trình thử thông thường bao gồm:

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

que thu rung trung co chinh xac khong? - 3

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Được xây dựng và tạo ra dựa trên các cơ sở khoa học nên tỉ lệ chính xác của que thử rụng trứng khá cao, song, tỉ lệ này không phải là 100%. Vì vậy, chị em phụ nữ có thể cân nhắc và lựa chọn loại que thử để dùng. Không loại trừ trường hợp que thử hỏng (không hiện vạch màu), nhưng cũng có những yếu tố chủ quan dẫn tới tính sai lệch của que thử.

Những yếu tố ảnh hưởng kết quả thử và sự chính xác của que thử

- Nước tiểu: Nước tiểu lấy vào sáng sớm hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm sai kết quả thử. Chỉ lấy nước tiểu trong thời gian khuyên dùng và nếu cần bảo quản thì lưu giữ nước tiểu ở nhiệt độ phòng (15-28 độ C)

- Hướng dẫn sử dụng: Không phải loại que thử nào cũng giống nhau, các chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

- Các loại thuốc: Nồng độ LH cũng có thể tăng cao đột biến do người sử dụng đã uống một số loại thuốc.

- Thay đổi sinh lý: Khi chu kỳ kinh bị rối loạn, bạn có thể bị mất kinh, dẫn tới việc không rụng trứng; hoặc chậm kinh, khiến ngày rụng trứng lệch khỏi dự tính. Trong những chu kỳ này, bạn nên theo dõi lại chu kỳ và sử dụng que thử sau. 

Theo Phương Thanh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cách tính ngày rụng trứng