19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất

Ngày 01/08/2019 16:17 PM (GMT+7)

Dấu hiệu rụng trứng khi cơ thể phụ nữ có một số thay đổi khác dễ dàng nhận biết được như đau tức ngực, xuất hiện dịch nhầy, nhu cầu tình dục cao… các chị em để ý có thể nhận ra.

Sắp và tới ngày rụng trứng cơ thể sẽ có những dấu hiệu rụng trứng, chị em có thể dễ dàng nhận thấy. Vào thời gian này cơ thể sẽ có những thay đổi, dấu hiệu khác thường. 

Rụng trứng là hiện tượng trứng được phóng thích khỏi buồng trứng, do sự tác động kích thích của hormone trong cơ thể. Trứng rụng xuống vòi trứng và gặp tinh trùng ở tử cung sẽ thụ thai. Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 1

Noãn phóng ra khỏi buồng trứng (Ảnh minh họa)

Trứng rụng khi nào?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày 12 - 16 sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14.

Thời điểm rụng trứng chỉ kéo dài trên dưới 6 ngày, nên chị em phải tranh thủ và tăng tần suất làm “chuyện ấy” để có em bé. 

19 Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, khó tính ngày thụ thai thì chị em có thể quan sát, theo dõi những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất dưới đây để chuẩn bị kế hoạch có em bé theo ý muốn.

1. Đau tức ngực

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng ngực sẽ có các dấu hiệu như căng tức, hơi đau núm vú, ngực to hơn bình thường. 

Hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone tăng lên đột biến khi trứng rụng.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 2

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng ngực sẽ căng tức, ngực to hơn (Ảnh minh họa)

Đây là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nên chị em có thể theo dõi khi thấy sự khác thường. Dấu hiệu này cũng khá giống với việc sắp có kinh nguyệt nên chị em lưu ý ngày rụng trứng chỉ có sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

2. Chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Vào ngày rụng trứng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều, dính hơn và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. 

Chất dịch nhầy này có tác dụng giúp tinh trùng dễ dàng qua đường âm đạo, lên vòi trứng và gặp trứng để thực hiện quá trình thụ thai tốt nhất.

3. Đau tức vùng bụng dưới

Vào thời kỳ rụng trứng, bạn sẽ có các biểu hiện như đau tức, khó chịu ở vùng bụng dưới. Tình trạng đau này không dữ dội, chỉ đau nhẹ nhưng âm ỉ khó chịu. Nguyên nhân là do trứng đang di chuyển xuống ống dẫn trứng để xuống tử cung. 

4. Xuất hiện các đốm máu ở dịch nhầy

Trong ngày rụng trứng, lượng dịch sẽ tiết ra nhiều hơn và chị em có thể thấy có lượng máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy. Đây là dấu hiệu rụng trứng chứ không phải bệnh, xuất hiện gì nên chị em không cần hoang mang. 

Sự xuất hiện máu ở dịch nhầy là do trứng bị phá vỡ từ nang buồng trứng. Hiện tượng này sẽ hết khi ngày rụng trứng kết thúc.

5. Nhu cầu “chuyện ấy” cao

Đột nhiên chị em lại có nhu cầu, hưng phấn hơn về chuyện chăn gối có nghĩa là ngày rụng trứng đã đến. Nguyên nhân do nội tiết tố estrogen tăng lên nó sẽ đẩy cảm xúc, ham muốn của chị em cao hơn mức bình thường.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 3

Ngày rụng trứng chị em sẽ có nhu cầu “chuyện ấy” cao hơn bình thường (Ảnh minh họa)

Việc có nhu cầu cao trong chuyện chăn gối, sẽ giúp việc thụ thai dễ dàng và tỉ lệ thành công cao hơn. 

6. Đau một bên xương chậu

Đây là dấu hiệu rụng trứng mà nhiều người gặp phải. Nó chỉ đau ở 1 bên xương chậu vì trứng rụng ở một bên vòi trứng. Dấu hiệu này khá dễ nhận biết nên chỉ em cần để ý và theo dõi để có thể biết được ngày rụng trứng chính xác nhất.

7. Cổ tử cung mềm, mở rộng hơn bình thường

Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ có dấu hiệu mở rộng và mềm hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình “gần gũi” ở vợ chồng với nhau. Sự tác động, tạo điều kiện này sẽ giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng, cơ hội có thai cao.

8. “Vùng kín” luôn ẩm ướt

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất chị em có thể thấy đó là việc âm đạo luôn ẩm ướt, bạn phải dùng đến băng vệ sinh hàng ngày để kiểm soát lượng dịch ở “vùng kín”. 

Khi thấy “vùng kín” ẩm ướt, lượng dịch ra nhiều thì bạn nên tranh thủ quan hệ thời điểm rụng trứng này để dễ thụ thai.

 9. Thân nhiệt tăng

Thân nhiệt tăng từ 0,5 - 1 độ là dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ. Thường dấu hiệu này nhiều người sẽ nhầm sang việc bị ốm, nhưng thân nhiệt tăng sau kỳ kinh nguyệt kết hợp với các dấu hiệu khác thì đây là tín hiệu báo ngày rụng trứng của bạn đã đến.

10. Buồn nôn và nôn

Vào ngày rụng trứng, chị em sẽ có triệu chứng như buồn nôn, khó chịu với mùi đồ ăn… do các tế bào thần kinh kích thích ham muốn và giảm nhu cầu ăn uống. Nếu có dấu hiệu này chị em đã đến kỳ rụng trứng.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 4

Chán ăn, khó chịu, buồn nôn báo hiệu ngày rụng trứng của chị em đến (Ảnh minh họa)

11. Chán ăn

Đến ngày rụng trứng, chị em thường bị đầy bụng và không có hứng thú ăn uống, sợ đồ ăn thậm chí không muốn ăn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, chị em nên bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, không ăn đồ dầu mỡ, nặng mùi để không sợ đồ ăn, buồn nôn.

12. Chuột rút

Nếu liên tục bị tình trạng chuột rút, khả năng rất cao bạn đang trong ngày rụng trứng. Vì đây là dấu hiệu rụng trứng mà 90% phụ nữ đều gặp phải. 

Quá trình rụng trứng sẽ tạo ra những hiện tượng, dấu hiệu bất thường báo hiệu đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

13. Nhạy cảm hơn

Khi khứu giác nhạy cảm hơn bình thường, chị em rất dễ ngửi thấy mùi vị của món đồ nào đó rất tinh nhanh. Khả năng này cũng báo hiệu đến ngày rụng trứng của bạn.

14. Đau đầu

Trước ngày rụng trứng nhiều chị em sẽ có tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu không rõ lý do. Đây là dấu hiệu của việc rụng trứng nên bạn không nên dùng thuốc để chữa trị tình trạng này. Đau đầu sẽ khỏi sau 1, 2 ngày sau đó.

15. Đau lưng

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng xuất hiện là do trứng di chuyển qua ống dẫn trứng xuống tử cung. Quá trình này tác động gây đau lưng, vùng thắt lưng dưới ở nhiều chị em.

Hiện tượng đau nhức, mỏi lưng này không quá mạnh, nhưng gây cảm giác khó chịu mệt mỏi cho chị em.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 5

Dấu hiệu rụng trứng biểu hiện đau lưng (Ảnh minh họa)

16. Chảy máu nhẹ

Đến ngày rụng trứng nội tiết tố trong các nang buồng trứng sẽ thay đổi gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, lượng máu ít và có màu nhạt. 

Đây không phải là máu kinh nguyệt còn sót lại mà là máu báo ngày rụng trứng đang đến gần.

17. Trở lên hấp dẫn hơn

Trong thời gian rụng trứng, cơ thể của phụ nữ sẽ có những thay đổi đáng kể như: Da đẹp hơn, mịn màng, hồng hào, ngực nở… Đây là khoảng thời gian ngoại hình của phụ nữ đẹp và hấp dẫn nhất.

Khi bạn thấy da đẹp hơn, làn da được cải thiện và hấp dẫn hơn thì đây là dấu hiệu rụng trứng sắp và đang đến.

18. Chóng mặt, hoa mắt

Nhiều chị em sẽ gặp một số tình trạng chóng mặt, hoa mắt sau khi kinh nguyệt kết thúc 5 - 7 ngày. Nguyên nhân do lượng máu không lưu thông tốt, mất máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt và cũng dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ.

19. Đầy hơi, chướng bụng

Bụng luôn khó chịu, đầy hơi khiến chị em không có cảm giác thèm ăn và buồn nôn hơn. Khi có dấu hiệu bị chướng bụng, đầy hơi này báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng trứng và tình trạng này sẽ kết thúc khi trứng đã rụng. 

Dấu hiệu này chỉ là tín hiệu báo thời điểm rụng trứng đến không phải bệnh về đường tiêu hóa nên chị em không cần dùng thuốc.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 6

Đầy hơi, chướng bụng khi ngày rụng trứng đến (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Các dấu hiệu trên kéo dài trong bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian rụng trứng của chị em. Nhiều chị em có chu kỳ rụng trứng là 28 - 30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ từ 5 -  7 ngày. 

Các dấu hiệu này sẽ kéo dài từ trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày và trong khoảng thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày. 

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Với chu kỳ ngắn:

Bạn lấy tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ 18 ngày. 

Ví dụ: Chu kỳ kinh 25 ngày: 25 - 18 = 7. Như vậy ngày dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày mồng 7 sau kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Với chu kỳ dài:

Ở chu kỳ kinh nguyệt dài 35 ngày trở lên, bạn trừ đi 11 ngày.

Ví dụ: 35 - 11 = 24. Ngày 24 sẽ là thời dễ thụ thai. 

Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường:

Thời gian rụng trứng sẽ được tính như sau: Tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ 30 ngày: 30 - 14 = 16. Ngày 16 là ngày rụng trứng, dễ thụ thai nhất trong tháng.

2. Sử dụng que thử thai để xác định ngày rụng trứng

Khi trứng rụng thì cơ thể tăng hormone lutein hóa (LH), que thử rụng trứng dễ dàng phát hiện ra LH tăng cao trước thời điểm trứng rụng từ 12-36 giờ. Nên đo vào khoảng thời gian ngày thứ 10 của chu kỳ kinh.

3. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để phát hiện rụng trứng

- Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch ít, màu vàng, sẫm hoặc trắng và hơi dính.

- Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch tăng, màu trắng kem.

- Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch ở mức cao nhất, dịch có màu như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm bạn có khả năng thụ thai rất cao.

- Sau khi rụng trứng: Lượng dịch ít hơn và đặc hơn

4. Kiểm tra thân nhiệt cơ thể để phát hiện trứng rụng

Đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng ngày rụng trứng đến.

Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 - 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 - 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 - 24h tới.

5. Siêu âm soi trứng để phát hiện thời điểm rụng

Siêu âm soi trứng được coi là cách tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, nhưng yêu cầu chị em phải đến bệnh viện lớn để được siêu âm và chuẩn đoán ngày rụng trứng. Dựa vào kết quả siêu âm, soi trứng chuẩn xác nhất bác sĩ sẽ thông báo ngày trứng rụng.

Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Để không để lỡ thời điểm vàng dễ có thai nhất, chị em cần phải nắm rõ các lưu ý dưới đây về dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ.

- Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 - 24h, vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

- Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất - 7

Vợ chồng “gần gũi” vào ngày rụng trứng xác suất có thai rất cao (Ảnh minh họa)

- Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Sự hạn chế này khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, vì thế vợ chồng bạn nên tận dụng khi ngày rụng trứng đến.

- Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi, vì thế tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 - 27 khả năng có con cao nhất. 

- Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

- Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.

- Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ tiết lộ bảng tính ngày rụng trứng cho chị em muốn có thai hoặc tránh thai
Chị em cần nắm rõ cơ chế của quá trình rụng trứng từ đó xác định thời điểm thụ thai phù hợp hoặc dựa vào đó làm căn cứ để tránh thai hiệu quả.

Rụng trứng

Phấn Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng