Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu

Ngày 16/08/2017 13:57 PM (GMT+7)

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên luôn có thắc mắc không biết khi nào mình sẽ vỡ ối, dấu hiệu vỡ ối ra sao…?

Trong suốt thời kì mang thai ở trong bụng mẹ nước ối bao bọc bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Khi thai nhi trên 36 tuần, bé đã phát triển hoàn chỉnh có khả năng sống độc lập nếu ra đời, lúc này màng ối sẽ vỡ báo hiệu bé muốn gặp bố mẹ. Dưới đây là những dấu hiệu vỡ ối mẹ cần nắm được để chuẩn bị đón con yêu. 

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 1

Phân biệt són tiểu, rò rỉ ối, vỡ ối

Són tiểu

Phụ nữ lần đầu mang thai thường khó phân biệt giữa són tiểu, rỉ ối và vỡ ối. Ở những tuần cuối thai kì, bụng bầu thường tụt xuống, thai nhi quay đầu di chuyển về phía vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời. Hiện tượng này khiến bàng quang chịu áp lực lớn làm chị em khó kiểm soát việc tiểu tiện nên đi tiểu nhiều hoặc thường bị són tiểu.

Rò ối

Rò ối là một dấu hiệu chuyển dạ sớm, thường xuất hiện ở thai 37 tuần trở đi. Nước ối chỉ rỉ ra với số lượng ít thay vì trào nhanh do màng ối chưa vỡ hoàn toàn, mới chỉ có một lỗ nhỏ xuất hiện hoặc do đầu thai di chuyển chặn ở cửa tử cung nên nước ối chỉ chảy chậm ra ngoài. Hiện tượng rò ối có thể kéo dài trong vài ngày và mẹ bầu không cảm thấy đau bụng

Đa phần các mẹ bầu thường nhầm lẫn giữa són tiểu và rò ối, cho rằng rò ối là nước tiểu són ra. Nước tiểu sẽ có màu từ trắng đến vàng, có mùi còn nước ối thì trong và không mùi. Nếu thử bằng giấy quỳ, giấy quỳ chuyển màu xanh đen thì chính là nước ối.

Rò ối thường gặp ở mẹ bầu bị viêm phụ khoa gây ra viêm màng ối; mang bầu đa thai, ngôi thai bất thường, thai phụ bị hẹp xương chậu, hở eo tử cung.  Nhưng cũng có mẹ bầu sức khỏe bình thường vẫn bị rò ối.

Vỡ ối

Vỡ ối xuất hiện khi mẹ bầu cảm nhận túi ối bục ra, chất dịch tràn nhiều từ vùng kín của chị em có màu trắng trong, đôi khi lẫn chút dịch nâu hoặc hồng. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi thai phụ vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ.

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 3

Khi thai nhi chuẩn bị chào đời màng nước ối sẽ vỡ ra như một quả bóng nước vỡ ào. (Ảnh: Internet)

Vỡ ối có cảm giác như thế nào?

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Cảm giác này chính xác với cụm từ “vỡ chum” như nhiều người vẫn mô tả khi bà bầu chuẩn bị đi sinh.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối.

Nhiều chị em khi có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung bắt đầu giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ chuẩn bị đóng bỉm người lớn chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu nào cũng cần biết để chuẩn bị đón con yêu - 4

Khi có dấu hiệu vỡ ối, mẹ bầu cần nhanh chóng đi khám (Ảnh: Internet)

Xử trí đúng cách khi có dấu hiệu vỡ ối, rò ối

Vỡ ối không hoàn toàn là dấu hiệu của việc chuyển dạ, thai nhi chuẩn bị chào đời mà còn do nhiều nguyên nhân dựa trên mức độ phát triển của thai nhi. Tùy theo giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối, rò ối sẽ có cách xử trí hợp lý.

Nếu thai nhi từ 37 tuần trở lên dấu hiệu vỡ ối cho thấy mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vào viện vì các cơn co tử cung sẽ càng ngày đến gần.

Nếu vỡ ối khi thai nhi chưa đủ 37 tuần, cũng chưa có cơn chuyển dạ để tử cung đẩy thai nhi ra ngoài, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp kích sinh trong 24 giờ. Việc rò rò ối có thể gây thiểu ối, cạn ối, thai nhi không còn lớp màng bảo vệ dễ bị tổn thương khi tử cung co bóp hoặc người mẹ vận động. Thai cũng mất nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy có thể suy thai hoặc thai chết lưu. Bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ dùng thuốc nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng túi ối, giảm cơn co thắt giúp túi ối ổn định trong buồng tử cung nhằm kéo dài cho thai nhi phát triển thêm; hoặc bắt buộc mổ lấy thai khẩn cấp để cứu mẹ và con.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến chủ đề này gửi về địa chỉ babau@eva.vn  để được sẻ chia, tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Phương Thanh (Dịch từ Webmd) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sắp sinh